Thứ Bảy 27/04/2019 - 15:43

Sóc Trăng:

Chuyện người phụ nữ 2 lần được phong tặng danh hiệu anh hùng

Dân trí Ở Ngã Năm (Sóc Trăng) có một người phụ nữ 2 lần được phong tặng danh hiệu cao quý là Anh hùng lực lượng vũ trang và Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Người dân địa phương thường gọi bà là má Tám.

Ông Huỳnh Tấn Lịnh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Mỹ Quới (thị xã Ngã Năm) giới thiệu, má Tám tên thật Huỳnh Thị Tân (sinh năm 1910, mất năm 2005). Lúc còn sống, nghe má nói quê ở vùng Phước Long – Rạch Giá. Năm 1939, má cùng với chồng là ông Nguyễn Văn Thuấn đến lập nghiệp ở làng Mỹ Quới, huyện Thạnh Trị (nay là thị xã Ngã Năm).

Chuyện người phụ nữ 2 lần được phong tặng danh hiệu anh hùng - 1

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa một lần đến thăm má Tám.

Theo lời kể của các cụ cao niên, trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, gia đình má Tám là cơ sở nuôi giấu hàng trăm cán bộ cách mạng và chiến sĩ quân đội. Cách mạng cần gì, má cũng sẵn sàng. Khi cách mạng cần tài chính, cần lương thực, má không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, đi vào vùng ven mua lúa và vận động nhân dân ủng hộ quỹ kháng chiến. Kết quả, má mang về cho cách mạng được hơn 40 tấn lúa gạo.

Những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (năm 1946), để bảo vệ vùng tự do và bao vây phong tỏa kinh tế, kìm chân địch, quân và dân Ngã Năm chủ trương đắp sông, ngăn đường. Lúc đó, má Tám đã chỉ huy đội quân tóc dài của địa phương tập trung vót chông, phục vụ phong trào chiến tranh du kích vùng cận địch, góp phần làm tổn hại lực lượng của giặc ở Ngã Năm.

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, má Tám tích cực tham gia hoạt động cách mạng với nhiều nhiệm vụ như tiếp tế lương thực, vũ khí, đạn dược cho bộ đội, du kích chiến đấu với kẻ thù, gián tiếp góp phần vào chiến công tiêu diệt hàng trăm tên địch ở các đồn bót tại địa phương. Má còn làm trinh sát theo dõi tình hình địch, cung cấp cho bộ đội, du kích nhiều tin tức quan trọng và kịp thời, góp sức tiêu diệt địch.

Không biết bao nhiêu lần, má dẫn đầu quần chúng đấu tranh chống địch gom dân, bắt lính và đã 4 lần má bị địch bắt, tra tấn dã man nhưng má vẫn giữ vững khí tiết, bảo vệ được bí mật, an toàn cho cách mạng.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa (79 tuổi, con gái út của má Tám) kể: “Hồi đó tôi nghe má kể rất nhiều chuyện về những năm tháng chiến đấu với kẻ thù. Có một lần vào khoảng tháng 10/1960, Má cùng một số chị em bị bắt giam tại nhà hát của quận. Chúng khảo tra, dụ dỗ, phân loại, rồi thả bớt chỉ giữ lại những người chúng cho là cầm đầu, trong đó có Má.

Một hôm, tên quận trưởng đích thân xuống hỏi cung Má với giọng xấc xược: “Nè bà già, ai xúi, ai biểu, ai cầm đầu bọn đàn bà con gái đến đây làm loạn?” thì Má bình tĩnh trả lời hắn với giọng tỉnh queo: “Chỗ tù, chỗ tội ai dại gì xúi biểu cho khổ, chẳng qua là vì lính của mấy ông vô xóm bắn giết nhiều người dân vô tội, nên chúng tôi mạnh dạn đến thưa với mấy ông chứ làm loạn gì đâu. Chúng tôi chỉ muốn yên ổn làm ăn, muốn đừng bị chém giết bắt bớ tù đày”.

Nghe má trả lời, tên quận trưởng cười khẩy: “Dễ thôi, có 2 cách, một là rủ nhau vô ấp chiến lược mà ở để “quốc gia” bảo vệ, hai là kêu hết Việt cộng ra đầu thú, chớ còn theo cộng sản, còn che chở họ thì phải chết chung thôi. Xét cho cùng chính cộng sản giết dân đấy bà già ạ!”.

Nghe hắn nói, tuy rất tức giận nhưng má Tám vẫn điềm tĩnh trả lời hắn: “Thưa ông quận trưởng, vô ở đây thì không được rồi, vì chúng tôi không thể cạp đất mà sống. Còn cộng sản giết dân thì tôi chưa hề thấy, chỉ thấy cộng sản chia đất cho dân, đánh Pháp đuổi Mỹ để đem lại độc lập tự do cho dân. Còn đốt nhà, giết dân, cướp bóc, hãm hiếp đàn bà con gái, làm tình làm tội dân nghèo thì bà con chúng tôi thấy nhiều rồi, mà toàn là lính quốc gia không à”.

Không để cho Má nói hết lời, tên quận trưởng hét lớn: “Bà im đi, bà dám nói xấu quốc gia, chính bà là Việt cộng, dám xui dân làm loạn!”. Nói rồi hắn bỏ đi…

Vào tháng 10/1960, một lần má bị địch bắt giam. Sau đó là những trận đòn roi tra khảo rồi lại dụ dỗ suốt 2 tháng trời. Không lung lay được má, bọn chúng buộc lòng phải thả má ra. Hôm đó là ngày 29 Tết. Về đến nhà, Má mới biết người con trai thứ sáu của má là anh Nguyễn Văn Quyền vì nóng lòng trả thù cho mẹ đã gia nhập quân du kích và chỉ hơn một năm sau anh đã hy sinh trong một trận đánh cảm tử vào đồn địch ngay tại quê hương.

Ngày anh Quyền mất, cũng là ngày người con trai thứ tư của má là anh Nguyễn Văn Quận được rút lên tiểu đoàn Phú Lợi, tiểu đoàn chủ lực của tỉnh Sóc Trăng. Hai năm sau anh Quận là Trung đội trưởng. Sau khi anh Quận thoát ly (năm 1961), đến năm 1962, cả 3 người con trai khác của má là anh Nguyễn Văn Nhơn, anh Nguyễn Văn Quẩn và anh Nguyễn Trí Phải và người cháu nội là Nguyễn Văn Vũ (con trai của anh Quẩn) cũng lên đường nhập ngũ.

Người con trai thứ sau hy sinh năm 1962, nỗi đau trong lòng má chưa thể nguôi ngoai nhưng má vẫn vui khi 4 người con trai còn lại và một người cháu nội của má tiếp nối truyền thống của quê hương, gia đình, mang trong lòng “thù nhà nợ nước” lên đường cầm súng chiến đấu bảo vệ, giải phóng quê hương.

Các con đi hết, ở nhà má lại tiếp tục tham gia hoạt động cách mạng, đấu tranh trực diện với kẻ thù, bất chấp nguy hiểm, khó khăn và luôn mong ngóng tin tức con cháu ở chiến trường. Với nhiều đóng góp cho cách mạng, năm 1971, má Tám được kết nạp vào Đảng.

Thế nhưng, chiến tranh thật khắc nghiệt, liên tục từ năm 1970 đến 1974, các con và cháu của má Tám lần lượt ngã xuống.

Ngày đất nước ca khúc khải hoàn, nhà nhà vui mừng đón đoàn quân chiến thắng trở về, má Tám ngồi lặng lẽ trước bàn thờ của 5 người con trai và một cháu nội…

Khi tôi hỏi về tâm trạng của má khi biết tin con cháu hy sinh, bà Nguyễn Thị Nghĩa (con gái má Tám) nghẹn ngào: “Má vẫn thường nói, đất nước còn nô lệ thì các anh, các cháu phải lên đường cầm súng chiến đấu giải phóng đất nước, quê hương. Cho con cháu lên đường ra nơi chiến trường ác liệt, lòng người mẹ nào mà chẳng lo âu nhưng má vẫn vui, vẫn bằng lòng khi các con và cháu ra trận.

Ngày nghe tin các anh và cháu nội hy sinh, ban ngày thái độ của má rất bình thường nhưng tối đến, má khóc rất nhiều. Đôi lúc tôi tưởng chừng như má sẽ không vượt qua được nỗi đau đó. Đêm đêm nghe má khóc các anh và cháu mà thấy đứt ruột. Những năm tháng đấu tranh với kẻ thù, má tôi rất gan, không bao giờ run sợ, má từng cầm cờ đi đầu trong các cuộc biểu tình, bị bắt, bị tra tấn dã man không hề rơi một giọt nước mắt”.

