Công bố kết quả giám định ADN của 99 liệt sĩ

(Dân trí) - Sáng 26/7, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố và trao kết quả giám định ADN xác định danh tính cho 99 đại diện gia đình có thân nhân là liệt sĩ hy sinh tại mặt trận 31 khu vực cánh đồng Chung - Xiêng Khoảng (Lào).


Đại diện các gia đình liệt sĩ lên nhận công nhận danh tính từ Bộ LĐ-TB&XH.

Đại diện các gia đình liệt sĩ lên nhận công nhận danh tính từ Bộ LĐ-TB&XH.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, đây là đợt bàn giao lần thứ 4 kết quả giám định danh tính các liệt sĩ. Tính cả đợt 4, tổng số danh tính liệt sĩ được công bố kết quả giám định là 242 người.

“Toàn quốc có hơn 1 triệu mộ liệt sĩ được quy tập tại 3.077 nghĩa trang, trong đó có hơn 200.000 hài cốt liệt sĩ còn chưa đủ thông tin. Các liệt sĩ đã hy vinh vì đất nước. Người đi sau không được có sai sót trong ứng xử với các liệt sĩ. Chính vì vậy, việc thực hiện xác định danh tính cần sự thận trọng, đảm bảo chính xác” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

Trước đó, từ năm 2012, Ban Liên lạc toàn quốc thân nhân liệt sĩ Mặt trận 31 khu vực cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng (Lào) đã đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xác định danh tính đối với hơn 1.100 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia quân sự giúp Lào hy sinh trên Mặt trận 31 thuộc khu vực Xiêng Khoảng.

Hiện hài cốt của các liệt sĩ trên đang án táng tại lô A5, A6, A7 nghĩa trang liệt sĩ hữu nghị Việt - Lào, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 1492/QĐ-LĐTBXH và 1493/QĐ-LĐTBXH về việc thành lập Ban chỉ đạo và Ban tổ chức thực hiện xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Việt - Lào. Trong năm 2012 - 2013, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Chỉ huy quận sự tỉnh Nghệ An, Viện Pháp y quân đội đã thực hiện lấy mẫu hài cốt liệt sĩ lô A5, A6, A7 tại Nghĩa trang Việt - Lào.


Niềm vui của thân nhân liệt sĩ khi tiếp nhận quyết định xác minh của Bộ LĐ-TB&XH.

Niềm vui của thân nhân liệt sĩ khi tiếp nhận quyết định xác minh của Bộ LĐ-TB&XH.

Tổng số mộ đã khai quật 1.834 mộ, tổng số hài cốt liệt sĩ đã lấy được mẫu 1.804. Công tác triển khai được sự hỗ trợ của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam, Viện Pháp y quân đội tiến hành lấy mẫu sinh phẩm 1.078 thân nhân liệt sĩ.

Số mẫu hài cốt liệt sỹ và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sỹ nói trên đã được giao cho 3 đơn vị giám định là Viện Pháp y quân đội, Viện Công nghệ sinh học, Viện Kỹ thuật Hóa sinh và tài liệu nghiệp vụ. Các đơn vị đã phân tích được 696 mẫu hài cốt và 1.078 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sỹ chuyển cho Viện Pháp y quân đội để tổng hợp so sánh, đối khớp và kết luận.

Trên cơ sở giám định, Bộ LĐ-TB&XH đang dần công bố danh tính các liệt sĩ được xác minh. Đợt 1 đã xác định được danh tính 23 liệt sĩ, đợt 2 xác định được danh tính 26 liệt sỹ, đợt 3 xác định được danh tính 94 liệt sĩ. Đợt 4 xác định được 99 liệt sĩ. Số mẫu còn lại các đơn vị đang tiếp tục giám định để so sánh, đối khớp, kết luận và trao kết quả cho gia đình các liệt sĩ.

Từ năm 2011, Bộ LĐ-TB&XH đã triển khai thí điểm xác định danh tính liệt sỹ bằng phương pháp AND. Đây là phương pháp khoa học, đảm bảo sự chính xác. Được biết, công tác giám định có sự tham gia của nhiều cơ quan thuộc Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an, Viện Khoa học hàn lâm VN…

Hoàng Mạnh