Có hiện tượng "gắn mác" quân đội để thu tiền mai táng F0 tử vong tại TPHCM

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tư lệnh TPHCM khẳng định, các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị không phối hợp với các cơ sở mai táng, nhận tiền người dân trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dưới bất kỳ hình thức nào.

Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM chiều 18/9, Thượng tá Nguyễn Thanh Phong - Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TPHCM - thông tin, trong thời gian qua trên địa bàn xuất hiện một số người tự xưng là nhân viên cơ sở mai táng, gợi ý gia đình có người mất do Covid-19 nộp tiền để đưa tro cốt về sớm. Những người này cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị quân sự trong việc hỗ trợ vận chuyển tro cốt bệnh nhân.

Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TPHCM khẳng định, thông tin trên là không chính xác. Không có chuyện các cán bộ, chiến sĩ phối hợp cơ sở mai táng nhận tiền của người dân để làm cho nhanh. Các chiến sĩ không nhận tiền của người dân bằng bất kể hình thức nào khi làm nhiệm vụ được giao.

Có hiện tượng gắn mác quân đội để thu tiền mai táng F0 tử vong tại TPHCM - 1

Thượng tá Nguyễn Thanh Phong - Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TPHCM.

Theo Thượng tá Phong, từ giữa tháng 8 đến nay, Bộ Tư lệnh TPHCM đã được Thành ủy, UBND TPHCM giao nhiệm vụ tiếp nhận, lưu giữ, quản lý, hỏa táng tro cốt của người tử vong vì Covid-19 và vận chuyển tro cốt trao đến gia đình, người thân của bà con. Bộ Tư lệnh thành phố hiểu rằng, đây là nghĩa cử cao đẹp, có ý nghĩa đối với người đã khuất lẫn người đang sống.

"Xuất phát từ mệnh lệnh trái tim, Ban lãnh đạo Đảng ủy Bộ Tư lệnh thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện chặt chẽ, chu đáo các quy trình. Dù có những lúc, số lượng người tử vong tăng cao dẫn đến sự chậm trễ" - Thượng tá Phong chia sẻ.

Đại diện Bộ Tư lệnh TPHCM đề nghị người dân bình tĩnh, suy xét kỹ khi gặp tình huống nói trên, tránh để kẻ xấu lợi dụng trục lợi. Bộ Tư lệnh thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình thực hiện chu toàn, cẩn thận việc vận chuyển tro cốt người tử vong do Covid-19 đến tay thân nhân.

Tin liên quan