Chuyện người phụ nữ 2 lần được phong tặng danh hiệu anh hùng - 2

Má Huỳnh Thị Tân tại lễ tuyên dương năm 1977. (Ảnh chụp từ gia đình)

Năm 1977, Đại hội Anh hùng lực lượng vũ trang được tổ chức ở thủ đô Hà Nội. Trong buổi lễ này, má Tám - Huỳnh Thị Tân đã nói: “Cách mạng tháng Tám đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Đất nước bị chia cắt, chiến tranh chống Mỹ kéo dài, tôi nghĩ là người dân, dù gái hay trai, già hay trẻ, đều phải cầm súng đánh giặc. Con tôi chết đứa này, tôi cho đi đứa khác, còn tôi, nhiệm vụ làm mẹ chiến sĩ, tôi phải để chúng yên tâm chiến đấu cho đến ngày toàn thắng. Đó là con đường duy nhất để sống còn!”. Lời phát biểu xuất phát từ đáy lòng một người mẹ đã khiến cho nhiều người xúc động. Tấm lòng má thật bao la, sự hy sinh của má thật to lớn.

Năm 1978, má Huỳnh Thị Tân được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và được trao tặng Huân chương Chiến công giải phóng hạng nhất. Năm 1994, Má được phong tặng danh hiệu cao quý Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Năm 2013, Má được Nhà nước truy tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất. Còn người con dâu của má là bà Trần Thị Cảnh (vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Quẩn, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Vũ) được phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng năm 2015. Như vậy, mẹ chồng và con dâu đều là Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Tấm gương của má Huỳnh Thị Tân là một minh chứng cho phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Má Tám mãi mãi là tấm gương sáng ngời và là niềm tự hào của phụ nữ Sóc Trăng nói riêng, phụ nữ Việt Nam nói chung, đã hy sinh cả cuộc đời mình cho đất nước, nhân dân.

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
Vợ cựu Viện Phó sàm sỡ bé gái rút đơn tố cáo việc gia đình bị làm nhục
Vợ cựu Viện Phó sàm sỡ bé gái rút đơn tố cáo việc gia đình bị làm nhục

(Dân trí) - Bà Trần Thị Thanh Tân - vợ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng (người vừa bị khởi tố, điều tra vì hành vi dâm ô đối với bé gái trong thang máy) đã rút đơn tố cáo về việc gia đình bà bị xúc phạm.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:57

Hà Nội: Truy tìm xe 16 chỗ đội giá vé, bỏ khách giữa đường cao tốc
Hà Nội: Truy tìm xe 16 chỗ đội giá vé, bỏ khách giữa đường cao tốc

(Dân trí) - Sở GTVT Hà Nội đang xác minh, làm rõ câu chuyện một xe ô tô 16 chỗ chạy tuyến Hà Nội - Yên Bái thu tiền vé gấp đôi ngày thường rồi “lừa” toàn bộ hành khách ra khỏi xe, bỏ mặc giữa đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:52

Bộ Công an lý giải tình hình tội phạm ma tuý diễn biến phức tạp
Bộ Công an lý giải tình hình tội phạm ma tuý diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của tình hình ma túy thế giới và khu vực, trực tiếp từ khu vực “Tam giác vàng” làm cho tội phạm và tệ nạn ma túy tại Việt Nam tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm như Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam và đang có xu hướng lan nhanh về vùng nông thôn, khu vực tập trung các khu công nghiệp, khu chế xuất có nhiều công nhân, người lao động phổ thông.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:25

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu quan điểm quan trọng tại Bắc Kinh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu quan điểm quan trọng tại Bắc Kinh

(Dân trí) - Phát biểu tại Bắc Kinh - Trung Quốc hôm nay (27/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan điểm của các quốc gia dù lớn dù nhỏ đều phải được tôn trọng, lắng nghe; quan hệ hợp tác cần bình đẳng, minh bạch, cùng có lợi, đồng thời tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp quốc tế...

