1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc sát hại: Bộ Ngoại giao hỗ trợ gia đình lo hậu sự

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, người chồng sát hại vợ là Nguyễn An Bình (29 tuổi, người Việt Nam) đã bị bắt giữ. Tuy nhiên thông tin điều tra về vụ án mạng chưa được cung cấp cho phía Việt Nam. Bộ Ngoại giao đang hỗ trợ gia đình các thủ tục hậu sự.

Những thông tin cập nhật được người phát ngôn Bộ Ngoại giao cập nhật tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 21/11.

Cụ thể, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 17/11, Cảnh sát của thành phố Yangju (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc) đã bắt giữ người đàn ông họ Shin (57 tuổi) với cáo buộc sát hại vợ là công dân Việt Nam Nguyễn Bình An (29 tuổi).

Hiện nay, cơ quan chức năng địa phương đang khẩn trương tiến hành điều tra và họ chưa được phép cung cấp thông tin cho phía Việt Nam, theo quy định của lập pháp sở tại.

Cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc sát hại: Bộ Ngoại giao hỗ trợ gia đình lo hậu sự - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin các hoạt động bảo hộ công dân gặp nạn tại Hàn Quốc.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc liên hệ ngay với cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin vụ việc. Hiện Đại sứ quán vẫn giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại Hàn Quốc, triển khai các biện pháp hỗ trợ gia đình nạn nhân các thủ tục giải quyết hậu sự và sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

Thông tin về vụ án mạng đau lòng đến với gia đình cô dâu Việt Nguyễn Bình An ngày 18/11, khi 1 ngày trước đó, Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một người đàn ông 57 tuổi với cáo buộc sát hại và giấu xác vợ người Việt.

Báo The Korea Times khi đó còn dẫn lời cảnh sát thành phố Yangju cho biết người đàn ông họ Shin đã đâm chết người vợ 29 tuổi ngay tại nhà riêng vào sáng 16/11, sau đó chở thi thể nạn nhân về quê của ông ta ở huyện Wanju thuộc Bắc Jeolla và chôn thi thể nạn nhân tại một khu vườn.

Đồng hương của người vợ đã gọi báo cảnh sát sau khi không thấy nạn nhân xuất hiện vào trưa 16/11 như đã hẹn.

Cảnh sát bắt giữ Shin vào ngày hôm sau, đồng thời tìm thấy thi thể nạn nhân. Nghi phạm ban đầu phủ nhận việc giết người, song sau đó đã thú nhận tội.

Shin và người vợ Việt kết hôn vào năm 2017, sinh sống ở Việt Nam và chỉ mới về lại Hàn Quốc cách đây 3 tháng. Cả hai chưa có con.

Nỗ lực tìm kiếm 6 người Việt mất tích trong vụ cháy tàu tại Jeju

Cũng liên quan đến công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, thông tin về 6 thuyền viên người Việt mất tích trong vụ cháy tàu cá tại đảo Jeju, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin và chuẩn bị các công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Trong trao đổi, phía Hàn Quốc cũng khẳng định Chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm và đã chỉ đạo, huy động các nguồn lực cao nhất cho công tác tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân mất tích. Phía Hàn Quốc khẳng định sẽ phối hợp với phía Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đại diện các doanh nghiệp phái cử lao động tại Hàn Quốc để cập nhật tình hình, thông báo cho gia đình người lao động và sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Phương Thảo