Công an Hà Nội xử lý 15 trường hợp tung tin sai sự thật về Covid-19

(Dân trí) - Trong số 15 trường hợp bị xử lý, đáng chú ý có trường hợp đăng tin rằng nữ bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 đã đi dự sự kiện khai trương Uniqlo ở Hà Nội, đi đến quán bar đông người…

Công an Hà Nội xử lý 15 trường hợp tung tin sai sự thật về Covid-19 - 1

15 trường hợp tung tin thất thiệt về dịch bệnh Covid-19 bị Công an Hà Nội xử lý.

Lợi dụng diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, một số đối tượng đã tung tin đồn thất thiệt lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước tình hình đó, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt về dịch bệnh trên không gian mạng.

Công an Hà Nội xử lý 15 trường hợp tung tin sai sự thật về Covid-19 - 2
Công an Hà Nội xử lý 15 trường hợp tung tin sai sự thật về Covid-19 - 3
Công an Hà Nội xử lý 15 trường hợp tung tin sai sự thật về Covid-19 - 4

Nhan nhản những thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 lan truyền trên mạng xã hội.

Theo thống kê của Công an Hà Nội, từ ngày 9/3 đến 13/3, các đơn vị chức năng Công an Hà Nội đã xử lý 15 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19.

Đáng chú ý, ngày 10/3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an quận Đống Đa xử lý trường hợp chị Khúc P. T. (SN 1984, trú tại quận Đống Đa) vì có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến nữ bệnh nhân thứ 17.

Trên trang facebook cá nhân, chị T. đăng thông tin nữ bệnh nhân thứ 17 đã tham dự sự kiện khai trương cửa hàng thời trang Uniqlo tại Phạm Ngọc Thạch (quận Đống Đa) và đến một quán bar ở Tạ Hiện trước khi được đưa vào cơ sở y tế để cách ly bắt buộc do dương tính với Covid-19. Cơ quan chức năng xác định, đây là thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Công an quận Đống Đa đã ra quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng internet của chị T..

Công an Hà Nội xử lý 15 trường hợp tung tin sai sự thật về Covid-19 - 5

Thông tin sai sự thật về việc nữ bệnh nhân thứ 17 nguy kịch ở khu cách ly.

Một trường hợp khác là P. T. N. (SN 1985, trú tại Phương Liệt, Thanh Xuân). Thanh niên này đã đăng tải nội dung về sự biến đổi của virus corona và cách điều trị chưa kiểm chứng. Bài viết đã nhanh chóng thu hút nhiều lượt “like” và “share” của cộng đồng mạng. Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an quận Thanh Xuân đã xác minh và xử lý hành vi vi phạm của chủ tài khoản facebook trên.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin liên quan đến dịch Covid-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành Y tế, không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Các trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tiến Nguyên

Tin liên quan
Đang được quan tâm