Công an xác minh tin rao bán thuốc kháng virus SARS-CoV-2 trên mạng

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM khẳng định, thuốc kháng virus Molnupiravir chỉ được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt. Cơ quan chức năng sẽ xác minh thông tin thuốc này được rao bán trên mạng.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều 21/9, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết: gần đây có nhiều thông tin phản ánh tình trạng rao bán gói thuốc C có thuốc kháng virus phục vụ điều trị Covid-19 trên mạng. Thanh tra Sở Y tế và Công an TPHCM đã vào cuộc xác minh, điều tra, xử lý nếu có sai phạm - ông Châu thông tin.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, gói thuốc C cấp phát cho các F0 có thuốc kháng virus. Đây là loại thuốc chỉ được sử dụng dưới sự kiểm soát, kiểm tra đặc biệt của Bộ Y tế.

Công an xác minh tin rao bán thuốc kháng virus SARS-CoV-2 trên mạng - 1

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM.

Ngay từ khi phát thuốc, nhân viên y tế cần giải thích rõ cho người sử dụng về công dụng, cách thức sử dụng. Bệnh nhân cần ký văn bản đồng ý sử dụng thuốc trước khi được phát. 

Ngoài ra, cơ sở y tế địa phương cần quản lý chặt danh sách người sử dụng thuốc Molnupiravir, theo dõi mỗi ngày các vấn đề bệnh nhân gặp phải khi sử dụng. Tại một số địa bàn, các chuyên gia, bác sĩ theo dõi sát diễn biến các F0 dùng gói thuốc C, lấy xét nghiệm 5 ngày một lần để đánh giá kết quả sử dụng.

Đặc biệt, tất cả thuốc Molnupiravir người bệnh không sử dụng đến cần trả về Sở Y tế TPHCM quản lý.

Hiện tại, các F0 điều trị tại nhà ở TPHCM được phát một trong 3 gói thuốc A, B, C tùy trường hợp và triệu chứng. Trong đó, gói A gồm những thuốc thông dụng như hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng. 

Gói B gồm thuốc kháng viêm có chứa corticoid, thuốc chống đông đủ dùng trong 3 ngày. Đây là những loại thuốc đặc trị, phải có ý kiến chỉ định của bác sĩ. 

Gói C có thuốc Molnupiravir - đây là thuốc kháng virus đang ở trong giai đoạn thử nghiệm trong chương trình nghiên cứu của Bộ Y tế. Thuốc hiện chưa được Cục quản lý Dược của Bộ Y tế cấp phép lưu hành. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm