Quảng Bình:

Cô gái nhỏ chỉ huy Trung đội gái bắn rơi 2 máy bay Mỹ

Dân trí Không Radar, chỉ với 3 khẩu súng 12 ly 7, trong thời gian 17 ngày, cô gái trẻ Nguyễn Thị Sen khi ấy đã chỉ huy bắn rơi 2 chiếc máy F4H trong màn đêm tối...

Tìm về nhà bà Nguyễn Thị Sen (xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) trong một buổi chiều giữa tháng Tư lịch sử. Dù chiến tranh đã đi qua gần nữa thế kỷ, và người Chỉ huy phó Trung đội gái trực 12 ly 7 ngày ấy, giờ cũng đã ở cái tuổi ngoài 70, nhưng những ký ức về ngày tháng chiến tranh vẫn còn hiện lên rất rõ và không bao giờ bà có thể quên được.

Trong những năm 1967 - 1968, cuộc chiến tranh phá hoại Miền Bắc của đế quốc Mỹ càng trở nên ác liệt, Quảng Bình là một trong những trọng điểm của những trận mưa bom, bão đạn. Vì căm thù giặc Mỹ, những cô gái đang ở cái tuổi mười bảy đôi mươi không tiếc tuổi thanh xuân, xương máu của mình xung phong ra trận.

Bà Nguyễn Thị Sen kể lại những chiến tích hào hùng

Bà Nguyễn Thị Sen kể lại những chiến tích hào hùng

Ngày ấy, dọc theo mảnh đất xã Xuân Ninh, bến phà Long Đại, đường 15,… là những nơi đánh phá ác liệt của giặc Mỹ, hàng ngàn ngôi nhà, trường học, công trình bị bom Mỹ san bằng, hàng trăm người già, trẻ nhỏ và người dân vô tội chết la liệt dưới bom đạn.

Căm thù giặc Mỹ, bà Sen cùng với một số chị em khác trong xã làm đơn tình nguyện xin nhận súng để trực tiếp bắn máy bay địch. Từ đó, Trung đội gái trực 12 ly 7 được thành lập (25/12/1967) gồm 14 người, lớn nhất 24 tuổi, bé nhất 18 tuổi; đa phần đều có chồng đi bộ đội. Lúc đó, bà Nguyễn Thị Sen được cử làm Trung đội phó và đội của bà được cấp 3 khẩu 12 ly 7.

Hình ảnh những nữ pháo binh anh hùng (Ảnh minh họa)
Hình ảnh những nữ pháo binh anh hùng (Ảnh minh họa)

Khó khăn lớn nhất lúc này là những người phụ nữ chân yếu tay mềm, chưa có ai được qua lớp huấn luyện về sử dụng súng 12 ly 7. Trước những khó khăn ấy, Trung đội của bà được đơn vị 37C-12.D10 (đóng quân tại bến phà Long Đại) cử người về huấn luyện, và sau 3 tháng tích cực tập luyện, Trung đội đã bắn rơi máy bay giả, lấy được lòng tin của xã nhà. “Lúc đó, nhiều người trong đội còn chột dạ và cho rằng để bắn được máy bay Mỹ là điều không tưởng. Bắn được máy bay giả đã chắc gì bắn được máy bay thật, nhất là đa phần máy bay đều lợi dụng đêm tối để rải bom”, bà Sen bồi hồi nhớ lại.

Nhưng rồi những điều tưởng chừng như không thể ấy cuối cùng cũng đã trở thành hiện thực khi Trung đội của bà đã bắn hạ được chiếc máy bay đầu tiên. Bà Sen xúc động kể lại: “Đêm hôm đó, vào khoảng giữa tháng 4 năm 1968, quyết không để máy bay tiếp tục hoành hành, tôi cùng Trung đội trưởng là chị Nguyễn Thị Tịch đã chỉ huy Trung đội quyết bắn rơi bằng được máy bay Mỹ. Trong màn đêm tối, chỉ nghe tiếng máy bay gầm rú, cày xới trên bầu trời Xuân Ninh, lúc đó, tất cả đã vào vị trí và đợi hiệu lệnh. Khi nghe tiếng máy bay đến, với sự phán đoán tài tình, hiệu lệnh “bắn” vang lên, một loạt đạn liên hồi khiến chiếc máy bay F4H của Mỹ rơi cách đó gần 4 km và tên giặc lái bị bắt sống”.

