Đắk Nông:

Con chết ngạt trong bụng vì mẹ không thể vượt bùn lầy đi sinh

Dân trí 6h sáng, tiếng chuông điện thoại liên tục réo. Phía bên kia đầu dây, tiếng trưởng bản Tráng A Dơ hớt hải và đau đớn: “Sáng nay một sản phụ không tìm được đường ra trạm y tế xã nên đứa con đã chết ngạt trong bụng. Đau xót lắm chú ơi! Từ năm ngoái đến nay gần chục đứa trẻ trong bản chết oan vì con đường đau khổ này rồi”.

Để hiểu rõ vấn đề, chúng tôi vượt gần 100 km từ thị xã Gia Nghĩa về bản Đoàn Kết (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) nhờ sự dẫn đường ông Lê Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã.

Ông Minh cho biết, tròn một tháng cơn mưa mới chịu dứt nên con đường từ ủy ban xã dẫn vào trung tâm bản Đoàn Kết rất khó đi. Những đoạn đường đất đá lởm chởm rồi lại đến bùn lầy nhão nhoét nối tiếp nhau khiến cho nhiều người phải bỏ lại xe mà lội bộ hoặc gắn thêm “áo giáp” cho xe mới đi vào được.

Đi sinh đến nửa đường đành quay đầu về

Bản Đoàn Kết là bản xa nhất của xã Đắk Ngo. Cứ đến mùa mưa, bản này lại bị cô lập với thế giới bên ngoài bởi con đường đất duy nhất bị cày tung dưới những chiếc bánh xe công nông. Mặt đường là những hố sâu nham nhở, từng vũng bùn đỏ au, đặc quánh.

Trên đường đi ông Minh cho biết thêm, bản Đoàn Kết là bản người Mông sinh sống, được hình thành từ khoảng 10 năm trước. Từ đó đến nay vào mùa mưa người dân trong bản phải sống chung với con đường lầy lội còn mùa khô thì mù mịt bụi. Bốn năm trước, nhà nước cấp kinh phí cho bản Đoàn Kết cải tạo lại đường dẫn vào bản, tuy nhiên con đường này chỉ dài khoảng 1,5 km, bắt đầu từ lưng chừng núi và kết thúc khi cách đầu bản vài trăm mét.

Con đường dẫn vào bản Đoàn Kết
Con đường dẫn vào bản Đoàn Kết

Sau hơn 2 giờ đồng hồ, chúng tôi mới tìm được đến nhà sản phụ Lầu Thị Sáng (SN 1999). Từ đầu ngõ, hàng chục người đã vây kín căn nhà gỗ của Sáng, bên trong tiếng khóc của người già, người trẻ cứ nối tiếp nhau vang lên.

Ngồi thất thần trước cửa với gương mặt tuyệt vọng đau đớn, ông Lầu Sau Vừ (bố chồng Sáng) kể lại: “Sáng sớm ngày 6/8, con dâu tôi trở dạ nên được người nhà đưa lên trạm y tế xã để sinh. Tuy nhiên, vừa đi được khoảng 30 phút thì phải quay trở lại vì cả xe máy lẫn xe công nông đều không thể đi qua được con đường lầy lội dẫn lên xã. Vừa quay về đến nhà thì nó sinh. Tuy nhiên, cháu trai chưa kịp cất tiếng khóc chào đời thì đã chết trong bụng mẹ”.


Vợ chồng sản phụ Sáng thất thần khi đứa con đầu lòng tử vong chỉ vì không đến được trạm y tế

Vợ chồng sản phụ Sáng thất thần khi đứa con đầu lòng tử vong chỉ vì không đến được trạm y tế

Bên trong nhà, Sáng dường như vẫn chưa dám tin đứa con trai đầu lòng của mình đã mất, cô chỉ nằm bất động trên giường, thi thoảng ú ớ một vài tiếng. Ngồi bên cạnh, Lầu Sau Sùng (chồng của Sáng) giọng mếu máo và trách than: “Giá như có con đường thì con tôi đã sống rồi!”.

