TPHCM:

Công nhân "cắn răng" vay tín dụng đen tiêu Tết

Dân trí Để có tiền về quê ăn Tết cùng gia đình, nhiều công nhân chấp nhận vay tín dụng đen với lãi suất "cắt cổ". Nhiều người cầm cố xe máy, điện thoại... để lấy vài triệu gửi về quê cho gia đình chuẩn bị Tết.
>>Bộ Công an: Tín dụng đen được ví như “cướp ngày” gây bất ổn xã hội
>>Tín dụng đen "bủa vây", biến người dân thành những "chị Dậu mới"

Qua Tết là... nợ ngập đầu!

Càng cận Tết, tín dụng đen tại các khu công nghiệp lại càng sôi động. Nhiều công ty cho hẳn một đội ngũ nhân viên tư vấn vay tiền nhanh túc trực 24/24 tại các khu công nghiệp.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do hàng ngàn công nhân tại các khu công nghiệp đang "khát" tiền về quê ăn Tết. Dù tình trạng này diễn ra hàng năm và nhiều hệ lụy đã xảy đến với công nhân sau Tết nhưng họ vẫn "cắn răng" chịu đựng vì "không lẽ Tết không có đồng nào gửi về quê"!

Công nhân cắn răng vay tín dụng đen tiêu Tết - 1
Nhiều công nhân "cắn răng" vay lãi suất cắt cổ để có tiền tiêu Tết.

Trong căn phòng trọ nhỏ tại quận Bình Tân, gia đình chị Hồ Ngọc D. (công nhân công ty may B.P) than thở không biết Tết này sẽ ra sao. Hai vợ chồng chị đều làm công nhân với mức lương từ 6 - 8 triệu. Chồng chị ngoài làm công nhân còn tranh thủ chạy xe ôm công nghệ để kiếm thêm. Tuy vậy, số tiền đó chẳng thấm vào đâu để anh chị nuôi hai đứa con ăn học và hai bố mẹ già ở quê.

"Mình quê ở An Giang, làm công nhân cũng hơn chục năm rồi, năm nào cứ đến Tết là sợ như sợ cọp. Buồn lắm! Mọi năm thì cũng dành dụm được hơn chục triệu về quê nhưng năm nay chi phí nhiều quá, đành phải vay thôi. Thấy người ta phát tờ rơi ở trước cửa công ty, mình cũng đang kẹt tiền nên tìm hiểu và vay. Mình vay 20 triệu, lãi suất mỗi ngày 10 ngàn/triệu/ngày. Tiền này để gửi về quê cho ba mẹ sắm sửa chút ít để đón Tết. Mình và vợ cố gắng làm tăng ca từ nay đến 29 Tết trả trước một nửa, còn lại một nửa sau Tết đi làm trả tiếp. Công nhân ai cũng nghèo nên không vay ai được, đành vay nóng thôi", chị D. ngậm ngùi chia sẻ. 

Công nhân cắn răng vay tín dụng đen tiêu Tết - 2
Chị D. cho biết dù phải vay lãi suất cao nhưng vẫn mong gia đình có một cái tết vui vẻ

Cùng giống như chị D., chị T. (ngụ Nghệ An) cũng phải vay nóng 10 triệu đồng với lãi suất hơn 500%/năm để chuẩn bị Tết cho nhà chồng. "Chồng tôi thất nghiệp mấy tháng nay nên toàn bộ chi phí trong gia đình chỉ có mình tôi xoay sở. Làm tăng ca ngày đêm mà không đủ nuôi gia đình. Gần Tết, ba mẹ chồng gọi điện xin ít tiền gửi về quê để mua sắm và chuẩn bị Tết. Hỏi vay không ai có nên đành tìm đến vay lãi suất cao. Thấy lãi suất cũng cao nhưng không lẽ đi làm cả năm không lo được cho gia đình cái Tết".

Còn về tính toán trả nợ, chị T. chia sẻ: "Thôi cứ để qua Tết đã rồi tính. Công nhân mà, cứ Tết là phải gồng gánh đủ thứ rồi qua Tết lãnh nợ. Ai cũng vậy chứ có phải mình tôi đâu. Cũng thấy công ty có một số người phải bỏ việc vì bị đòi nợ nhưng giờ đi làm cả năm rồi không lẽ không có đồng nào gửi về quê".

Công nhân cắn răng vay tín dụng đen tiêu Tết - 3

Tờ rơi cho vay trả góp xuất hiện đầy các cổng xí nghiệp có đông công nhân ở TPHCM.

Giải pháp nào cho công nhân tránh tín dụng đen?