Quyết tâm lập chiến công, không quản ngại khó khăn và lòng căm thù giặc càng dâng cao nên mỗi khi bị máy bay phát hiện, người con gái chỉ nặng hơn 40kg (bà Sen - PV) đã vác cả chân súng nặng 62kg băng rừng, đi qua trận địa khác. Trong màn đêm tối, chỉ bằng đôi tai nhanh nhạy và sự thông minh, bà đã phán đoán vị trí của mục tiêu di chuyển để chỉ huy trung đội của mình bắn hạ máy bay.

Với bà Sen, những hình ảnh này sẽ không bao giờ quên trong tâm trí bà

Với bà Sen, những hình ảnh này sẽ không bao giờ phai mờ.

Đúng mười bảy ngày sau, Trung đội gái trực 12 ly 7 lại tiếp tục bắn cháy thêm một chiếc máy bay F4H nữa tại Bắc bến phà Long Đại do bà Sen trực tiếp chỉ huy. Lúc đó, chiếc máy bay cháy rụi, thiêu chết tên giặc lái.

Trước những chiến công rạng ngời, bà Sen được tỉnh cử ra Nam Đàn (Nghệ An) để tham dự Đại hội tổng kết 4 năm chiến tranh trên 3 mặt trận Việt – Miên – Lào và vinh dự hơn, vào 15 tháng 5 năm 1969, bà Sen được chọn ra Hà Nội báo cáo thành tích với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lần này, bà Sen may mắn cùng 21 anh chị em khác được Đại tướng Võ Nguyên Giáp dẫn vào Phủ Chủ tịch gặp Bác Hồ. Khi đó, 9 chị em phụ nữ được thay mặt đoàn lên tặng hoa và báo công với Bác, nhưng Bác chỉ nhận một bó đại diện của bà Sen, bởi bà là người trẻ nhất.

Bà Sen nhớ lại: “Lúc đó tôi thực sự rất hạnh phúc vì vinh dự là người duy nhất được Bác nhận hoa. Trong buổi gặp mặt ấy, Bác đã tiếp kẹo và ân cần hỏi thăm sức khỏe, công việc từng người, nụ cười đôn hậu của Bác càng thêm phần gần gũi, ấm cúng khiến lòng tôi như mừng lên gấp bội”. 

Và có lẽ câu nói của Bác mà đến bây giờ bà Sen cùng những người có mặt lúc đó vẫn không thể nào quên đó là: “Kẹo, chuối Bác cho các cháu, các cháu ăn đi. Nếu ăn không hết thì chia nhau mang về nhà mà ăn. Nhưng, nhớ rằng chia kẹo, chia chuối chứ nước đừng chia”.

Với bà Sen, những hình ảnh này sẽ không bao giờ quên trong tâm trí bà

Do những trận bom đạn xối xả đã làm nhà cửa tan hoang khiến tấm bằng khen, hình ảnh những chiến công vẻ vang của bà Sen bị cháy, giờ chỉ còn sót lại vài tấm giấy khen ít ỏi thời bình

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của các thành viên trong đoàn, Bác đã trao huy hiệu hình Bác cho mọi người. “Lúc cài huy hiệu đến lượt tôi, Bác hỏi: Răng người nhỏ mà chí lớn rứa? Tôi đã nói với Bác rằng: Vì căm thù giặc nên cháu mới làm được thế ạ. Lúc đó, tôi muốn làm được nhiều hơn thế nữa để xứng đáng với tấm lòng của Bác”, bà Sen xúc động nhớ lại.