Được biết, trường hợp của sản phụ Sáng không phải là duy nhất ở bản này. Theo trưởng bản Dơ, mỗi năm có khoảng 10 trường hợp tử vong do không đưa kịp đến cơ sở y tế để cấp cứu, trong đó phần lớn là trẻ em dưới 6 tuổi. “Ngoài nguyên nhân là khi bệnh nặng thì người nhà nạn nhân mới đưa đến bệnh viện thì con đường lầy lội dẫn đến xã cũng là một phần gây ra những sự cố đáng tiếc trên”.

Mòn mỏi chờ một con đường

Theo ghi nhận của PV Dân trí, con đường dài gần 10km từ xã dẫn vào bản Đoàn Kết, một bên đường là vực thẳm, một bên toàn là lau lách che khuất cả lối đi. Đây cũng là con đường dẫn vào bản Tân Lập (một bản người Mông khác thuộc xã Đắk Ngo).

Thi thoảng trên con đường “đau khổ” này mới có một vài người dân bì bõm lội bộ giữa những vũng bùn lầy, gương mặt, quần áo ai cũng lấm lem bùn đất, lộ rõ vẻ khắc khổ.

Bùn lầy ngập quá nửa bánh xe trên đường dẫn vào xã Đắk Ngo
Bùn lầy ngập quá nửa bánh xe trên đường dẫn vào xã Đắk Ngo

Ông Lầu Sau Vừ (bố chồng của Lầu Thị Sáng) cho biết: “Để đi qua con đường này thì gian nan, vất vả lắm nên nhiều người phải chọn cách đi bộ cho an toàn. Tuy nhiên, con dâu tôi trở dạ chẳng lẽ lại bắt nó đi bộ ra đến trạm y tế, nên phải dùng xe công nông đưa đi. Công nông đi được một đoạn thì sa lầy buộc phải chuyển sang xe máy, nhưng xe máy cũng chỉ đi được một đoạn thì phải quay về vì không đi thêm được nữa. Đường khó đi nên dân bản chúng tôi thiệt thòi đủ thứ”.

Trong khi đó, ông Sùng Seo Nhè (trưởng bản Tân Lập) cho biết: “Đường hư hỏng nhiều, nên dẫn đến xảy ra các vụ va chạm, tai nạn giao thông. Hầu hết các vụ va chạm, hoặc tai nạn, xe tự lật là do đường gồ ghề, xuống cấp trầm trọng. Nhưng điều chúng tôi lo lắng nhất khi bị bệnh tật, ốm đau nặng cần phải đi cấp cứu tại bệnh viện tuyến trên. Bởi người bị nhẹ được chuyển bằng xe máy thì ra đến bệnh viện cũng thành nặng. Những người bị nặng ra tới nơi cũng khó lòng qua khỏi”.


Xe máy khi đã sa phải vũng lầy không thể nào thoát ra được

Xe máy khi đã sa phải vũng lầy không thể nào thoát ra được

Tình trạng người dân khổ vì các tuyến đường xuống cấp không phải là ngày một, ngày hai mà đã rất lâu nhưng 10 năm qua, các tuyến đường vẫn không được sửa chữa. Toàn bộ hơn 500 hộ dân (với hơn 1.000 nhân khẩu) của hai hàng ngày vẫn phải chịu đựng con đường đau khổ này.

Tuy nhiên theo phản ánh của người dân, những năm trước nghe tin tỉnh Đắk Nông sẽ bố trí ngân sách để bê tông hóa con đường dẫn vào xã và hai bản này nên người dân trong xóm ai cũng mừng.

Vậy mà chờ mãi, năm này qua năm khác, người dân vẫn phải chịu cảnh đường lầy lội, đi lại khó khăn, nên bây giờ không ai còn hy vọng về “con đường trong mơ” ấy nữa.