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:23

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban Lễ tang Đại tướng Lê Đức Anh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban Lễ tang Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - Tang lễ Đại tướng Lê Đức Anh - nguyên Chủ tịch nước, được tổ chức với nghi thức Quốc tang, diễn ra trong 2 ngày 3-4/5/2019. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban Lễ tang.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:21

16 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày đầu nghỉ lễ
16 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày đầu nghỉ lễ

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cho biết, trong ngày 27/4, toàn quốc xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 16 người, bị thương 15 người, đều là tai nạn giao thông đường bộ. So với ngày nghỉ lễ cùng kỳ năm 2018, tai nạn giao thông tăng 4 vụ, tăng 4 người chết, tăng 8 người bị thương.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:20

Thủ tướng dự Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn BRI 2
Thủ tướng dự Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn BRI 2

Sáng 27/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự phiên thứ nhất Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:19

Đồng cỏ, kho rơm bốc cháy dữ dội
Đồng cỏ, kho rơm bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Đêm 26/4 và sáng 27/4, cảnh sát PCCC Tây Ninh đã phải huy động tổng lực để dập lửa ở 1 đám cháy đồng cỏ sát rừng và 1 kho chứa rơm khổng lồ. Cảnh sát PCCC khuyến cáo người dân cẩn thận củi lửa vì những ngày nắng nóng như hiện nay rất dễ phát sinh hoả hoạn.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 05:44

Hàng loạt công nhân ngất xỉu vì rò rỉ khí gas
Hàng loạt công nhân ngất xỉu vì rò rỉ khí gas

(Dân trí) - Một nhóm công nhân đang làm việc tại doanh nghiệp thuỷ sản (KCN Trà Nóc, quận Bình Thủy TP Cần Thơ) thì xảy ra rò rỉ khí gas khiến hàng loạt người ngất xỉu phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 05:41

Dừng đèn đỏ, xe bán tải bị hất tung khỏi đường vì container tông thẳng phía sau
Dừng đèn đỏ, xe bán tải bị hất tung khỏi đường vì container tông thẳng phía sau

(Dân trí) - 16h chiều, 27/4, hàng loạt ô tô đang dừng đèn đỏ tại một ngã tư trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã bất ngờ bị một xe đầu kéo đâm mạnh từ phía sau.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 05:34

Vụ 300 xác thai nhi chôn tại bãi rác: Bệnh viện sản xử lý nhiều vụ phá thai
Vụ 300 xác thai nhi chôn tại bãi rác: Bệnh viện sản xử lý nhiều vụ phá thai

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, lãnh đạo Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi Cà Mau vừa có báo cáo về việc xử lý các trường hợp thai lưu và trẻ sơ sinh tử vong bị bỏ rơi tại bệnh viện.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 04:40

Huy động hàng trăm cán bộ chữa cháy rừng đặc dụng Đèo Cả
Huy động hàng trăm cán bộ chữa cháy rừng đặc dụng Đèo Cả

(Dân trí) - Đến trưa ngày 27/4, lực lượng chức năng mới khống chế thành công đám cháy tại khu vực rừng đặc dụng Đèo Cả (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên). Theo thống kê sơ bộ, diện tích rừng bị cháy khoảng 6ha.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 04:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân vạ vật chờ xe khách về quê nghỉ lễ
Người dân vạ vật chờ xe khách về quê nghỉ lễ

(Dân trí) - Đã sang ngày đầu tiên trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5, rất đông người dân vẫn phải vạ vật, mệt mỏi chờ đợi ở các bến xe Hà Nội để có phương tiện về quê.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 02:37

Lốc xoáy “thổi” bay mái nhà, 2 mẹ con thương vong
Lốc xoáy “thổi” bay mái nhà, 2 mẹ con thương vong

(Dân trí) - Một trận lốc xoáy vừa xảy ra trên địa bàn xã Nga Tân, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) “thổi” bay mái hiên căn nhà, đè lên phòng ngủ khiến 1 người chết và 1 người khác bị thương.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 02:27

Hình ảnh, hiện vật đặc biệt của dân công hỏa tuyến trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Hình ảnh, hiện vật đặc biệt của dân công hỏa tuyến trong chiến dịch Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Gần 300 hình ảnh, hiện vật tiêu biểu phản ánh những đóng góp to lớn của lực lượng dân công hỏa tuyến tham gia công tác hậu cần, phục vụ bộ đội chiến đấu làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" được trưng bày trong một triễn lãm đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Hà Nội).