Giờ đây, hòa bình lập lại trên hai miền Nam Bắc, nhưng bà Sen vẫn không thể nào quên được những năm tháng chiến tranh ác liệt đó. Lúc nào bà cũng căn dặn con cháu phải đoàn kết và ghi nhớ công ơn của những người đã không tiếc xương máu của bản thân, hy sinh vì độc lập của dân tộc, của đất nước. Và điều làm bà vẫn tự hào nhất khi kể với chúng tôi là những chiến công bắn rơi máy bay Mỹ, những kỷ niệm về Bác, với những lời căn dặn sâu sắc, ý nghĩa của Người.

Văn Lịnh - Đặng Tài

 

 

MỚI NHẤT
Đề xuất thu hẹp xử lý hình sự với người chưa thành niên phạm tội
Đề xuất thu hẹp xử lý hình sự với người chưa thành niên phạm tội

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đề xuất thu hẹp quy định xử lý hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội so với Bộ luật Hình sự hiện hành để các em có điều kiện nhận ra lỗi lầm và sửa chữa.

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:24

Tướng lĩnh Việt Nam Cộng hòa trong những màn phù phép của CIA
Tướng lĩnh Việt Nam Cộng hòa trong những màn phù phép của CIA

LTS: Cuộc đảo chính ngày 1-11-1963 đã kết thúc chương đầu tiên trong lịch sử can thiệp của Mỹ vào miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, Mỹ đã không từ bỏ mưu đồ để rồi phải nếm thêm "trái đắng" ở chương can thiệp tiếp theo.

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:16

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Á-Phi tại Indonesia
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Á-Phi tại Indonesia

Ngày 22/4, Hội nghị thượng đỉnh Á-Phi 2015 đã khai mạc tại thủ đô Jakarta của Indonesia với mục đích phát huy Tinh thần Bandung và thúc đẩy sự phát triển ở cả 2 châu lục này.

Thứ tư, 22/04/2015 - 02:58

Ráo riết truy tìm ô tô 50 chỗ gây tai nạn chết người tại Hà Nội
Ráo riết truy tìm ô tô 50 chỗ gây tai nạn chết người tại Hà Nội

(Dân trí) - Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đang phối hợp với các đơn vị chức năng ráo riết truy tìm chiếc xe ô tô loại 50 chỗ gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn vào tối qua (21/4) trên trục đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội).

Thứ tư, 22/04/2015 - 02:34

"Đi đêm", hối lộ đang trở thành công cụ tin cậy cho doanh nghiệp?
"Đi đêm", hối lộ đang trở thành công cụ tin cậy cho doanh nghiệp?

(Dân trí) - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung trong báo cáo đưa ra tại diễn đàn Kinh tế Mùa xuân, phiên thảo luận sáng 22/4 về môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ rõ những biểu hiện của đối xử bất bình đẳng giữa DNNN và DN tư nhân.

Thứ tư, 22/04/2015 - 02:18

Kỷ vật của 10 cô gái Đồng Lộc "kể chuyện" 47 năm trước
Kỷ vật của 10 cô gái Đồng Lộc "kể chuyện" 47 năm trước

(Dân trí) - 47 năm đã đi qua, nơi 10 cô gái thanh niên xung phong ngã xuống đã trở thành địa chỉ đỏ của nhân dân cả nước về dâng hương tưởng niệm. Qua những hiện vật được lưu giữ nơi đây, câu chuyện của 47 năm trước như vẫn hiển hiện.

Thứ tư, 22/04/2015 - 02:10

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương hội đàm với Ban nghiên cứu phát triển kinh tế Lào
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương hội đàm với Ban nghiên cứu phát triển kinh tế Lào

(Dân trí) - Sáng 22/4, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Ban nghiên cứu chiến lược phát triển kinh tế Đảng Nhân dân cách mạng Lào do ông Bua- xỏn Búp Phả- văn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban sang thăm và làm việc tại nước ta từ ngày 21-25/4.

Thứ tư, 22/04/2015 - 01:42

Phó Thủ tướng: Xử lý triệt để ô nhiễm tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2
Phó Thủ tướng: Xử lý triệt để ô nhiễm tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 nghiêm khắc kiểm điểm, tuyệt đối không để tái diễn, gây ảnh hưởng tới môi trường, cuộc sống người dân. Đồng thời, Nhà máy có những giải pháp lâu dài, căn cơ, xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường.

