Vụ “tập đoàn” ma túy lớn nhất phía Bắc:

Có xưởng sản xuất heroin bí mật tại Việt Nam

Trong giai đoạn hai của vụ án buôn bán 1 tấn ma túy, Cơ quan điều tra đã có đủ cơ sở để khẳng định: "Tập đoàn" ma túy lớn nhất phía Bắc này có một xưởng điều chế heroin từ thuốc phiện đặt tại một địa tỉnh Bắc. Đây là hoạt động lần đầu tiên bị phát hiện tại Việt Nam.

Khi giai đoạn một vụ án đang được TAND tỉnh Phú Thọ đưa ra xét xử thì các điều tra viên thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Phú Thọ phối hợp với Cục C17, Bộ Công an tiếp tục điều tra giai đoạn hai nhằm làm rõ một ổ nhóm trong đường dây mua bán ma túy này đã sản xuất heroin từ thuốc phiện tại một tỉnh phía Bắc.

 

Trong ngày xét xử thứ hai 19/7, tòa đã thẩm vấn các bị cáo thuộc mạng lưới "chân rết" của đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này.

 

Từ các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được và quá trình thẩm vấn tại tòa, cơ quan điều tra xác định: trong thời gian từ năm 1999-2004, hai anh em Pùa A Chứ, Pùa A Chư và Giàng A Chu đã cầm đầu các đường dây mua bán trái phép ma túy, sang Lào mua heroin, thuốc phiện, hồng phiến đem về Việt Nam và lôi kéo các đối tượng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia mua bán 1.479,27 bánh heroin (tương đương 517,74 kg heroin), 18,8 kg thuốc phiện và 300 viên hồng phiến để thu lời bất chính. Cho đến nay, số tang vật thu được gồm 39.800 USD, 305 triệu đồng, 5,3 cây vàng, 14 xe ô tô các loại, 1 súng K59 và kê biên 15 ngôi nhà.

 

Trung tá Nguyễn Đình Lập, Phó chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Phú Thọ (người trực tiếp chỉ huy phá vụ án này) cho biết,  đã có đủ căn cứ cho thấy một số đối tượng trong tập đoàn ma túy này đã mua 500 kg thuốc phiện để sản xuất ra hơn 40 kg heroin tại một địa phương phía Bắc. Một số đối tượng quan trọng trong tập đoàn ma túy nói trên đã khai về một trùm ma túy đã nghiên cứu sản xuất heroin từ thuốc phiện trong nhiều năm qua.

 

Ban chuyên án Công an Phú Thọ đã phối hợp với Cục C17, Bộ Công an tiến hành truy xét, theo dõi những tên trùm này. Hai đối tượng đầu mối được đưa vào tầm ngắm là Đặng Văn Ấu (quê ở Sơn La, mua nhà tại Hà Nội) và Nghiêm Đình Bồng (Bắc Ninh).

 

Qua tài liệu trinh sát, Ấu và Bồng có liên quan đến một xưởng sản xuất heroin bí mật. Việc bắt giữ Đặng Văn Ấu được tiến hành một cách rất thận trọng, vì trước đó tên này đã tung tin cho đồng bọn về việc một số vị trí trong ngôi nhà của y đã được "gài mìn" và y sẵn sàng cho nổ tung tất cả để xóa sạch mọi dấu vết nếu bị bắt giữ. Nhưng rồi, việc bắt giữ Ấu diễn ra rất nhanh gọn.

 

Nghiêm Đình Bồng cũng bị "tóm" ngay sau đó. Cả Ấu và Bồng đã khai nhận về hành vi tham gia vào ổ nhóm sản xuất heroin từ thuốc phiện.

 

Cụ thể, lần thứ nhất từ 3 tạ thuốc phiện, ổ nhóm này đã chưng cất được 24 kg heroin tinh chất; lần thứ hai từ 2 tạ thuốc phiện sản xuất được 16 kg heroin. Số heroin này được chúng pha trộn thêm một số phụ gia khác rồi đem ép thành bánh.

 

Được biết, ngoài lời khai của  Đặng Văn Ấu và Nghiêm Đình Bồng, còn có lời khai của một số đối tượng khác về việc sản xuất heroin nói trên.

 

Theo Thanh Niên

 

Đọc thêm