Thứ bảy, 27/04/2019 - 02:25

Người dân ùn ùn rời thành phố đi trốn nóng, tàu xe căng thẳng
Người dân ùn ùn rời thành phố đi trốn nóng, tàu xe căng thẳng

(Dân trí) - Dịp lễ 30/4 và 1/5, người dân cả nước được nghỉ 5 ngày. Thời tiết TPHCM đang trong đỉnh điểm nắng nóng nên dự báo lượng khách về quê hay đi du lịch sẽ tăng đột biến, đặc biệt là nơi có các vùng biển hoặc những nơi có khí hậu mát mẻ như  Nha Trang, Phan Thiết, Đà lạt,...

Thứ bảy, 27/04/2019 - 02:14

Vượt sóng giữa đêm, cứu 7 ngư dân kiệt quệ sau 5 ngày trôi dạt trên biển
Vượt sóng giữa đêm, cứu 7 ngư dân kiệt quệ sau 5 ngày trôi dạt trên biển

(Dân trí) - 10h30 ngày 27/4, tàu SAR 274 đưa 7 thuyền viên gặp nạn cùng tàu ĐNa 91087 TS về đến Đà Nẵng an toàn...

Thứ bảy, 27/04/2019 - 02:01

Bắt quả tang nhân viên bến phà Gót gian lận, quay vòng vé
Bắt quả tang nhân viên bến phà Gót gian lận, quay vòng vé

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra, cơ quan công an phát hiện một số nhân viên bến phà Gót -Cái Viềng ( huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng) có dấu hiệu không xé vé mà giữ vé lại rồi bán quay vòng cho khách đi phà kế tiếp.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 01:51

Cạn nước mắt đám tang 3 nạn nhân bị sát hại trong căn nhà ven sông
Cạn nước mắt đám tang 3 nạn nhân bị sát hại trong căn nhà ven sông

(Dân trí) - Ba chiếc xe tang lặng lẽ lăn bánh trong nỗi đau tột cùng của người thân. Xen lẫn đó là sự căm phẫn hung thủ đã ra tàn nhẫn cướp đi sinh mạng 3 con người, trong đó có nạn nhân là cháu bé mới 8 tuổi.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 12:26

Vợ cựu Viện Phó sàm sỡ bé gái đề nghị điều tra việc gia đình bị làm nhục
Vợ cựu Viện Phó sàm sỡ bé gái đề nghị điều tra việc gia đình bị làm nhục

(Dân trí) - Bà Trần Thị Thanh Tân - vợ ông Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng, người bị khởi tố vì hành vi dâm ô đối với bé gái trong thang máy ở Quận 4, TPHCM) vừa gửi đơn đến Công an quận Hải Châu đề nghị điều tra về việc gia đình bị làm nhục.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 12:17

Tai nạn liên hoàn giữa 4 xe ô tô, giao thông bị tê liệt nhiều giờ
Tai nạn liên hoàn giữa 4 xe ô tô, giao thông bị tê liệt nhiều giờ

(Dân trí) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Nghệ An cho biết, rạng sáng ngày 27/4, trên tuyến đường tránh TP.Vinh (Nghệ An), đã xảy ra một vụ tai nạn liên hoàn giữa 4 xe ô tô tông nhau khiến giao thông tê liệt nhiều giờ.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 12:10

Cứu sống 7 người bị lật xuồng trên biển Cửa Lò
Cứu sống 7 người bị lật xuồng trên biển Cửa Lò

(Dân trí) - Hải đội 2 Biên phòng Nghệ An (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An) cho biết, đêm qua, 26/4, có một chiếc xuồng chở khách đã bị gặp nạn trên vùng biển Cửa Lò và 7 người được cứu sống.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:47

"Không hình dung được số 300 thai nhi chôn trong nhà máy rác Cà Mau"
"Không hình dung được số 300 thai nhi chôn trong nhà máy rác Cà Mau"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhà máy rác Cà Mau trong 7 năm phát hiện 300 xác thai nhi lẫn trong rác, trong cuộc họp báo nóng chiều ngày 26/4, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng nói không hình dung được con số 300 xác hài nhi trong 7 năm như báo cáo.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:44

Nắng nóng bất thường, 20 điểm cháy rừng phát sinh 1 ngày
Nắng nóng bất thường, 20 điểm cháy rừng phát sinh 1 ngày

(Dân trí) - Hơn 1 tuần qua, nắng nóng liên tục hoành hành dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều nơi, nhất là các tỉnh ở khu vực Tây Bắc. Nắng nóng bất thường làm đảo lộn quy luật phòng chống cháy rừng hàng năm. Cá biệt, có địa phương trong 1 ngày phát sinh đến 20 điểm cháy rừng.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:09