Thứ tư, 22/04/2015 - 01:35

Hà Nội: Xà cừ cổ thụ bật gốc, một nữ sinh bị thương
Hà Nội: Xà cừ cổ thụ bật gốc, một nữ sinh bị thương

(Dân trí) - Trong trận mưa kèm gió to đêm 21/4, một cây xà cừ cổ thụ có đường kính thân khoảng 80cm bị bật gốc, đổ chắn ngang đường. Một nữ sinh viên đi xe máy qua khu vực đúng lúc cây đổ, bị thương nhẹ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:19

Người lao động phải chấp nhận làm bất cứ việc gì để mưu sinh
Người lao động phải chấp nhận làm bất cứ việc gì để mưu sinh

(Dân trí) - Đây là nhận định Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nêu ra tại diễn đàn Kinh tế Mùa xuân khi đề cập đến thực tế trên thị trường lao động, người lao động phải chấp nhận làm bất cứ việc gì để mưu sinh thay vì đợi việc tốt hơn.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:56

Jetstar Pacific bán vé máy bay TPHCM - Chu Lai chỉ 250.000 đồng
Jetstar Pacific bán vé máy bay TPHCM - Chu Lai chỉ 250.000 đồng

(Dân trí) - Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific ngày hôm nay chính thức khai trương hoạt động thương mại, bán vé cho đường bay mới giữa TPHCM - Chu Lai. Lịch khai thác bắt đầu được thực hiện từ ngày 19/5 bằng máy bay phản lực tầm trung Airbus A320 - 180 ghế đồng hạng phổ thông.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:51

TPHCM không cắt điện trong 6 ngày nghỉ lễ
TPHCM không cắt điện trong 6 ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Tổng công ty Điện lực TPHCM sẽ hoãn cắt điện từ ngày 28/4 đến hết ngày 3/5/2015 để phục vụ dịp Lễ. Chỉ cắt điện trong những trường hợp khẩn cấp xảy ra sự cố hoặc có yêu cầu đặc biệt từ cơ quan chức năng.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu nạn kịp thời 3 du khách Sài Gòn đi lạc trên núi Bà Đen trong đêm khuya
Cứu nạn kịp thời 3 du khách Sài Gòn đi lạc trên núi Bà Đen trong đêm khuya

3 du khách ở TPHCM đến tham quan núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh đã bị lạc trong núi vào đêm khuya. Nhận tin báo, lực lượng cứu hộ cứu nạn thuộc Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Tây Ninh đã tức tốc đi tìm và phát hiện vào rạng sáng hôm sau.

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:51

Mưa đá tiếp tục dội xuống Lâm Đồng, phá hỏng hơn 100 nhà dân
Mưa đá tiếp tục dội xuống Lâm Đồng, phá hỏng hơn 100 nhà dân

(Dân trí) - Chiều 21/4, một trận mưa đá lại tiếp tục dội xuống TP Đà Lạt và huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Trong khi đó, hậu quả do trận mưa đá gây ra vào chiều ngày 20/4 vẫn chưa được khắc phục xong.

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:21

Hợp duyệt, chấm điểm đội hình diễu binh kỷ niệm 40 năm giải phóng
Hợp duyệt, chấm điểm đội hình diễu binh kỷ niệm 40 năm giải phóng

(Dân trí) - Chiều 21/4, Tiểu ban tổ chức diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước tiếp tục hợp duyệt diễu binh chuẩn bị cho đại lễ chính thức diễn ra vào ngày 30/4.

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:04

Ký ức không thể quên của vị tướng dẫn cánh quân thứ 5 tiến vào Sài Gòn
Ký ức không thể quên của vị tướng dẫn cánh quân thứ 5 tiến vào Sài Gòn

(Dân trí) - Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, nguyên Tham mưu trưởng Quân khu 7, vẫn nhớ như in ngày ông trực tiếp dẫn cánh quân thứ 5 - Trung đoàn 88 tiến vào Sài Gòn trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (30/4/1975).

