Công an bất ngờ khi người dân đi làm thẻ căn cước lúc... 1h sáng

(Dân trí) - "Thấy hàng xóm nói Công an vẫn đang ở nhà văn hóa thôn để làm căn cước công dân (CCCD), hai vợ chồng tôi tranh thủ lên làm mà không để ý lúc đó đã hơn 1h sáng", chị Hoàng Thị Nhung cho hay.

Thực hiện chiến dịch 50 triệu thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp của Bộ Công an, ngoài 1 điểm cố định tại trụ sở, Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) đã tổ chức được 4 điểm lưu động để phục vụ nhân dân.

Công an bất ngờ khi người dân đi làm thẻ căn cước lúc... 1h sáng - 1
Cụ Nguyễn Thị Thuận và vợ chồng người con đi làm CCCD lúc 1h35 ngày 15/3. Dù thời điểm này tổ làm CCCD lưu động đã thu dọn máy móc nhưng vẫn quyết định mở máy ra để phục vụ người dân (Ảnh: Tuấn Anh).

Ngày 15/3, tổ lưu động có mặt tại thôn Vĩnh Hoàn (xã Bồng Khê, Con Cuông, Nghệ An) để làm thủ tục cấp CCCD cho người dân thôn Vĩnh Hoàn và thôn 2/9.

2 tổ máy làm việc hết công suất bởi lượng người dân tới làm thủ tục cấp CCCD rất đông. Tổ phải làm việc xuyên trưa đến đêm muộn để kịp đáp ứng bà con.

"Tới 1h30 ngày 16/3, khi không còn người dân nào chúng tôi mới thu dọn đồ đạc, cất máy móc. Một số đồng chí tranh thủ ăn bát cháo khuya người dân nấu cho. Lúc này tôi thấy một người đàn ông và một người phụ nữ dắt một cụ bà đi vào, nói đi làm CCCD. Hơi bất ngờ khi người dân đi làm CCCD vào giờ này và dù lúc này máy móc đã được thu dọn nhưng tôi yêu cầu anh em mở ra, làm cho cụ và vợ chồng người con", Đại úy Nguyễn Viết Kiên - Đội trưởng Đội Quản lý hành chính Công an huyện Con Cuông cho hay.

Công an bất ngờ khi người dân đi làm thẻ căn cước lúc... 1h sáng - 2
Vào 0h38 ngày 15/3, vẫn còn người dân tới nhà văn hóa thôn Vĩnh Hoàn (xã Bồng Khê, Con Cuông, Nghệ An) để làm CCCD (Ảnh: Tuấn Anh).

Liên hệ qua điện thoại, chị Hoàng Thị Nhung (SN 1969, trú thôn 2/9 xã Bồng Khê) cho hay: biết có tổ lưu động làm CCCD tại thôn Vĩnh Hoàn ngày 15/3, ban ngày chị có đến nhưng thấy lượng người quá đông, kéo dài đến tận buổi chiều tối nên quay về nhà, đợi lúc nào vãn người sẽ lên.

"Buổi tối, người dân tranh thủ không phải đi làm đồng nên đến nhà văn hóa làm CCCD đông lắm, tôi nghĩ mình mà đến cũng phải đợi rất lâu nên ở nhà xem ti vi đến khi ngủ quên lúc nào không biết.

Tôi tỉnh giấc vì có tiếng lao xao ngoài cổng. Mấy người đi làm CCCD về, họ bảo công an vẫn đang ở trên nhà văn hóa nên tôi bàn với chồng tranh thủ lên làm luôn, không hôm sau phải lên huyện làm. Lúc này, mẹ tôi cũng vừa tỉnh giấc, thấy vợ chồng tôi đi, bà cũng đòi đi luôn", chị Nhung cho biết.

Theo lời kể của bà Nhung, mẹ chồng chị là bà Nguyễn Thị Thuận (SN 1935) bị lòa, tai điếc, đi lại chậm chạp. Ban ngày, nếu lên làm, đông đúc, chen chúc sợ bà mệt. Tuy nhiên, do không để ý thời gian nên chị không biết là cả nhà đang đi làm CCCD lúc thời gian đã bước sang ngày hôm sau.

Công an bất ngờ khi người dân đi làm thẻ căn cước lúc... 1h sáng - 3
Thực hiện chiến dịch 50 triệu thẻ CCCD, nhiều đơn vị Công an tại Nghệ An làm xuyên đêm để phục vụ người dân (Ảnh: Hoàng Lam).

"Từ nhà tôi đến nhà văn hóa thôn Vĩnh Hoàn khoảng 1 cây số. Khi đến nơi thì thấy một số người đang thu dọn máy móc, mấy người đang ăn cháo. Tôi thấy thế liền bảo để hôm sau làm cũng được nhưng các chú bảo còn người dân đến là chúng cháu còn làm.

Lúc trưa thấy các chú chỉ ăn tạm cái bánh mỳ nên tôi cũng ái ngại, bảo cứ ăn uống xong xuôi hẵng làm, chúng tôi có thể chờ được nhưng các chú bảo bà có tuổi rồi, lại đêm hôm khuya khoắt thế này không thể để bà phải đợi. Lấy thông tin, chụp ảnh, lấy dấu vân tay cho bà và hai vợ chồng chúng tôi xong các chú mới dọn dẹp máy móc 1 lần nữa để về. Lúc đó cũng phải hơn 2h rồi đấy", chị Nhung kể.

Kết thúc ngày 15/3, sau nửa tháng thực hiện chiến dịch 50 triệu thẻ CCCD, Công an huyện Con Cuông đã hoàn tất hồ sơ làm CCCD cho hơn 3.000 người dân.

"Con Cuông là địa bàn miền núi, nhiều xã thuộc vùng sâu, vùng xa nên để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con, các tổ lưu động sẽ đến tận các thôn bản để làm CCCD gắn chíp. Cứ 7h hàng ngày là anh em đã có mặt tại điểm lưu động, nhiều hôm 14h mới ăn trưa, có hôm ăn mỳ tôm, bánh mỳ để làm cho kịp.

Chỉ tiêu đề ra là mỗi tổ máy sẽ thực hiện 300 bộ hồ sơ/ngày. Tuy nhiên, nếu người dân có nhu cầu, chúng tôi sẽ phục vụ, bất kể thời gian nào", Đại úy Nguyễn Viết Kiên cho hay. 

Hoàng Lam

Bài liên quan
Đang được quan tâm