Thứ ba, 16/08/2016 - 09:47

Công ty môi trường chôn chất thải nghi độc hại

Dân trí

Ngày 15/8, nhiều người dân sinh sống gần khu vực bãi rác Khánh Sơn đã tập trung trước cổng Cty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) yêu cầu lãnh đạo công ty này giải thích về việc có hành vi chôn lấp hàng trăm tấn chất thải nghi độc hại.

Người dân sinh sống ở đây cho biết, cách đây khoảng 1 tháng, người dân địa phương đã theo dõi và phát hiện Công ty Ánh Dương cho các xe chở chất thải vào chôn lấp bên trong khuôn viên của đơn vị này.

Sau khi nắm chắc được thông tin, sáng 12/8, người dân đã báo sự việc đến cơ quan chức năng. Lực lượng Cảnh sát Môi trường, đại diện chính quyền địa phương, đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường đã có mặt tại công ty này để tiến hành lập biên bản sự việc.

Các chất thải nghi độc hại được Công ty Ánh Dương chôn lấp bị người dân phát hiện
Các chất thải nghi độc hại được Công ty Ánh Dương chôn lấp bị người dân phát hiện

Tại đây, lãnh đạo của Công ty Ánh Dương cho biết, các chất thải này được lấy từ khu công nghiệp Hòa Khánh và vận chuyển từ một công ty ở phía Bắc đem vào. Vì nghĩ rằng rác thải này không độc hại nên công ty đã nhận về công ty để xử lý.

Cũng theo người dân, chất thải phần lớn là loại đất đỏ dẻo, bên cạnh đó còn có bột sắt màu nâu với số lượng lớn, khoảng 200 tấn.

Đại tá Trần Thanh Nhơn - Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP Đà Nẵng) - cho biết, ngày 12/8, Sở Tài nguyên – Môi trường đã đến làm việc với Công ty Ánh Dương, đồng thời lấy mẫu chất thải về kiểm tra.

Lực lượng chức năng đã vào cuộc để điều tra, xử lý
Lực lượng chức năng đã vào cuộc để điều tra, xử lý

Ông Nhơn cũng mong muốn bà con nhân dân có thể tiếp tục giám sát để báo cáo ngay cho chính quyền địa phương nếu có trường hợp bất hợp lý xảy ra.

Theo báo cáo ngày 15/8 của Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở cũng đã tiến hành bàn giao vụ việc, hiện trường, hồ sơ, hình ảnh ban đầu cho Công an TP Đà Nẵng xử lý.

Theo nội dung của văn bản này, Sở Tài nguyên – Môi trường tiến hành bàn giao những chứng cứ tại Công ty Ánh Dương để lực lượng công an xác minh, xử lý theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Được biết, theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Công ty Ánh Dương chỉ được hoạt động với nội dung “Thu gom rác thải không độc hại”.

Khánh Hồng