Còn gần 2.200 lao động hết hạn đang cư trú "chui" tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo kế hoạch, hơn 4.100 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc lao động trong hai năm 2004 và 2005 phải về nước từ 1/8/2011, do thị thực lao động chỉ cho phép họ ở lại không quá 6 năm. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có khoảng 2.200 người trong số này về nước.

Đó là lý giải của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) trước sự việc Hàn Quốc đã tạm dừng các đợt thi tuyển tiếng Hàn để tiếp nhận lao động Việt Nam sang quốc gia này. 

Tuy nhiên, đây chỉ là con số nhỏ trong thống kê đáng buồn do Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc công bố. Cụ thể, trong tổng số trên 60.000 lao động Việt Nam hiện đang làm việc tại Hàn Quốc, có 8.780 người đang cư trú bất hợp pháp, đứng đầu về số lượng so với các quốc gia phái cử.  Bên cạnh đó, người lao động Việt Nam cũng bị phía Hàn Quốc xếp vào tốp dẫn đầu so với các nước khác về yêu cầu đòi chuyển đổi chỗ làm việc với các lý do không chính đáng (chiếm tỷ lệ 32%). Một bộ phận người lao động chưa có ý thức chấp hành pháp luật và kỷ luật lao động, kỹ năng giao tiếp tiếng Hàn còn nhiều hạn chế.

Còn gần 2.200 lao động hết hạn đang cư trú "chui" tại Hàn Quốc - 1

Hàng nghìn người vẫn đang chờ được xuất khẩu lao động Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Internet)

Ông Đào Công Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận định, tình trạng cư trú bất hợp pháp và chuyển chủ sử dụng vì lý do không chính đáng của lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc gia tăng trong thời gian qua đã ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình hợp tác lao động giữa hai quốc gia. Kỳ kiểm tra tiếng Hàn dành cho lao động Việt Nam dự kiến tổ chức vào ngày 7/8 vừa qua bị tạm dừng.

Mới đây, tại cuộc tọa đàm giữa cơ quan chức năng của Việt Nam và Hàn Quốc, Bộ lao động Việc làm nước bạn đưa ra thông báo: đến khi số lượng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc giảm đáng kể và tình hình chuyển đổi nơi làm việc vì lý do không chính đáng của lao động Việt Nam được cải thiện, nước này mới cân nhắc tổ chức kỳ thi tiếng Hàn nhằm tiếp nhận lao động Việt Nam.

Thông tin Hàn Quốc ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam khiến hàng nghìn  lao động đang học tiếng Hàn và người thân của họ lại đang rất hoang mang, lo lắng. Họ chưa biết đến lúc nào kỳ thi tiếng Hàn mới được tổ chức.

Tuy nhiên, theo thông báo từ Cục quản lý lao động ngoài nước, đối với số lao động đã đạt yêu cầu trong các kỳ kiểm tra tiếng Hàn năm 2010, đã có hồ sơ chuyển lên mạng và thời hạn hồ sơ vẫn còn hiệu lực thì vẫn được các chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn sang làm việc tại thị trường này. Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước Phan Văn Minh khẳng định, hàng tuần vẫn có các chuyến bay đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc và nhiều lao động đã có chứng chỉ tiếng Hàn vẫn đang tham gia khóa học giáo dục định hướng trước khi đi và làm các thủ tục xuất cảnh theo chương trình EPS (chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài). Lần xuất cảnh ngày 26/9 vừa qua, 130 lao động đã xuất cảnh. Trong tuần tới, sẽ có 41 người tiếp tục xuất cảnh.

 P. Thanh