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:48

Hà Nội: Xe khách bỏ trốn sau khi cán chết người
Hà Nội: Xe khách bỏ trốn sau khi cán chết người

(Dân trí) - Người đàn ông đang lưu thông bằng xe máy trên đường, bất ngờ bị chiếc xe khách loại 50 chỗ đi cùng chiều phía sau đâm phải. Phát hiện nạn nhân đã tử vong, tài xế vội vã điều khiển xe khách trốn khỏi hiện trường.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:38

Vụ phi công giấu vàng: Không phát hiện sai phạm từ camera an ninh
Vụ phi công giấu vàng: Không phát hiện sai phạm từ camera an ninh

(Dân trí) - Sau 1 tuần rà soát hình ảnh camera an ninh được lưu trữ, lãnh đạo Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết chưa phát hiện dấu hiệu bất thường liên quan tới vụ việc 2 thành viên phi hành đoàn của Vietnam Airlines giấu 6kg vàng khi thực hiện chuyến bay tới Busan - Hàn Quốc.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:24

Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26
Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26

Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26, được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur và thành phố Langkawi, Malaysia từ ngày 26-27/4.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:17

Lấy đâu sức cạnh tranh khi doanh nghiệp nhà nước vẫn chiếm 40% GDP?
Lấy đâu sức cạnh tranh khi doanh nghiệp nhà nước vẫn chiếm 40% GDP?

(Dân trí) - DN nước ngoài chỉ phải vay lãi 2-3%/năm trong khi lãi suất đi vay của Việt Nam hiện vẫn ở mức 10%/năm. Nước lớn như Trung Quốc mà kinh tế nhà nước cũng chỉ chiếm 30% GDP trong khi tại Việt Nam, khối DNNN vẫn giữ tỷ trọng đóng góp hơn 40% GDP…

Thứ tư, 22/04/2015 - 05:40

Con đường “khổ ải” bậc nhất Hà Nội đang gấp rút “hồi sinh”
Con đường “khổ ải” bậc nhất Hà Nội đang gấp rút “hồi sinh”

(Dân trí) - Đại diện Công ty Cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và Đô thị Hà Nội (HANHUD) khẳng định, con đường “khổ ải” bậc nhất Hà Nội sẽ được “hồi sinh” trước ngày 30/4 tới đây. Theo quan sát, 2/3 đoạn đường đã được trải nhựa…

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:10

Công trường Phố đi bộ Nguyễn Huệ trước giờ “G”
Công trường Phố đi bộ Nguyễn Huệ trước giờ “G”

(Dân trí) - Trước giờ “G”, không khí lao động trên "công trường" Phố đi bộ Nguyễn Huệ càng trở nên tất bật, những gốc Lộc vừng cuối cùng được trồng, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn giao thông được vận hành thử và đài phun nước nghệ thuật cũng kịp phát sáng giữa trung tâm thành phố lên đèn...

Thứ tư, 22/04/2015 - 12:55

TPHCM sẽ bắn pháo hoa nghệ thuật tại tòa nhà cao nhất thành phố
TPHCM sẽ bắn pháo hoa nghệ thuật tại tòa nhà cao nhất thành phố

(Dân trí) - Chào mừng kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, ngoài màn bắn pháo hoa nghệ thuật tại tòa nhà cao nhất thành phố - Bitexco Financial Tower (quận 1) - TPHCM sẽ tổ chức thêm 2 điểm bắn pháo hoa tầm cao và 4 điểm bắn pháo hoa tầm thấp trên khắp thành phố.

Thứ ba, 21/04/2015 - 11:56

Cháy dữ dội đồng cỏ khô dự án Khu Liên hợp thể thao Rạch Chiếc
Cháy dữ dội đồng cỏ khô dự án Khu Liên hợp thể thao Rạch Chiếc

(Dân trí) - Khói lửa bùng cháy dữ dội bốc cao nhiều mét rồi nhanh chóng lan rộng khắp đồng cỏ khô hàng chục hecta xung quanh là nhà dân, nên vụ cháy đã khiến cả khu dân cư hoảng loạn.

Thứ ba, 21/04/2015 - 08:56