1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Cơ quan tố tụng sẽ xem xét các xung đột trên mạng về hoạt động từ thiện

Quang Phong

(Dân trí) - Theo Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định, thời gian tới các cơ quan tố tụng sẽ xem xét, xử lý hành vi tranh chấp, xung đột trên mạng xã hội liên quan đến hoạt động từ thiện.

Ngày 24/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao (TAND), Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (KSND) và các báo cáo của Chính phủ về phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thi hành án; phòng chống tham nhũng năm 2021.

Phát biểu tại điểm cầu ở tỉnh Đồng Tháp, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ý kiến về hoạt động từ thiện của nhóm nghệ sĩ thời gian qua. "Hoạt động từ thiện của nhóm nghệ sĩ, dư luận rất quan tâm, cần phải làm rõ để công khai, minh bạch", đại biểu Hòa nói.

Đại biểu đoàn Đồng Tháp đề nghị Chính phủ thời gian tới quan tâm thêm một số lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tham nhũng, nhất là thời gian gần đây quan tâm của dư luận nhiều về mua sắm trang thiết bị y tế, các khoản đóng góp của nhân dân trong hoạt động từ thiện.

Cơ quan tố tụng sẽ xem xét các xung đột trên mạng về hoạt động từ thiện - 1

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí giải trình trước Quốc hội.

Cùng vấn đề trên, đại biểu Phan Thái Bình (đoàn Quảng Nam) cho biết, thời gian vừa qua công tác phòng, chống dịch bệnh có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của nhân dân đều rất tích cực, trong đó hoạt động nhân đạo, từ thiện cũng rất được quan tâm.

Tuy nhiên, theo đại biểu đoàn Quảng Nam, tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua trên các mạng xã hội xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống của dân tộc.

"Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan điều tra và cơ quan tư pháp vào cuộc một cách mạnh mẽ vấn đề này và kịp thời hơn, để làm rõ, trả lời cho công luận, cử tri biết rõ ai đúng, ai sai. Từ đó, chúng ta có giải pháp, đặc biệt là kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội có hành lang pháp lý một cách minh bạch, rõ ràng cho công tác từ thiện trong thời gian tới, đảm bảo an ninh trật tự, không thể nó diễn ra một cách dai dẳng như thế mà không có câu trả lời cuối cùng", đại biểu Phan Thái Bình nói.

Giải trình trước Quốc hội trong phiên thảo luận tại hội trường, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí ghi nhận ý kiến đại biểu đề cập việc gần đây một số đối tượng có hành vi tranh chấp, xung đột trên mạng xã hội liên quan đến hoạt động từ thiện, gây mất trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, gây phản cảm trong đời sống xã hội.

Ông Lê Minh Trí dẫn Điều 331 Bộ luật Hình sự về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và khẳng định thời gian tới các cơ quan tố tụng sẽ xem xét, xử lý để bảo đảm trật tự kỷ cương của xã hội.