Con chết ngạt trong bụng vì mẹ không thể vượt bùn lầy đi sinh - 5


Gần 10 năm sống với con đường đau khổ nên người dân không còn hy vọng về “con đường trong mơ”

Gần 10 năm sống với con đường đau khổ nên người dân không còn hy vọng về “con đường trong mơ”

“Bây giờ chúng tôi chỉ mong chính quyền các cấp trả lời dứt khoát có làm đường cho chúng tôi không ? Chứ sống trong cảnh này, cái đói cái nghèo cứ bám lấy dân bản chúng tôi thôi”, một người dân bản Tân Lập bức xúc nói.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Huy Công, Chủ tịch UBND xã Đắk Ngo cho biết: “Đường sá không thuận lợi làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế của người dân, địa phương. Điển hình như có một số doanh nghiệp ở nơi khác đến, muốn đầu tư vào ngành chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, nhưng đường sá chưa được đầu tư xây dựng, nên họ chẳng mặn mà.

Chính quyền, người dân rất mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng đường giao thông, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, giao thương hàng hóa trên địa bàn”.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Tài xế nhét tiền lẻ vào chai để "đối phó" với trạm thu phí
Tài xế nhét tiền lẻ vào chai để "đối phó" với trạm thu phí

(Dân trí) - Sau khi Trạm thu phí quốc lộ 1 và tuyến tránh thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) đi vào hoạt động, các tài xế ngao ngán cho rằng mức thu phí quá cao. Nhiều tài xế đã phản ứng bằng cách bỏ tiền lẻ vào các chai nhựa để trả khi đi mua vé qua trạm.

Thứ hai, 07/08/2017 - 04:07

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc vụ Giám đốc Sở “choảng” lái xe
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc vụ Giám đốc Sở “choảng” lái xe

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Vũ Đức Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình, người hành hung lái xe của cơ quan vì… đi nhầm đường - cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đang làm việc với ông và yêu cầu báo cáo giải trình về vụ việc.

Thứ hai, 07/08/2017 - 03:55

Tổ chức phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm theo từng mùa?
Tổ chức phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm theo từng mùa?

(Dân trí) - Thành ủy Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án tổ chức phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm theo thời gian của từng mùa trong năm, phù hợp với đặc điểm thời tiết của Thủ đô Hà Nội và nhu cầu thực tiễn của du khách.

Thứ hai, 07/08/2017 - 03:25

Gia hạn tạm giữ hình sự Trịnh Xuân Thanh
Gia hạn tạm giữ hình sự Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Nguồn tin từ Bộ Công an xác nhận, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giữ hình sự đối với bị can Trịnh Xuân Thanh.

Thứ hai, 07/08/2017 - 03:15

Sẽ công khai kết luận về tài sản của Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái
Sẽ công khai kết luận về tài sản của Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của PV Dân trí vừa xác nhận, Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức họp báo công khai kết luận thanh tra nguồn gốc tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý vào giữa tuần này. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy sẽ được mời tham dự.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:48

Bị cành cây rơi trúng khi đang ăn sáng, nữ công nhân nguy kịch
Bị cành cây rơi trúng khi đang ăn sáng, nữ công nhân nguy kịch

(Dân trí) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, TPHCM dù đang cố gắng hết sức để cứu chữa nữ công nhân, tuy nhiên tính mạng của nạn nhân đang hết sức mong manh.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:04

Vụ du khách đi 6km bị “chém” 700 ngàn đồng: Sa thải tài xế taxi
Vụ du khách đi 6km bị “chém” 700 ngàn đồng: Sa thải tài xế taxi

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật của hãng taxi Hải Vân đã quyết định sa thải tài xế Nguyễn Trường Giang vì có hành vi “chặt chém” tiền của nữ du khách Hàn Quốc.

Thứ hai, 07/08/2017 - 01:58

Điều tra vụ nam thanh niên chết bất thường bên đống gạch
Điều tra vụ nam thanh niên chết bất thường bên đống gạch

(Dân trí) - Sáng nay 7/8, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đang phối hợp với Công an huyện Kim Thành điều tra làm rõ danh tính nam thanh niên bị chết bất thường bên đống gạch ven đường.

