Thứ sáu, 10/04/2015 - 00:44

Bà Rịa - Vũng Tàu:

Vụ thất lạc nguồn phóng xạ: Có dấu hiệu tội phạm

Dân trí

Nguyên nhân xảy ra mất nguồn phóng xạ là do sự thiếu trách nhiệm của nhân viên trực tiếp phụ trách an toàn bức xạ và lãnh đạo nhà máy. Việc này có dấu hiệu của tội “Chiếm đoạt chất phóng xạ” và tội “Vi phạm quy định về quản lý chất phóng xạ”.

Có dấu hiệu tội phạm

Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có báo cáo ban đầu về việc nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 (chi nhánh Công ty Cổ phần thép Pomina thuộc KCN Phú Mỹ 1) bị mất 1 nguồn phóng xạ.

Theo đó, ngày 1/4/2015, công an huyện Tân Thành nhận được đơn trình báo của lãnh đạo nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 về việc công ty bị thất lạc nguồn phóng xạ Co-60.

Sau khi nhận được thông tin, công an huyện Tân Thành đã phối hợp cùng công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Sở Khoa học Công nghệ đến hiện trường làm việc với Ban Giám đốc nhà máy để xác định nội dung sự việc.

Thiết bị phóng xạ Co-60 vẫn bặt vô âm tín (Ảnh: Nguyễn Nam).

Thiết bị phóng xạ Co-60 vẫn "bặt vô âm tín" (Ảnh: Nguyễn Nam).

Theo đó, kết quả điều tra, xác minh ban đầu cho thấy, Pomina 3 có 5 nguồn phóng xạ Co-60 dùng để đo mức thép nóng chảy. Ông Đào Đức Hùng (SN 1961, ngụ P.7, TP Vũng Tàu) là nhân viên phụ trách an toàn bức xạ trong công ty. Khoảng giữa tháng 3/2015, khi tiến hành bàn giao công việc, tài sản, do thay đổi nhân sự phụ trách an toàn bức xạ phát hiện thất lạc 1 cục nguồn phóng xạ Co-60.

Cục nguồn phóng xạ C0-60 bị thất lạc sản xuất tại Đức, được cấp giấy phép sử dụng để đo mức thép nóng chảy trong khuôn đúc trên dây chuyền sản xuất tại nhà máy vào ngày 2/8/2012 và có giá trị sử dụng đến ngày 31/8/2015.

Làm việc với công an, ông Hùng cho biết, khoảng tháng 9/2014, công ty xảy ra sự cố thép lỏng tràn và chảy vào 1 cục nguồn làm 1 thanh nguồn bị hư hỏng. Quá trình chờ công ty mua chì về bảo quản thì thanh nguồn được để trong kho số 3 của công ty. Nhưng khi để thanh nguồn trong kho thì công ty bị công nhân phản ứng vì sợ nguy hiểm nên ngày 11/11/2014, ông Hùng bỏ thanh nguồn trong thùng gỗ đem ra ngoài, đặt bên hông kho số 3.

Quá trình để bên ngoài, hàng ngày ông Hùng đều đi kiểm tra. Được khoảng 1 tuần, đến ngày 17/11/2014 thì ông Hùng đi tìm chỉ thấy thùng gỗ mà không thấy thanh nguồn. Ông Hùng đã báo cáo với lãnh đạo công ty và bảo vệ để tổ chức tìm kiếm nhưng không thấy.

Theo cơ quan điều tra, nguyên nhân xảy ra mất nguồn phóng xạ là do sự thiếu trách nhiệm của số nhân viên trực tiếp phụ trách an toàn bức xạ và lãnh đạo nhà máy.

Qua điều tra ban đầu xác định nguồn phóng xạ nhiều khả năng bị mất khoảng tháng 11/2014, việc này có dấu hiệu của tội “Chiếm đoạt chất phóng xạ” và tội “Vi phạm quy định về quản lý chất phóng xạ”.

Thiết bị phóng xạ Co-60 vẫn bặt vô âm tín (Ảnh: Nguyễn Nam).

Công an tỉnh BR-VT đề xuất thuê phương tiện máy dò tìm phóng xạ để tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất trong khu vực công ty.

Thuê máy dò tìm nguồn phóng xạ

Để tiếp tục điều tra, phòng An ninh điều tra, công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất tiếp tục phối hợp với Sở khoa học và công nghệ tỉnh, yêu cầu công ty thép Pomina 3 có biện pháp phòng ngừa nhiễm xạ và thuê phương tiện, máy dò tìm phóng xạ để tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất trong khu vực công ty; thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến việc sử dụng, quản lý, bảo trì nguồn phóng xạ bị mất.

Cơ quan An ninh điều tra sẽ triệu tập làm việc với những người liên quan đến việc sử dụng, quản lý, bảo trì nguồn phóng xạ để xác định trách nhiệm các cá nhân liên quan và truy tìm nguồn phóng xạ.

Chiều 9/4, PV Dân trí đã cố gắng liên hệ với lãnh đạo công ty Pomina 3 để làm rõ các thông tin trái chiều từ nhân viên cũ Đào Đức Hùng cung cấp. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà máy thép này đều cáo bận vì “đang rối” khi xử lý vụ việc này.

Công Quang