Không thể vay bạn bè, ngân hàng hay thậm chí cả tín dụng đen, nhiều công nhân đành phải ngậm ngùi cầm cố tài sản để "lặn lưng" ít tiền về quê tiêu Tết. Họ đều lường trước được những khó khăn phải đối diện sau Tết nhưng cả năm đi làm cũng mong một lần được về thăm cha mẹ.

Để có tiền về quê sum họp với gia đình, anh B. (công nhân giày da) phải đi cầm cố chiếc xe máy của mình lấy 15 triệu đồng. Anh chấp nhận đi nhờ bạn từ nay đến Tết để có ít tiền gửi về trước cho cha mẹ và mua ít quà Tết cho gia đình. 

"Mình quê tận ngoài Bắc, năm nào đi làm cũng chỉ mong đến ngày Tết để về quê cho đỡ nhớ. Tết ngoài quê linh thiêng và tình cảm lắm. Đó là dịp để đoàn viên với gia đình, với bạn bè và người thân. Năm nào không về là buồn lắm. Cả năm đi làm nhớ cha nhớ mẹ mà không dám về, Tết phải cố gắng về một lần không cha mẹ mong. Cha mẹ già rồi, không biết còn sống được bao lâu nữa, không về sợ sau này muốn về cũng không có ai để về", anh B. chia sẻ.

Trước tình trạng trên, nhiều công ty cũng đã triển khai những chương trình từ thiện, nhằm hỗ trợ một phần nào cho công nhân. Tuy không đủ lo hết cho toàn công nhân trong công ty nhưng đây cũng là một giải pháp giúp công nhân tránh xa tín dụng đen.

Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch công đoàn công ty Taekwang Vina chia sẻ: "Hiện công ty đang triển khai nguồn quỹ mang tên "Vòng tay yêu thương 1 ngàn đồng". Quỹ này do chính công nhân hàng tháng tự nguyện đóng góp 1 ngàn đồng. Số này tưởng chừng nhỏ nhưng với vài chục ngàn công nhân thì sẽ rất lớn. Cứ dịp lễ Tết, những công nhân có hoàn cảnh khó khăn có thể được hỗ trợ từ nguồn quỹ này. Năm nay, quỹ này cũng góp phần hỗ trợ hàng trăm công nhân có hoàn cảnh khó khăn từ vài triệu đến vài chục triệu để có thể an tâm về quê ăn Tết".

Công nhân cắn răng vay tín dụng đen tiêu Tết - 4
Hiện một số công ty đã triển khai các chương trình hỗ trợ cho công nhân vay tiền tiêu Tết tránh việc tiếp cận với tín dụng đen.

Ngoài các nguồn quỹ như trên, nhiều công ty cũng đã chấp nhận cho công nhân vay số tiền lên đến 10 triệu đồng. Đây được xem là việc làm hiệu quả nhằm giữ chân công nhân và ngăn chặn công nhân tiếp cận với tín dụng đen. 

"Công đoàn công ty Pou Yuen đã liên kết nhiều kênh tiếp cận vốn. Với công nhân có thâm niên từ 2 năm trở lên ở công ty gần như đạt điều kiện vay mỗi lần khoảng 10 triệu đồng. Còn đối với công nhân ở cấp quản lý thì sẽ vay được nhiều tiền hơn. Từ khi thực hiện đến nay, đã có khoảng 2000 hồ sơ xin vay vốn của công nhân ở đây được giải ngân. Dịp Tết này công ty cũng xử lý hồ sơ cho vay với hàng ngàn hồ sơ giúp công nhân trang trải Tết", ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pou Yuen Việt Nam trao đổi.

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
"Oái oăm" nam thanh niên bật lửa soi... bình xăng ngay trong cây xăng
"Oái oăm" nam thanh niên bật lửa soi... bình xăng ngay trong cây xăng

(Dân trí) - Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật lửa để kiểm tra bình xăng khiến chiếc xe máy bị bắt lửa, bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ tư, 23/01/2019 - 03:57

Ô tô đi vào làn xe buýt BRT bị phạt bao nhiêu tiền?
Ô tô đi vào làn xe buýt BRT bị phạt bao nhiêu tiền?

(Dân trí) - Người dân gửi thắc mắc tới Bộ Công an về mức xử phạt khi điều khiển phương tiện chạy vào làn xe buýt nhanh (BRT) được quy định tại văn bản nào? Thời hạn nộp phạt được gia hạn trong bao nhiêu ngày?

Thứ tư, 23/01/2019 - 03:34

Test nhanh tại chỗ phát hiện tài xế dương tính với chất ma túy
Test nhanh tại chỗ phát hiện tài xế dương tính với chất ma túy

(Dân trí) - Kiểm tra tại chỗ, lực lượng chức năng phát hiện hai tài xế dương tính với chất ma túy, trong đó có cả tài xế xe đường dài lẫn tài xế taxi.