Thứ hai, 07/08/2017 - 12:30

Vụ đốt rác khiến 3 cô cháu bỏng nặng: Làm rõ tố cáo "không cứu người gặp nạn"
Vụ đốt rác khiến 3 cô cháu bỏng nặng: Làm rõ tố cáo "không cứu người gặp nạn"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 3 cô cháu bị bỏng rất nặng do té xe vào đống than đang âm ỉ cháy tại một ngã 3 đường làng, xảy ra ở xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân đang xác minh, làm rõ tình tiết tố cáo vô cảm, không cứu người gặp nạn.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:52

Hà Nội: Tàu khách lại trật bánh khi vào ga Yên Viên
Hà Nội: Tàu khách lại trật bánh khi vào ga Yên Viên

(Dân trí) - Lúc 4h38 sáng nay (7/8), tàu SP2 với 17 toa xe từ Lào Cai về Hà Nội đang vào ga Yên Viên với tốc độ 15km/h thì bất ngờ 2 toa tàu bị bị trật bánh. Đáng nói, tại ga này ngày hôm qua (6/8) cũng xảy ra sự cố tương tự.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:24

Miền Bắc nắng nóng trở lại đến hết tuần
Miền Bắc nắng nóng trở lại đến hết tuần

(Dân trí) - Kết thúc chuỗi ngày mưa giông, hôm nay (7/8) ở miền Bắc và Thủ đô Hà Nội đã xuất hiện nắng nóng trở lại. Theo cơ quan khí tượng thủy văn, đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ kéo dài đến hết ngày 11/8.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:14

Một phóng viên thường trú tại Tây Nguyên bị điều tra tội cưỡng đoạt tài sản
Một phóng viên thường trú tại Tây Nguyên bị điều tra tội cưỡng đoạt tài sản

(Dân trí) - Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tạm giữ hình sự một phóng viên của một cơ quan báo chí thường trú tại Tây Nguyên để làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Thứ hai, 07/08/2017 - 10:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Lũ lịch sử ở Yên Bái: Vẫn còn 9 người mất tích
Lũ lịch sử ở Yên Bái: Vẫn còn 9 người mất tích

(Dân trí) - Cho đến sáng nay (7/8), lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy 9 người mất tích trong trận lũ ống kinh hoàng ở Mù Cang Chải (Yên Bái). Lãnh đạo địa phương cho biết, công tác tìm kiếm những người mất tích vẫn đang được tích cực triển khai.

Thứ hai, 07/08/2017 - 10:30

Bé gái 15 tuổi sinh con: Bi kịch đã được cảnh báo?
Bé gái 15 tuổi sinh con: Bi kịch đã được cảnh báo?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bé gái 15 tuổi ở Cà Mau sinh con, theo cha của em P.A.Th., câu chuyện đau lòng này được cho là đã có cảnh báo từ trước, nhưng do chủ quan nên gia đình không tin vào những lời đồn đoán liên quan đến người dượng rể út và em Th.

Thứ hai, 07/08/2017 - 09:45

Tối mai 5 thành phố lớn đồng loạt chiếu sáng nghệ thuật
Tối mai 5 thành phố lớn đồng loạt chiếu sáng nghệ thuật

(Dân trí) - Tối 8/8, Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ sẽ đồng loạt được chiếu sáng nghệ thuật với 3 màu sắc tượng trưng của ASEAN là đỏ, xanh dương và vàng tại những địa điểm/công trình mang tính biểu tượng của ASEAN.

Thứ hai, 07/08/2017 - 09:10

TPHCM cấm xe nhiều tuyến đường dịp 50 năm thành lập ASEAN
TPHCM cấm xe nhiều tuyến đường dịp 50 năm thành lập ASEAN

(Dân trí) - Lễ thượng cờ ASEAN, chương trình chiếu sáng nghệ thuật và đồ họa 3D tại trụ sở UBND TPHCM diễn ra trong ngày 8/8 là những hoạt động đáng chú ý tại thành phố mang tên Bác nhân dịp kỷ niệm 50 thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2017). Nhiều tuyến đường trung tâm bị cấm lưu thông để tổ chức các hoạt động này.

