Công bố Thể lệ Cuộc thi ảnh chủ đề Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ

(Dân trí) - Ban Tổ chức cho biết, cuộc thi ảnh chủ đề PCCC và CNCH khuyến khích sự tham gia của tất cả mọi công dân, không phân biệt tuổi tác, quốc tịch và không giới hạn về số lượng tác phẩm gửi dự thi.

Thực hiện Kế hoạch số 477/KH-BCA-C07, ngày 13 tháng 11 năm 2020 của Bộ Công an về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (04/10/1961 - 04/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (04/10/2001 - 04/10/2021), Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Báo Điện tử Dân trí tổ chức phát động cuộc thi và triển lãm ảnh chủ đề PCCC và CNCH. Thể lệ cuộc thi cụ thể như sau:

 1. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA
 2. Tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (04/10/1961- 04/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (04/10/2001 - 04/10/2021).
 3. Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động thông tin, tuyên truyền PCCC và CNCH, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân đối với công tác PCCC và CNCH; đồng thời tuyên truyền để Nhân dân hiểu, thấy rõ và ghi nhận sự hy sinh, vất vả của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.
 4. Tôn vinh và khẳng định vai trò của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong đời sống xã hội; khơi dậy tinh thần đề cao trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH trên các mặt công tác, góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.
 5. Lựa chọn những ảnh tiêu biểu, có chất lượng tổ chức triển lãm, tuyên truyền đông đảo quần chúng nhân dân về hình ảnh và các hoạt động của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH vào dịp Ngày toàn dân PCCC 04/10/2021.
 6. NHỮNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ
 7. Đơn vị tổ chức

- Đơn vị chủ trì: Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an.

- Đơn vị phối hợp: Báo Điện tử Dân trí, Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội.

 1. Đối tượng tham gia

Mọi công dân Việt Nam (thành viên Ban Tổ chức, Ban giám khảo không được gửi ảnh dự thi; được gửi ảnh tham gia triển lãm).

 1. Nội dung, chủ đề ảnh

Phản ánh các hoạt động, sự việc, sự vụ về PCCC và CNCH trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; cảnh báo nguy cơ gây cháy, nổ, sự cố, tai nạn; những mặt tích cực, những vi phạm trong công tác PCCC và CNCH; hình ảnh đẹp, tiêu biểu về chiến sĩ Cảnh sát PCCC và PCCC và CNCH và Nhân dân…

 1. Thể loại và quy cách ảnh dự thi

- Tác phẩm dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng được sáng tác từ 01/01/2017 đến hết ngày 25/07/2021, chưa đoạt giải tại các cuộc thi khác.

- Tác phẩm dự thi là ảnh đơn hoặc ảnh bộ (ảnh bộ không quá 10 ảnh), số lượng tác phẩm dự thi không hạn chế.

- Mỗi tác phẩm ảnh đơn hoặc ảnh bộ phải có tên tác phẩm (title), khuyến khích tác giả chia sẻ, giới thiệu về tác phẩm hoặc chú thích ảnh dài không quá 300 chữ kèm theo.

- Tác phẩm phải được chụp trên phạm vi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Tác phẩm dự thi đăng tải dạng kỹ thuật số, file ảnh có định dạng Jpg; kích thước của chiều dài tối thiểu 2.500 pixel, độ phân giải 72 dpi.

 1. Cơ cấu giải thưởng

- 01 giải Nhất được thưởng 20 triệu đồng và hiện vật.

- 02 giải Nhì mỗi giải được thưởng 15 triệu đồng và hiện vật.

- 03 giải Ba mỗi giải được thưởng 10 triệu đồng và hiện vật.

- 10 giải Khuyến khích, mỗi giải 05 triệu đồng.

 1. Cách thức chấm giải

- 04 hạng mục Giải chung cuộc (01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 03 giải Ba; 10 giải Khuyến khích) được chấm chọn dựa trên điểm số từ Ban Giám khảo (100% số điểm).

- Ban Giám khảo cho điểm số từ 0 đến 100 cho các tác phẩm.

 1. Thời gian, địa điểm tổ chức phát động, tổng kết trao giải và triển lãm

- Thời gian phát động: Tháng 4/2021.

- Thời gian tổng kết, trao giải và triển lãm: Dự kiến Tháng 8/2021.