Thứ tư, 23/01/2019 - 03:29

Tàu khách tông chìm tàu cá, hàng chục người hoảng loạn la hét
Tàu khách tông chìm tàu cá, hàng chục người hoảng loạn la hét

(Dân trí) - Trong lúc đưa 50 hành khách từ Lý Sơn vào đất liền, tàu khách Super Biển Đông đã tông chìm một tàu cá.

Thứ tư, 23/01/2019 - 03:02

Chủ tịch Quốc hội: “Đối mặt với sai phạm của người thân không dễ dàng”
Chủ tịch Quốc hội: “Đối mặt với sai phạm của người thân không dễ dàng”

(Dân trí) - “Cán bộ kiểm tra luôn phải đối mặt, đấu tranh với những sai phạm, tiêu cực của đồng chí, đồng đội và cả những người thân; luôn phải đấu tranh với chính mình để không phạm phải những cám dỗ đời thường. Đó là thách thức không nhỏ” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ tư, 23/01/2019 - 02:55

Phát hiện bom “khủng” gần cửa khẩu Lao Bảo
Phát hiện bom “khủng” gần cửa khẩu Lao Bảo

(Dân trí) - Trong lúc thi công, đội ngũ công nhân phát hiện quả bom “khủng” nặng hơn 110kg.

Thứ tư, 23/01/2019 - 02:47

Ô tô đang chạy bỗng nhiên bốc cháy, 2 người kịp thoát thân
Ô tô đang chạy bỗng nhiên bốc cháy, 2 người kịp thoát thân

(Dân trí) - Chỉ trong phút chốc chiếc ô tô đã bị thiêu rụi hoàn toàn, may mắn 2 người trên xe đã kịp thoát thân trước khi ngọn lửa bùng lên.

Thứ tư, 23/01/2019 - 02:46

Pho tượng bằng gỗ quý nặng 3,5 tấn được rao bán 1,2 tỷ đồng
Pho tượng bằng gỗ quý nặng 3,5 tấn được rao bán 1,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Một pho tượng "khủng" được làm từ từ xá xị, hay còn gọi là vù hương có tuổi đời hàng trăm năm vừa được trưng bày tại hội chợ xuân, thành phố Thanh Hóa. Bức tượng được rao bán với giá 1,2 tỷ đồng thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng.

Thứ tư, 23/01/2019 - 02:39

Ám ảnh đoạn đường “chết chóc”
Ám ảnh đoạn đường “chết chóc”

(Dân trí) - Đoạn đường dài chưa đến 2km trên tuyến đường tránh thành phố Hà Tĩnh đi qua địa phận phường Thạch Linh, trong vòng 3 năm qua đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn khiến 6 người tử vong và rất nhiều người bị thương, đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân.

Thứ tư, 23/01/2019 - 02:07

Kỷ luật Trưởng Công an xã xài bằng không hợp pháp
Kỷ luật Trưởng Công an xã xài bằng không hợp pháp

(Dân trí) - Ngày 23/1, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã có quyết định kỷ luật một trưởng công an xã thuộc huyện này vì sử dụng bằng cấp không hợp pháp.

Thứ tư, 23/01/2019 - 01:36

Kiểm tra cơ sở cấp bằng lái cho tài xế gây tai nạn 8 người chết
Kiểm tra cơ sở cấp bằng lái cho tài xế gây tai nạn 8 người chết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người chết ở Hải Dương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị Sở GTVT Hà Nội kiểm tra, rà soát công tác đào tạo, sát hạch, của trung tâm đã cấp giấy phép lái xe (GPLX) cho tài xế Lương Văn Tâm.

Thứ tư, 23/01/2019 - 11:56

Những chú heo vàng đón Tết Kỷ Hợi được "chào đời" như thế nào?
Những chú heo vàng đón Tết Kỷ Hợi được "chào đời" như thế nào?

(Dân trí) - Nhiều lò nung trong các làng gốm “độc tôn” tại Bình Dương đang hối hả sản xuất heo vàng để cung ứng cho cho thị trường dịp Tết Kỷ Hợi.

Thứ tư, 23/01/2019 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng lá dong lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết
Làng lá dong lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết

(Dân trí) - Thôn Tràng Cát (xã Thanh An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) tính đến thời điểm hiện tại vẫn có khoảng hơn 300 hộ duy trì công việc trồng lá dong gói bánh chưng bán cho thương lái vào những dịp Tết Nguyên đán.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:32

Hà Nội: Cổng chùa bị đâm đổ nát trong đêm
Hà Nội: Cổng chùa bị đâm đổ nát trong đêm

(Dân trí) - Khoảng 0h đêm qua, một chiếc xe bán tải bất ngờ lao thẳng vào húc đổ cổng chùa Ngòi, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội. Hiện khu vực cổng chùa đã được rào chắn để đảm bảo an toàn.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:14

Thủ tướng điện thoại cho HLV Park Hang-seo động viên các tuyển thủ Việt Nam
Thủ tướng điện thoại cho HLV Park Hang-seo động viên các tuyển thủ Việt Nam

(Dân trí) - Trước khi lên đường đi Davos, Thụy Sĩ dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện thoại cho HLV Park Hang-seo và Đội tuyển Việt Nam động viên các tuyển thủ của chúng ta tự tin thi đấu trận tứ kết sắp tới.