Thứ hai, 07/08/2017 - 06:57

6 tháng phát hiện hơn 200 tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam
6 tháng phát hiện hơn 200 tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã quan sát được 2.264 tàu, trong đó phát hiện 201 tàu cá của Trung Quốc hoạt động xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Kiểm tra 541 tàu hoạt động trên biển, trong đó có 17 tàu của Trung Quốc; số tàu cá vi phạm các lỗi là 146 tàu, có 17 tàu Trung Quốc.

Thứ hai, 07/08/2017 - 06:54

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ “choảng” lái xe vì… đi nhầm đường
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ “choảng” lái xe vì… đi nhầm đường

(Dân trí) - Sau bữa ăn tối, anh L. lái xe đưa ông Vũ Đức Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình về khách sạn. Do trời tối, lại không quen đường nên anh L. đi quá chỗ nghỉ khoảng 100m, thấy vậy ông Dũng xuống xe chửi bới, lao vào đấm đá anh L. ngay giữa đường.

Thứ hai, 07/08/2017 - 12:20

Người phụ nữ mang thai 7 tháng bị tàu hỏa cuốn tử vong
Người phụ nữ mang thai 7 tháng bị tàu hỏa cuốn tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đi hái rau bên đường ray, một phụ nữ đang mang thai 7 tháng ở Ninh Bình đã bị đoàn tàu cuốn, hất tung tung lên cao. Nạn nhân nhanh chóng được đưa vào bệnh viện cấp cứu, nhưng cả 2 mẹ con đã tử vong sau đó.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 10:35

Quảng Ngãi ủy quyền cho cấp huyện đấu giá, cấp phép khai thác cát sỏi
Quảng Ngãi ủy quyền cho cấp huyện đấu giá, cấp phép khai thác cát sỏi

(Dân trí) - Nhằm tránh tình trạng xin cho cũng như hạn chế một số khó khăn trong quản lý khai thác khoáng sản thủ công, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định ủy quyền cho UBND các huyện, thành phố tổ chức đấu giá, quản lý, cấp giấy phép khai thác các điểm bồi tụ cát, sỏi lòng sông trên từng địa bàn.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 09:34

Sạt lở đất ở Văn Yên, 1 người chết, 4 người bị thương
Sạt lở đất ở Văn Yên, 1 người chết, 4 người bị thương

(Dân trí) - Do mưa lớn kéo dài, một số xã thuộc huyện Văn Yên đã xảy ra tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng khiến 1 người chết và 4 người khác bị thương, trong đó 2 người bị thương nặng.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 09:27

Đoàn tàu chở hơn 100 khách bị trật bánh khi vừa tới Hà Nội
Đoàn tàu chở hơn 100 khách bị trật bánh khi vừa tới Hà Nội

(Dân trí) - Đoàn tàu khách SP2 từ Lào Cai về Hà Nội trong khi chạy chậm trong ga Yên Viên đã bị trật bánh khiến 1 toa tàu nghiêng 45% ra ngoài đường ray. Thời điểm gặp nạn trên tàu có 120 hành khách. Sự việc vừa xảy ra hôm nay (6/8).

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:16

Xe khách tông taxi văng 20m, một người tử vong
Xe khách tông taxi văng 20m, một người tử vong

(Dân trí) - Sau cú tông trực diện, xe taxi văng khoảng 20 mét trước khi lao xuống vực bên đường. Tài xế bị mắc kẹt trong xe, người dân phải phá cửa đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. May mắn, 40 hành khách trên xe giường nằm thoát nạn.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:07

Sức khỏe bé 1 tuổi bị bạo hành chuyển biến xấu
Sức khỏe bé 1 tuổi bị bạo hành chuyển biến xấu

(Dân trí) - Bị bắt vì buôn bán ma túy, Hương gửi đứa con chưa đầy 1 tuổi cho bạn nuôi và sau đó, cháu bé bị bạo hành đến chấn thương sọ não. Từ đêm 5/8 đến chiều 6/8, sức khỏe cháu bé chuyển biến xấu, phải thở ô-xy...

Chủ nhật, 06/08/2017 - 07:19