Cơ sở nào để TPHCM phục hồi nền kinh tế sau 15/9?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, kế hoạch phục hồi kinh tế sau ngày 15/9 của thành phố dựa trên 2 cơ sở là chiến lược phòng, chống dịch tổng thể của cả nước và sự hỗ trợ từ Tổ công tác của Chính phủ.

Chiều 11/9, Ban thường vụ Thành ủy TPHCM tổ chức buổi họp về kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9. Buổi làm việc diễn ra trong ngày thứ 20, toàn địa bàn thành phố áp dụng các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM đã chuẩn bị khẩn trương cho loạt kế hoạch, chiến lược cho giai đoạn bình thường mới sau ngày 15/9. Những kế hoạch, chiến lược trên thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 86 của Chính Phủ là TPHCM cần phấn đấu kiểm soát dịch Covid-19 trước ngày 15/9.

Những con số đã chờ đợi từ lâu

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố dẫn chứng, số lượng ca lây nhiễm SARS-CoV-2, qua nhiều đợt xét nghiệm tại "vùng đỏ", "vùng cam", "vùng vàng", "vùng xanh" ngày càng được hạn chế. Số bệnh nhân Covid-19 nặng của TPHCM những ngày qua cũng giảm dần.

Trong đó, số lượng ca tử vong do Covid-19 tại TPHCM cũng có dấu hiệu thấp đi so với thời gian trước đây. Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, những con số giảm dù không lớn như kỳ vọng, nhưng đã thể hiện những kết quả ngày càng rõ nét trong công cuộc phòng, chống dịch tại TPHCM.

"Trong 2 ngày qua, TPHCM ghi nhận số ca tử vong dưới 200 trường hợp mỗi ngày. Chúng ta chờ đợi những con số này rất lâu rồi", ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Cơ sở nào để TPHCM phục hồi nền kinh tế sau 15/9? - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá địa bàn đã đạt một số kết quả bước đầu về phòng, chống Covid-19.

Nhận định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 những ngày qua trên địa bàn, Bí thư Thành ủy TPHCM nhắc lại, trong tuần đầu tiên triển khai, các lực lượng của TPHCM và đội ngũ tăng cường đã đồng loạt ra quân. Trong thời gian ngắn, các lực lượng đã đi tới 312 "pháo đài" để tận dụng thời gian vàng chống dịch.

Trong tuần đầu tiên siết chặt các biện pháp giãn cách, TPHCM đã khởi động nhanh, vượt chướng ngại vật để đạt một số kết quả ban đầu. Trong tuần thứ 2, toàn địa bàn vừa tăng tốc, vừa phải ứng phó những phát sinh của đợt cao điểm phòng, chống dịch. 

Từ ngày 7/9 tới nay, những kết quả khả quan về công tác phòng, chống dịch đã đến với TPHCM qua từng con số thống kê tại 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Cơ sở nào để TPHCM phục hồi nền kinh tế sau 15/9? - 2

Số bệnh nhân Covid-19 nặng của TPHCM những ngày qua đã giảm dần.

Đối với công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19, Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ, số người trên địa bàn được tiêm chủng đã cao lên từng ngày. Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh tinh thần "vắc xin còn thì phải tập trung tối đa" tới các đại biểu dự họp.

Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý, đối với công tác an sinh xã hội, một số nơi làm tốt, nhưng còn tồn tại những địa bàn còn bỏ sót khiến người dân phản ánh nhiều.

Về tổng thể tình hình dịch Covid-19 tại thành phố, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng có nhiều nét phấn khởi, nhưng cũng có điều cần lo lắng, toàn địa bàn cần nỗ lực hơn trong những ngày tới.'

2 cơ sở phục hồi kinh tế của TPHCM

Tại buổi họp, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM thông tin, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế sớm ban hành chiến lược tổng thể phòng, chống dịch cả nước trong thời gian tới. Dựa trên chiến lược này, TPHCM đã có căn cứ, cơ sở đầu tiên phục vụ vấn đề phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Cơ sở thứ 2 được Chủ tịch UBND TPHCM nêu rõ, TPHCM có sự trợ lực từ tổ công tác về phục hồi kinh tế sau dịch của Chính phủ.

Với các cơ sở trên, Ban cán sự Đảng UBND TPHCM đã chủ động đề xuất, xây dựng dự thảo kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TPHCM sau ngày 15/9.

Cơ sở nào để TPHCM phục hồi nền kinh tế sau 15/9? - 3

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM.

Để hoàn thiện dự thảo, TPHCM sẽ lấy ý kiến các chuyên gia về y tế, kinh tế, văn hóa, xã hội, các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời, thành phố đã lấy ý kiến đợt một đối với Tổ công tác của Chính phủ với thành viên là lãnh đạo các Bộ, ngành. 

Ngoài ra, TPHCM cũng đã lấy ý kiến các Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức trong quá trình xây dựng dự thảo.

Trước đó, TPHCM đã đưa ra những phương án tiến tới phục hồi nền kinh tế của địa phương sau ngày 15/9. Đối với lộ trình mở cửa, phục hồi nền kinh tế, TPHCM dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn. 

Giai đoạn đầu tiên từ ngày 16/9 đến ngày 31/10, TPHCM lên kế hoạch cho các cá nhân, lao động có "thẻ xanh Covid" có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại).

Cá nhân, lao động có "thẻ vàng Covid", có xét nghiệm âm tính với Covid-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể.

Các tổ chức có 100% lao động có "thẻ xanh Covid" được tham gia tất cả các lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại).

Tổ chức có 100% lao động có "thẻ xanh Covid" tại bộ phận có tiếp xúc người ngoài, có lao động có "thẻ xanh Covid" hoặc "thẻ vàng Covid" tại các bộ phận còn lại được tham gia một số hoạt động.

Giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 31/10/2021 đến ngày 15/1/2022, thành phố tiếp tục mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có "thẻ xanh Covid" gồm: Trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Giai đoạn 3 được bắt đầu sau ngày 15/1/2022. Trong thời điểm này, TPHCM lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, người tham gia phải có "thẻ xanh Covid".

Tin liên quan
Đang được quan tâm