Có thể cấm đường ở các khu vực băng tuyết dày

(Dân trí) - Để tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong các đợt rét đậm, rét hại tại miền Bắc, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết có thể thực hiện cấm thông xe đối với các tuyến có băng tuyết dày, có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

 

Băng tuyết trên cung đường đi Sapa những ngày qua (ảnh: Phạm Ngọc Triển)
Băng tuyết trên cung đường đi Sapa những ngày qua (ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Trong công điện hỏa tốc gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Sở GTVT Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Lạng Sơn… Bộ GTVT cho rằng hiện nay đang là thời điểm miền Bắc có nhiều đợt rét đậm, rét hại trong năm, đặc biệt trong các đợt rét đậm, rét hại có xuất hiện tình trạng băng tuyết tại một số tỉnh miền Bắc như: Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn… dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông cao.

Do vậy, để tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và giảm thiểu nguy cơ mất an toàn giao thông do hiện tượng băng tuyết gây ra, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tăng cường rà soát, nắm bắt kịp thời thông tin về những đoạn tuyến xuất hiện băng tuyết.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị bố trí nhân lực ứng trực, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tiết giao thông khi xảy ra ùn tắc, xử lý các sự cố giao thông. Đồng thời tổ chức nạo vét đối với những vị trí xuất hiện băng tuyết dày có nguy cơ xảy ra trơn trượt gây mất an toàn giao thông, chú trọng các đoạn tuyến đi qua đèo, dốc, khu vực có địa hình khó khăn.

Đặc biệt, trong trường hợp cần thiết, Bộ GTVT yêu cầu thực hiện cấm thông xe đối với các tuyến xuất hiện băng tuyết dày có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông; cấm xe vận tải hành khách tham gia giao thông tại các khu vực trên.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Sở GTVT cần thông báo trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo đến các lái xe về các đoạn tuyến xuất hiện băng tuyết dày, không đảm bảo điều kiện cho các phương tiện tham gia giao thông.

Cơ quan quản lý các bến xe cần phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của phương tiện trước khi xuất bến.

Châu Như Quỳnh

Đọc thêm