“Còn nhiều vấn đề cần làm rõ trong vụ ông Trịnh Xuân Thanh”

(Dân trí) - GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - đánh giá, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh đã giải đáp phần nào những bức xúc trong dư luận, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần được làm rõ.

GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.
GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 12/7, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cho rằng, sau ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kết luận vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra về sự việc của ông Trịnh Xuân Thanh đã giải đáp được phần nào những bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, GS. Thuyết khẳng định vẫn còn đó rất nhiều dấu hỏi về trách nhiệm của những tập thể, cá nhân xung quanh sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh cần tiếp tục được làm rõ.

“Ông Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) vướng nhiều sai phạm đã được chỉ rõ, nhưng còn trách nhiệm của ông Tổng giám đốc PVC thời điểm đó như thế nào thì chưa được nhắc tới. Tôi được biết ông Tổng Giám đốc PVC dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh cũng đã được điều về làm Chánh văn phòng một bộ trong giai đoạn ông Thanh được luân chuyển về Bộ Công thương để lại những khoản thua lỗ khổng lồ của PVC. Điều này cần phải tiếp tục xác minh, làm rõ để trả lời dư luận”- ông Thuyết nói.

Theo ông Thuyết, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã khẳng định ông Trịnh Xuân Thanh không phải cán bộ thuộc diện Trung ương luân chuyển về địa phương.

“Vậy những tập thể, cá nhân nào đã tạo điều kiện, ưu ái để ông Trịnh Xuân Thanh rời khỏi doanh nghiệp đang thua lỗ nặng, chuyển về Bộ Công thương rồi vào Hậu Giang làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh? Trả lời báo chí, ông Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang nói rằng ông Thanh là cán bộ được Trung ương luân chuyển về và khi giới thiệu ông Thanh ra ứng cử đại biểu Quốc hội cũng xuất phát từ việc do Trung ương bố trí. Nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định ông Trịnh Xuân Thanh không thuộc diện được luân chuyển. Vậy thì tỉnh Hậu Giang cần nói lại cho rõ điều này. Giả sử ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang là do tỉnh xin về và Bộ Công thương chấp thuận thì tại sao ông Thanh vừa về tỉnh lại được giới thiệu vào Quốc hội? Tất cả những vấn đề này cần phải tiếp tục làm rõ thì mới thuyết phục được dư luận nhân dân” - ông Thuyết đặt vấn đề.

GS. Nguyễn Minh Thuyết khẳng định chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc giao 9 cơ quan kiểm tra chức năng cùng phối hợp làm rõ các thông tin liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh đã nhận được sự ủng hộ của nhân dân. Chính vì thế dư luận đang trông chờ cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ những vấn đề mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa kết luận.

“Chuyện đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ mắc nhiều vi phạm đã trở thành những chuyện râm ran, gây bức xúc dư luận bấy lâu nay nhưng chưa xử lý được nghiêm minh. Đây là trường hợp điển hình, rõ ràng nên cần phải được làm tới nơi tới chốn để dân khỏi nửa tin nửa ngờ và những chuyện khuất tất tương tự giảm bớt”- ông Thuyết nói.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ nhiều sai phạm trong vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ nhiều sai phạm trong vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.

Như Dân trí đã phản ánh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa kết luận, trong thời gian từ năm 2007-2013, trên các cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát Tổng Công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế; để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013).

Thế Kha

Bài liên quan
“Ông Trịnh Xuân Thanh không xứng đáng là đại biểu Quốc hội”

“Ông Trịnh Xuân Thanh không xứng đáng là đại biểu Quốc hội”

Nói về quy trình thẩm tra để xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá XIV với những người đã trúng cử được công bố vừa qua, Tổng Thư ký Quốc hội – Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc nhận định, sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh về việc sử dụng chiếc Lexus 570 đã rõ và chỉ riêng việc đó đã không xứng đáng là đại biểu Quốc hội.
Đọc thêm
Đang được quan tâm