Còn tình trạng yêu cầu doanh nghiệp, người dân "chung chi"

(Dân trí) - Một bộ phận cán bộ, công chức vi phạm quy định về văn hóa công sở, còn có biểu hiện gây phiền hà, yêu cầu doanh nghiệp, công dân phải "chung chi" trong quá trình thực thi công vụ.

Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, trong thời gian qua, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh này đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhiều biện pháp về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Còn tình trạng yêu cầu doanh nghiệp, người dân chung chi  - 1

Vào tháng 3/2020, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm 5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa bị cáo buộc tội nhận hối lộ, 5 bị cáo nguyên là cán bộ thanh tra chia nhau 154 tháng tù giam.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ngành, địa phương, đơn vị chưa chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh; nhiều công việc, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện chậm tiến độ, thậm chí không thực hiện, chưa chủ động, thiếu quyết liệt, chất lượng tham mưu chưa đảm bảo theo yêu cầu.

Đồng thời, còn tình trạng cơ quan chủ trì không tham mưu rõ nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình; công tác quản lý Nhà nước ở một số ngành, lĩnh vực bị buông lỏng, tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm còn xảy ra; công tác phối hợp trong giải quyết công việc có lúc, có việc còn thiếu chặt chẽ, hiệu quả chưa cao.

Ngoài ra, một bộ phận cán bộ, công chức chưa chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, điều hành, quyết định của cấp trên, vi phạm quy định về văn hóa công sở, còn có biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu, vòi vĩnh, yêu cầu doanh nghiệp, công dân phải "chung chi" trong quá trình thực thi công vụ.

Cá biệt có cán bộ, công chức vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến mức phải thi hành kỷ luật, thậm chí phải truy cứu trách nhiệm hình sự; người đứng đầu một số ngành, địa phương, đơn vị chưa làm tốt vai trò, trách nhiệm, quyền hạn được giao...

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cho rằng, những hạn chế, yếu kém nêu trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến kỷ luật, kỷ cương hành chính, làm giảm hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, làm suy giảm lòng tin của tổ chức, công dân và ảnh hưởng đến các chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của tỉnh Thanh Hóa.

Trước thực tế trên, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Chỉ thị về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu: Tăng cường phổ biến, quán triệt và chấp hành nghiêm quy chế làm việc của UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 và các quy chế, nội quy, quy định của các cơ quan, đơn vị…

Tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là tiếp tục thực hiện nghiêm quy định về tiếp nhận, xử lý văn bản, hồ sơ công việc, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử từ cấp tỉnh đến cấp xã; không tiếp nhận và xử lý hồ sơ công việc bằng giấy (trừ các văn bản mật và hồ sơ, thủ tục của các doanh nghiệp, công dân).

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc giải quyết hồ sơ, công việc của cán bộ, công chức, viên chức, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm trễ trong giải quyết công việc được giao; xử lý kịp thời, nghiêm minh theo đúng quy định đối với các trường hợp chậm trễ trong xử lý công việc, chất lượng tham mưu thấp, có hành vi nhũng nhiễu, phiền hà, tiêu cực.

Từng ngành, địa phương, đơn vị căn cứ quy định, khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy định về đánh giá kết quả thực hiện và xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng vị trí việc làm, từng cán bộ, công chức, viên chức do mình quản lý.

Người đứng đầu các ngành, địa phương, đơn vị phải chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành, địa phương, đơn vị mình; đồng thời, phải chịu trách nhiệm liên đới nếu để cấp phó, cán bộ, công chức, viên chức do mình quản lý bị xử lý kỷ luật…

Còn tình trạng yêu cầu doanh nghiệp, người dân chung chi  - 2

Ngày 19/3/2020, Phòng Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành bắt ông Nguyễn Ngọc Đính, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dự toán Pháp chế thuộc Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa khi đang nhận tiền của một doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Nội vụ chủ trì tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan Nhà nước trên địa bàn, nhất là các sở, ngành cấp tỉnh.

Trước mắt, chủ trì, tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại một số ngành, địa phương dịp trước và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh tham mưu kiện toàn Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh tăng cường kiểm tra các ngành, địa phương, đơn vị trong việc tham mưu và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tổng hợp các các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các ngành, địa phương, đơn vị đã đến hạn báo cáo nhưng các ngành, địa phương, đơn vị chủ trì chưa báo cáo theo quy định.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 13/3/2019, đoàn cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa gồm 5 người, do Lê Mạnh Hà làm trưởng đoàn thực hiện thanh tra việc quản lý thu, chi ngân sách và đầu tư xây dựng tại huyện Thiệu Hóa.

Quá trình thanh tra mặc dù không có quán triệt từ trước nhưng toàn bộ thanh viên đoàn đều hiểu và thống nhất việc nhận tiền của các đơn vị bị thanh tra. Khi có doanh nghiệp chi tiền cho đoàn thì Lê Mạnh Hà thống nhất với đoàn giao cho Nguyễn Thị Cúc nhận để tổng hợp và chia cho các thành viên. Trong quá trình thanh tra tại huyện Thiệu Hóa, đoàn đã nhận hối lộ của 5 doanh nghiệp và 1 đơn vị trường học với tổng số tiền hơn 594 triệu đồng.

Ở một diễn biến khác, chiều ngày 19/3/2020, Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang ông Nguyễn Ngọc Đính (57 tuổi) đang có hành vi cưỡng đoạt 100 triệu đồng của một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại cơ quan công an, ông Đính khai nhận được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xét duyệt xin miễn thuế của doanh nghiệp trên địa bàn huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa.

Trong quá trình thẩm định, ông này liên tục gọi điện cho giám đốc doanh nghiệp này đe dọa hồ sơ không đủ năng lực nên sẽ đề nghị tước giấy phép kinh doanh, không được miễn thuế số tiền hơn 3,6 tỷ đồng. Bà H., giám đốc doanh nghiệp nói trên sợ hãi đã phải chi tiền "bôi trơn" cho ông Đính.

Ngày 19/3, ông Đính gặp gỡ bà H. và nhận số tiền 100 triệu đồng. Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ ông Đính cùng tang vật là số tiền 100 triệu đồng vừa nhận của bà H.

Tại cơ quan và chỗ ở, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thu được 14 sổ tiết kiệm đứng tên Nguyễn Ngọc Đính, số tiền trị giá 4 tỷ đồng, cùng niêm phong các chứng cứ như máy tính xách tay, các tài liệu liên quan để điều tra làm rõ...

Đang được quan tâm