Thứ tư, 23/01/2019 - 09:31

Tài xế dùng ma túy đá 1 tuần trước khi gây tai nạn thảm khốc 8 người chết
Tài xế dùng ma túy đá 1 tuần trước khi gây tai nạn thảm khốc 8 người chết

(Dân trí) - Ngày 22/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành (Hải Dương) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người tử vong. Cùng ngày, Công an tỉnh Hải Dương đã thông tin chính thức về vụ tai nạn.

Thứ tư, 23/01/2019 - 09:04

Vụ hàng trăm gốc đào bị chặt phá: Một chủ vườn đào nghi tự tử
Vụ hàng trăm gốc đào bị chặt phá: Một chủ vườn đào nghi tự tử

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) cho biết, đơn vị này đang điều tra xác minh việc một chủ vườn đào tại khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn) nghi uống thuốc sâu tự tử và đã tử vong.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:41

"Độc và lạ" những cây quất hình chú heo vàng
"Độc và lạ" những cây quất hình chú heo vàng

(Dân trí) - Những ngày này, nông dân trồng hoa cảnh ở huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) đang hối hả cho “ra lò” những cây cảnh “độc và lạ” phục vụ thị trường Tết. Trong đó, những cây quất tạo dáng hình heo vàng đang được nhiều người tìm mua.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:21

Phó Thủ tướng yêu cầu “siết” việc khám sức khoẻ định kỳ của lái xe
Phó Thủ tướng yêu cầu “siết” việc khám sức khoẻ định kỳ của lái xe

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thực hiện nghiêm quy định về khám sức khoẻ định kỳ cho lái xe, trước hết là người lái các phương tiện có trọng tải lớn, xe container...

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:05

Xôn xao chuyện một hộ dân được mời lên nhận “thưởng”... 15.000 đồng!
Xôn xao chuyện một hộ dân được mời lên nhận “thưởng”... 15.000 đồng!

(Dân trí) - Câu chuyện "cười ra nước mắt" có thật 100% này xảy ra tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam. Một hộ dân do bàn giao mặt bằng đúng quy định đã được "thưởng" số tiền hơn... 15.000 đồng.

Thứ tư, 23/01/2019 - 12:07

Bí thư Nhân đề nghị sớm công khai kết luận về trách nhiệm vụ Thủ Thiêm
Bí thư Nhân đề nghị sớm công khai kết luận về trách nhiệm vụ Thủ Thiêm

(Dân trí) - “Trong vụ việc Thủ Thiêm,  Thanh tra Chính phủ mới chỉ kết luận những vấn đề liên quan đến người dân còn trách nhiệm chung thì chưa. TPHCM mong đợi Chính phủ sớm quan tâm công bố công khai kết luận này” – Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:30

Công an Thanh Hóa bác thông tin CSGT ném "bùi nhùi" khiến học sinh ngã
Công an Thanh Hóa bác thông tin CSGT ném "bùi nhùi" khiến học sinh ngã

(Dân trí) - Nhiều người dân chứng kiến tại hiện trường cho rằng CSGT TP Thanh Hóa ném "bùi nhùi" không trúng người vi phạm nhưng lại khiến học sinh bị ngã. Thông tin này sau đó cũng được lan truyền trên mạng xã hội. Tuy nhiên mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bác bỏ thông tin này.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:25

Hà Nội: Sẽ chặt hạ cây sưa trăm tỷ để dân làng “ăn tết cho ngon”
Hà Nội: Sẽ chặt hạ cây sưa trăm tỷ để dân làng “ăn tết cho ngon”

(Dân trí) - Dự kiến, “cây sưa đỏ trăm tỷ” có tuổi đời trên 130 năm trong khuôn viên đình thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) sẽ được chặt hạ trong tuần này để dân làng được “ăn tết cho ngon”, không phải thấp thỏm canh chừng.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:58

Khởi tố vụ án xe tải đâm 8 người tử vong ở Hải Dương
Khởi tố vụ án xe tải đâm 8 người tử vong ở Hải Dương

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Vũ Thanh Chương - Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương - cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án xe tải đâm 8 người tử vong xảy ra tại quốc lộ 5 đoạn qua xã Kim Lương, huyện Kim Thành của tỉnh này.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:43