Công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị phá hoại (?)

(Dân trí) - Theo Ban quản lý dự án Đường sắt - Bộ Giao thông vận tải (GTVT), tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) chưa hoàn thiện, một số tấm kính bị rạn vỡ do trong quá trình thi công có thể va đập, do việc đi lại của người dân và có hiện tượng phá hoại.

Thông tin trên được ông Vũ Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án Đường sắt -  đưa ra tại cuộc họp báo quý I/2019 Bộ GTVT chiều tối ngày 28/3.

 

Công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị phá hoại (?) - 1
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang gấp rút hoàn thành (ảnh: Trọng Trinh)

 

Đề cập tới phản ánh cơ sở vật chất trong dự án chưa khai thác đã hư hỏng, ông Phương thừa nhận có một số tấm kính bị rạn vỡ và khoan liên kết chân cột mái che còn những tồn tại. Tuy nhiên, các hạng mục này vẫn đang trong quá trình thi công, chưa hoàn thành, chưa nghiệm thu.

“Kính bị rạn vỡ trong quá trình thi công có thể do va đập, có việc đi lại của người dân và có cả hiện tượng bị phá hoại. Đối với các vị trí khoan liên kết chân cột mái che, vì đang trong quá trình thi công nên chưa hoàn thiện, khi xong sẽ được liên kết theo tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng. Ban yêu cầu Tổng thầu phải sửa chữa, khắc phục.” - ông Phương cho hay.

Cụ thể, một số tấm kính lan can lối lên xuống tại một số ga đã bị người dân phá hoại do hạng mục này nằm ngoài khu vực bảo vệ của nhà ga. Có những tấm kính ở ga vành đai 3 đã phải thay 5 lần do hư hỏng. Tuy nhiên, việc thay thế chưa thể làm ngay do phải đặt kính tại Trung Quốc. 

Theo thiết kế, thang cuốn không có mái che nên các bên thống nhất bổ sung hạng mục. Khi thi công xong phần tường lối lên xuống mới khoan lỗ để lắp ốc vít cho chân mái che, dẫn tới các vị trí bị rạn nứt. Đơn vị thi công sẽ trám vá toàn bộ trong tuần này trước khi nghiệm thu, bàn giao.

Nói về tiến độ dự án, lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt cho biết, hiện dự án đã cơ bản hoàn thành, còn khoảng 1% khối lượng đang trong quá trình thực hiện như mái che, cảnh quan, Ban đang yêu cầu hoàn thiện khối lượng thi công còn lại, thủ tục, hồ sơ để nghiệm thu trong tháng 4 này.

Về phía Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định “Không thể đưa một công trình không đảm bảo vào khai thác. Hiện nay dự án chưa hoàn thành, chưa nghiệm thu, những công việc còn lại đang được gấp rút đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo an toàn và chất lượng khi đưa vào khai thác chính thức”.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao. Dự án bắt đầu động thổ tháng 4/2010 và tháng 10/2011 thì chính thức triển khai. Sau khi điều chỉnh, tổng mức đầu tư của dự án là 868,04 triệu USD, tương đương với hơn 18.000 tỷ đồng.

C.N.Q