1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Covid-19 ở Đà Nẵng là chủng mới, không tìm được ca F0

Tâm An Khánh Hồng Thái Anh

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nêu thông tin, các ca bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng mang chủng virus mới. Chủ tịch Đà Nẵng cho biết đã có sự lây lan trong bệnh viện và vẫn chưa tìm được ca F0.

Yêu cầu Đà Nẵng áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng phát biểu chủ trì hội nghị.

Chủ trì cuộc họp sáng nay 27/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên mang số 416 sau 99 ngày không có ca mới trong cộng đồng, TP Đà Nẵng và Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp ngăn chặn sự lây lan.

Đà Nẵng đã chủ động bao vây, khoanh ổ dịch. Ngành y tế tăng cường cán bộ trực tiếp vào Đà Nẵng. Quân khu 5 đã huy động bộ đội hóa học khử trùng nơi có bệnh nhân dương tính. Đà Nẵng đã chủ động giãn cách một bước như không tập trung trên 30 người, khuyến cáo làm thủ tục để khách rời Đà Nẵng.

Tối qua, các hãng hàng không đã tăng cường hàng chục chuyến để đưa hành khách rời thành phố. Tuy nhiên, tình hình ngày càng phức tạp.

Covid-19 ở Đà Nẵng là chủng mới, không tìm được ca F0 - 2

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng áp dụng các biện pháp chống dịch mạnh mẽ, quyết liệt.

Thủ tướng nêu rõ, tại cuộc họp hôm nay 27/7, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo đề cao cảnh giác và có biện pháp mạnh mẽ để không bị bất ngờ xảy ra về dịch Covid-19 ở Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác. Nếu không có thái độ dứt khoát thì thất bại trong công cuộc này. Do đó, cuộc họp sẽ quyết định những biện pháp mạnh, đồng bộ để xử lý tình hình.

Chủng virus mới xâm nhập từ bên ngoài

Báo cáo tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện chưa có đủ bằng chứng là 4 ca nhiễm vừa công bố ở Đà Nẵng có cùng nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng.

Covid-19 ở Đà Nẵng là chủng mới, không tìm được ca F0 - 3

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, ca bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng mang chủng virus mới, xâm nhập từ nước ngoài vào.

Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Ông Nguyễn Thanh Long cho rằng, dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7 và cho đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa.

Ông nhận định, dịch khả năng diễn biến phức tạp, có thể lan ra các địa phương khác. Hiện Bộ Y tế đã cử 4 đội cán bộ tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để hỗ trợ phòng chống dịch.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nêu thông tin cụ thể, kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam (trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau).

Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Covid-19 ở Đà Nẵng là chủng mới, không tìm được ca F0 - 4
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến đang diễn ra từ đầu cầu Đà Nẵng

Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng, cử những chuyên gia giỏi nhất vào địa phương để triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; tổng rà soát nhằm tìm ra nguồn lây sớm nhất; tổ chức điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Đối với 2 bệnh nhân nặng, đến sáng nay các chỉ số sức khoẻ tương đối ổn định,…

Về việc phong toả cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ áp dụng giống như Bệnh viện Bạch Mai trước đây. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa nhất về nguồn lực để cùng với địa phương tổ chức hiệu quả cách ly, truy vết, điều trị, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch…

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề xuất giải pháp để triển khai các biện pháp xét nghiệm phù hợp với từng khu vực để nâng cao hiệu quả tầm soát; tổ chức phân tuyến cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm đáp ứng nhu cầu của người dân; tổ chức công tác bảo đảm hậu cần phục vụ khu vực phong tỏa…

Có thể đã lây cho bác sĩ trong bệnh viện

Báo cáo diễn biến tình hình dịch Covid-19 ở Đà Nẵng tại cuộc họp, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đã có khả năng lây lan trong bệnh viện cho các bác sĩ. Hiện vẫn chưa truy được ca đầu tiên gây lây nhiễm. Các ca bệnh hiện tại của Đà Nẵng đều có sự độc lập, không có điểm chung. 

Covid-19 ở Đà Nẵng là chủng mới, không tìm được ca F0 - 5
Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn

Ông Thơ cũng cho biết, do không xác định được ca đầu tiên trong cộng đồng nên Đà Nẵng đã tính áp dụng biện pháp các ly xã hội với các biện pháp theo nội dung Chỉ thị 16/CT-TTg ban hành ngày 30/3. Theo đó có thể sẽ yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra đường khi thật cần thiết; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...

“Đó là những biện pháp trước tiên để tránh lây lan trong cộng đồng, bởi không biết ca bệnh xuất phát từ đâu. Làm thế nào để tập trung toàn bộ lực lựợng để thực hiện cách ly F1, F2”, ông Thơ nói.