Bà Rịa - Vũng Tàu:

Công khai mọi hình ảnh, thông tin về nguồn phóng xạ bị mất

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Thanh Dũng chỉ đạo, mọi hình ảnh, thông tin về nguồn phóng xạ bị thất lạc phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, dán trong nhà máy, khu dân cư và tại các vựa ve chai để cảnh báo và tìm kiếm.

Chiều 6/4, Đoàn chuyên gia của Bộ Khoa học và Công nghệ do Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân Vương Hữu Tuấn dẫn đầu đã làm việc trực tiếp với Nhà máy thép Pomina 3 (KCN Phú Mỹ, huyện Tân Thành) liên quan đến việc thất lạc thiết bị phóng xạ.

Trước đó, như đã đưa tin, Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc bị thất lạc nguồn phóng xạ. Theo kết quả kiểm kê, đánh giá nguồn phóng xạ định kỳ vào cuối năm 2014, Nhà máy có 5 nguồn phóng xạ lắp đặt trên dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên đến giữa tháng 3/2015, khi tiến hành bàn giao công việc, tài sản do thay đổi nhân sự phụ trách an toàn bức xạ thì phát hiện một nguồn phóng xạ dùng để đo mức thép Co-60 (nguồn phóng xạ thuộc nhóm 4) đã bị thất lạc.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức cuộc họp khẩn
truy tìm thiết bị phóng xạ thất lạc
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức cuộc họp khẩn truy tìm thiết bị phóng xạ thất lạc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Lê Thanh Dũng nói: “Trách nhiệm trong việc để mất nguồn phóng xạ sẽ được đề cập sau. Trước mắt cần khẩn trương tìm kiếm bằng mọi biện pháp. Người nào có thông tin về nguồn phóng xạ trên sẽ được thưởng".

Nguồn phóng xạ bị thất lạc
Nguồn phóng xạ bị thất lạc

Đầu giờ chiều nay, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân Vương Hữu Tuấn cùng đoàn chức năng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trực tiếp tới Nhà máy thép Pomina 3 để ghi nhận hiện trường, chỉ đạo công tác tìm kiếm.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Pomina 3 cho biết, ngày 25/3, công ty có thực hiện việc bàn giao công tác quản lý về an toàn bức xạ giữa ông Đào Đức Hùng và ông Nguyễn Văn Út (nhân viên của nhà máy). Sau khi bàn giao hồ sơ, ông Út tiến hành kiểm tra và phát hiện mất một nguồn phóng xạ Co-60, hoạt độ 1,58x10‑4 TBq, trên dây chuyền sản xuất (lò đúc thứ ba trong số năm lò đúc).

Sở Khoa học và Công nghệ cũng đề nghị phía Pomina 3 báo cáo khẩn cấp, giải trình sự việc gửi về Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân - Bộ Khoa học và Công nghệ để có cơ sở hỗ trợ tìm kiếm. Sở cũng yêu cầu báo cáo cụ thể về số seri nguồn, hoạt độ đến thời điểm phát hiện mất, hình ảnh vật chứa nguồn phóng xạ, xác định rõ thời gian, địa điểm phát hiện mất, các phương án đã thực hiện.

Nguồn phóng xạ bị thất lạc
Công tác tìm kiếm nguồn phóng xạ thất lạc đang rất khẩn trương tại huyện Tân Thành, đặc biệt là tại các vựa ve chai

Thông báo về việc mất 01 nguồn phóng xạ Co-60

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có thất lạc thiết bị chứa 1 nguồn phóng xạ Co-60 dùng để đo mức chất lỏng, có khả năng gây nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe của con người.

Nếu tổ chức, cá nhân nào biết được vị trí thiết bị này vui lòng thông báo gấp cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo số điện thoại 0643.858298 hoặc liên hệ trực tiếp đến ông Đỗ Vũ Khoa – Phó trưởng phòng Sở Khoa học và Công nghệ: 0909262464.

Cá nhân nào cung cấp thông tin để tìm thấy thiết bị này sẽ được khen thưởng theo quy định.

Nguyễn Nam 

Đọc thêm