- Địa điểm tổ chức phát động, tổng kết trao giải: TP Hà Nội.

 1. Thời gian, hình thức nhận ảnh dự thi

- Thời gian nhận: Từ 15/4/2021 đến hết ngày 25/7/2021.

- Hình thức nhận:

+ Hồ sơ, tài liệu nếu có (ngoài phong bì thư đề rõ: Tác phẩm dự thi giải ảnh chủ đề PCCC và CNCH) xin gửi về Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, số 01 Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc Báo Điện tử Dân trí - số 2 Giảng Võ - Đống Đa, Hà Nội.

+ Tác phẩm dự thi (bản mềm) gửi file qua website: pccc.dantri.com.vn hoặc gửi qua email: cuocthianh@dantri.com.vn.

- Liên hệ trực tiếp và giải đáp cuộc thi:

Điện thoại: Di động: Đ/c Tuân: 0913300583; Đ/c Huyền: 0906.125.626 - 0865750233

Email giải đáp thắc mắc:minhtuanc66@ gmail.com

 1. Ban Giám khảo cuộc thi

Gồm 05 thành viên là các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH.

 1. Quy định quyền lợi và trách nhiệm đối với tác giả

- Tác giả có tác phẩm dự thi không vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp, không vi phạm pháp luật và Luật Báo chí.

- Tác giả gửi tác phẩm dự thi phải ghi đầy đủ thông tin: Tên tác phẩm; họ và tên tác giả, bút danh (nếu có); nghề nghiệp; địa chỉ; số CMND hoặc CCCD; điện thoại liên hệ; email; thời gian thực hiện.

- Tác giả đoạt giải chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân (tiền giải thưởng) theo quy định của pháp luật.

- Tác giả gửi tác phẩm dự thi coi như chấp nhận mọi quy định trong Thể lệ cuộc thi và cam kết tự nguyện chuyển giao quyền sử dụng tác phẩm cho Ban Tổ chức theo mục đích cuộc thi.

- Tác giả chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác và bản quyền của tác phẩm dự thi.

- Những tác phẩm được chọn trưng bày triển lãm, tác giả được trả 500.000đồng/tác phẩm.

- Tác giả chịu trách nhiệm về quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật và sự chân thật của nội dung tác phẩm.

- Tác giả đoạt giải phải trình file gốc để kiểm tra nếu Ban tổ chức yêu cầu.

 1. Một số quy định khác

- Không chấp nhận tác phẩm dự thi có ghi chú thích, có chữ ký, có dấu hiệu nhận dạng tác giả trên tác phẩm.

- Không chấp nhận tác phẩm chắp ghép và chỉnh sửa làm sai sự thật.

- Ban Tổ chức có quyền yêu cầu tác giả gửi tác phẩm gốc để xác minh đối chiếu khi chấm giải.

- Những tác phẩm về chủ đề này đã được giải ở các cuộc thi khác không được tham gia dự thi nhưng được tham gia triển lãm và được trả 500.000 đồng/tác phẩm.

- Tác phẩm đoạt giải và tác phẩm được chọn để phục vụ triển lãm, tuyên truyền, nếu vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng, nhuận ảnh, quyền treo tác phẩm, Giấy chứng nhận…

- Ban Tổ chức được quyền sử dụng tác phẩm đoạt giải, tác phẩm được chọn triển lãm để tuyên truyền, quảng bá trên các ấn phẩm, vật phẩm và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước.

- Ban tổ chức không trả lại tác phẩm không đoạt giải.

- Ban Tổ chức có quyền thay đổi giải thưởng bằng các sản phẩm hoặc ưu đãi khác có giá trị tương tự trong trường hợp sự cố nằm ngoài tầm kiểm soát.

- Ban Tổ chức có quyền sử dụng thông tin cá nhân của người dự thi nhằm phục vụ mục đích vận hành cuộc thi và cam kết tôn trọng, bảo mật thông tin.

Thể lệ cuộc thi được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, Báo Điện tử Dân trí, Website của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (canhsatpccc.gov.vn).

Ban Tổ chức cuộc thi mong nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của các đơn vị chức năng, các cơ quan báo chí, các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, các nhà báo và đông đảo công chúng cả nước để cuộc thi thành công tốt đẹp.

Đang được quan tâm