TPHCM:

CSGT gặp khó khi xử lý “ma men” ngoại quốc

(Dân trí) - Nhiều trường hợp người nước ngoài sau khi uống rượu bia đã tham gia giao thông mà không mang theo các loại giấy tờ cần thiết, cộng với việc bất đồng ngôn ngữ khiến lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm ra, xử lý.

Thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng diễn biến phức tạp, phương thức hoạt động cũng có nhiều điểm khác biệt hơn so với trước đây. Các nhóm thanh thiếu niên này thường lợi dụng các sự kiện lễ hội, các hoạt động chính trị để tụ tập gây mất trật tự an toàn giao thông.

Chưa kể, nhiều nhóm thanh niên đua xe còn sử dụng nhiều chiêu thức để đối phó với lực lượng chức năng như: bố trí người cảnh giới, xác định những đoạn đường vắng, vào thời điểm không có lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra sẽ tổ chức tụ tập, đua xe, thi thố trong khoảng thời gian “chớp nhoáng” rồi nhanh chóng giải tán hoặc di chuyển qua khu vực khác…

Tổ công tác phòng, chống đua xe đêm 30/3
Tổ công tác phòng, chống đua xe đêm 30/3

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống đua xe trái phép, tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng trên địa bàn thành phố, Phòng PC67 đã xây dựng kế hoạch huy động lực lượng, tăng cường phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành như: Cảnh sát cơ động, Cảnh sát phản ứng nhanh, Công an các quận, huyện…. thành lập các Tổ liên ngành thực hiện công tác tuần tra kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, sử dụng camera ghi nhận tình hình, diễn biến liên quan đến tình trạng thanh thiếu niên đua xe trái phép, tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng, các trường hợp có biểu hiện quá khích... Từ đó, kịp thời đưa ra các phương án, giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn không để tình hình diễn biến phức tạp.

Tối 30, rạng sáng 31/3, Đội CSGT Chợ Lớn thuộc Phòng PC67 Công an TPHCM đã tổ chức đợt ra quân phòng, chống đua xe trái phép và đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn, kết hợp với kiểm tra hành chính nhằm ngăn ngừa tội phạm.

Cảnh sát ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra hành chính
Cảnh sát ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra hành chính

Theo ghi nhận của PV Dân trí, lúc 21h tối 30/3, lực lượng CSGT kết hợp với Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự tiến hành chốt chặn tại giao lộ Tạ Uyên - Phạm Hữu Chí (phường 15, quận 5). Thấy bóng dáng công an, nhiều tốp thanh niên đã tìm cách né tránh hoặc bỏ đi nơi khác không dám tụ tập như trước đây.

Sau khoảng 30 phút chốt chặn, lực lượng cảnh sát bí mật báo qua bộ đàm cho biết không có tình trạng thanh niên tụ tập nên tổ công tác đã tiến hành chuyển địa điểm.

Trung tá Hà Văn Hùng – Đội phó Đội CSGT Chợ Lớn cho biết: “Việc đua xe hiện nay không diễn ra theo một quy luật nào cả, ngẫu hứng đi trên đường tốp này gặp tốp kia là tụ lại để chơi, sau vài vòng biểu diễn là giải tán chứ không nhất thiết phải hẹn trước”.

CSGT gặp khó khi xử lý “ma men” ngoại quốc - 3
Cảnh sát cơ động sẽ tiến hành kiểm tra cốp xe cũng như nguồn gốc của những chiếc xe nghi vấn
Cảnh sát cơ động sẽ tiến hành kiểm tra cốp xe cũng như nguồn gốc của những chiếc xe nghi vấn

Theo số liệu thống kê của PC67, trong quý I/2016, các đơn vị thuộc Phòng đã phát hiện và giải tán 6 tốp thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng; lập biên bản 2.909 trường hợp vi phạm gồm các lỗi: lưu thông thành đoàn, dàn hàng ngang, pô nổ to, và các lỗi vi phạm khác... tạm giữ 1.349 xe mô tô, xe gắn máy.

Đến khoảng 23h cùng ngày, Tổ công tác tiếp tục chốt chặn tại giao lộ Lý Thường Kiệt - Nguyễn Chí Thanh (phường 12, quận 5) để thực hiện việc kiểm tra nồng độ cồn, kết hợp với kiểm tra hành chính.

Theo đó, lực lượng chức năng đã bố trí một tổ gồm CSGT kết hợp với CSCĐ, Thanh niên xung phong… tiến hành kiểm tra những người điều khiển phương tiện có biểu hiện đã sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, kết hợp với kiểm tra hành chính.

Sau một hồi giải thích, cuối cùng thanh niên người Campuchia cũng chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn và kết quả vượt mức cho phép
Sau một hồi giải thích, cuối cùng thanh niên người Campuchia cũng chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn và kết quả vượt mức cho phép

Đáng chú ý là vào lúc 23h, lực lượng làm nhiệm vụ tiến hành kiểm tra 1 người đàn ông quốc tịch Nga đi xe máy có biểu hiện đã sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Qua kiểm tra nồng độ cồn, người này vượt quá mức cho phép nên cảnh sát đã tiến hành giữ xe, tuy nhiên do bất đồng ngôn ngữ nên việc yêu cầu người vi phạm chấp hành ký vào biên bản gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên sau một hồi giải thích thì người này cũng đồng ý cho cảnh sát giữ xe và đón taxi ra về.

Khoảng 10 phút sau, cũng một trường hợp người đàn ông quốc tịch Trung Quốc bị dừng xe để kiểm tra hành chính. Lúc này sự bất đồng ngôn ngữ lại diễn ra khiến việc giải thích cho người vi phạm hiểu để kiểm tra giấy tờ xe, nồng độ cồn gặp khó.

CSGT lập biên bản tạm giữ phương tiện của người đàn ông quốc tịch Trung quốc
CSGT lập biên bản tạm giữ phương tiện của người đàn ông quốc tịch Trung quốc

Gần 1 giờ sau, tiếp tục một trường hợp thanh niên quốc tịch Campuchia có dấu hiệu uống rượu bia khi tham gia giao thông bị dừng xe để kiểm tra hành chính.

Khi làm việc với lực lượng CSGT, do bất đồng ngôn ngữ nên việc kiểm tra giấy tờ xe tiếp tục gặp khó khăn.

Đáng chú ý là khi cảnh sát đưa máy đo nồng độ cồn và yêu cầu thổi thì người này kiên quyết không chịu hợp tác. Cảnh sát không thông thạo tiếng Campuchia để giải thích cho người vi phạm hiểu và chấp hành.

Sau gần 10 phút, người này mới chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn và kết quả cho thấy nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá mức cho phép, lúc này Cảnh sát thông báo tạm giữ xe và thanh niên đón xe ôm ra về.

Trong đêm đầu ra quân, lực lượng làm nhiệm vụ đã lập biên bản hàng chục trường hợp với các lỗi như: điều khiển xe có nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá quy định, không mang theo giấy tờ xe, không có giấy phép lái xe, thay đổi kết cấu xe, chở quá số người quy định…trong đó tạm giữ 12 phương tiện.

Đình Thảo – Thu Ngọc

CSGT gặp khó khi xử lý “ma men” ngoại quốc - 7