Chuyện người em gái đi tìm mộ 3 anh trai liệt sỹ

Dân trí 3 người anh của bà Xuân đã nằm lại các chiến trường. Gần nửa thế kỷ qua bà vẫn đau đáu một một tâm nguyện là tìm thấy và đưa các anh về sum vầy với mẹ.

Bà Nguyễn Thị Xuân kể về những kỉ niệm của 3 người anh trai.
Bà Nguyễn Thị Xuân kể về những kỉ niệm của 3 người anh trai.

Tôi gặp bà Nguyễn Thị Xuân (SN 1954, trú xóm 9, xã Cát Văn, Thanh Chương, Nghệ An) trong chuyến hành trình tìm về chiến trường xưa của những người cựu binh chiến trường Trị - Thiên. Bà chưa một lần mặc áo lính và có mặt trong đoàn quân với tư cách là thân nhân liệt sỹ. Lần này, bà vào Huế để nhận kỉ niệm chương của Ban liên lạc Cựu chiến binh chiến trường B4 – B5 tại Quân khu 4 dành cho người anh trai Nguyễn Duy Tiếp. Bà đi với tâm nguyện lớn nhất là có thể tìm thấy phần mộ của anh trai mình trong chuyếnnày.

Cụ Nguyễn Thị Hồ (SN 1911) có với người chồng đầu tiên người con trai đặt tên là Hoàng Đình Mạo. Chồng cụ chẳng may qua đời sớm, được sự đồng ý của nhà chồng, cụ Hồ đi bước nữa và sinh được các con Nguyễn Duy Viện (1945), Hồ Duy Tiếp (SN 1950) và Nguyễn Thị Xuân. Tuy nhiên, người chồng thứ 2 của cụ Hồ cũng sớm qua đời khi người con út mới được mấy tuổi đầu.

Lớn lên trong cảnh đất nước loạn lạc, lần lượt 3 người con trai của cụ Hồ đều tòng quân giết giặc cứu nước. Được một thời gian ngắn thì người con trai cả Hoàng Đình Mạo hi sinh. “Anh Mạo hi sinh, đến giờ vẫn chưa biết chôn cất ở đâu. Còn anh Viện chiến đấu ở Lào và được cử về đi học ở Hà Nội 6 tháng. Tuy nhiên, mới học được 3 tháng thì có lệnh phải vào chiến trường gấp. Anh Tiếp thì nhập ngũ vào năm 1968.

Bà Nguyễn Thị Xuân kể về những kỉ niệm của 3 người anh trai.
Thiếu tướng Võ Văn Chót - Trưởng BLL Cựu chiến binh chiến trường B4-B5 trao kỉ niệm chương của liệt sỹ Nguyễn Văn Viện cho bà Xuân.

Năm 1972, không hẹn mà gặp, anh Viện và anh Tiếp đều về phép cùng 1 ngày. Sau đó thì tiếp tục lên đường. Hòa bình lập lại không thấy anh mô về. Đến năm 1976, mẹ nhận được một lúc 2 giấy báo tử của anh Viện và anh Tiếp. Trong giấy báo tử của anh Viện chỉ ghi “hi sinh ở mặt trận phía Nam” nên gia đình không biết nơi đâu mà tìm để đưa anh về. Còn anh Tiếp hi sinh ở chiến trường Quảng Trị”, bà Xuân kể. Ba người con của mẹ Hồ hi sinh khi chưa kịp cho mẹ một đứa cháu nội.

Theo ông Bùi Thanh Tràng (xóm Trần Phú, xã Lưu Sơn, Đô Lương, Nghệ An) – đồng đội cũ của anh Tiếp thì sau khi hi sinh, liệt sỹ Tiếp được mai táng trong một khu rừng. Năm 1976, hài cốt liệt sỹ Tiếp được quy tập vào Nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Phú (huyện Hải Lăng, Quảng Trị).

Năm 1985, Nghĩa trang liệt sỹ Hải Phú được cải tạo, nâng cấp. Khi hoàn thành việc nâng cấp thì phần mộ của liệt sỹ Tiếp bị thất lạc bia mộ. Bởi vậy, dù biết đích xác hài cốt liệt sỹ Tiếp được quy tập vào Nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Phú nhưng là phần mộ nào trong số hàng trăm phần mộ “chưa biết tên” thì không ai biết.

Lần này, bà vào Quảng Trị với tâm nguyện tìm được phần mộ của người anh trai thứ 3...
Lần này, bà vào Quảng Trị với tâm nguyện tìm được phần mộ của người anh trai thứ 3...

Năm 2002, cụ Nguyễn Thị Hồ qua đời khi vẫn đau đáu một nỗi niềm: tìm và đưa được phần mộ của 3 người con trai về quê nhà. Là người em gái duy nhất của 3 người anh liệt sỹ, bà Xuân được mẹ gửi gắm lại ước mong lớn nhất của đời bà. Trong chuyến hành trình cùng các đồng đội của anh Tiếp năm xưa, bà Xuân mang theo tâm nguyện của mẹ nhưng biết anh ở đâu giữa hàng trăm ngôi mộ chưa biết tên?

“Trước khi lên đường, chị thắp hương khấn lên bàn thờ các anh. Nếu đúng là anh Tiếp thì khi đi qua mộ, cho chị hắt hơi 3 lần hoặc vấp 3 lần. Lúc đi qua mộ, chị bị vấp vào 3 góc mộ. Hình như anh ấy đã nghe thấy lời khẩn cầu của chị? Nhưng giờ làm sao mà biết được đích xác là anh Tiếp nằm dưới đó”, bà Xuân buồn bã.

Nhưng biết anh nằm ở đâu giữa những phần mộ chưa biết tên này?
Nhưng biết anh nằm ở đâu giữa những phần mộ "chưa biết tên" này?

Trong suốt buổi nói chuyện, bà Xuân không ít lần xúc động rơi nước mắt khi kể về những kỉ niệm với 2 người anh trai của mình (anh Mạo ở với nhà nội – PV). Là em gái duy nhất trong nhà, bố lại mất sớm nên chị Xuân được các anh trai bao bọc, cưng chiều. Thời đó, đói khổ triền miên, cả năm mới được vài bữa ăn no, quần áo cũng vá chằng vá đụp. Bởi vậy, khi tòng quân giết giặc, anh Tiếp được phân phối 2m vải gụ. Thương em gái đã đến tuổi lớn mà cũng chỉ biết mặc quần áo vá, anh Tiếp nhường lại tấm vải gụ cho em.

“Năm 1972, anh Viện và anh Tiếp về thăm nhà. Lần đó, chị giặt quần áo cho hai anh nhưng đến tối thì toàn bộ quân phục của các anh bị kẻ trộm lấy mất. Hai anh vào chiến trường mà không có quân phục. Biết em gái lo, lúc ra đi, các anh còn trấn an “em yên tâm, vào đó thiếu thốn gì thì đã có đơn vị, có đồng đội giúp đỡ”. Bà chỉ ước mình có cơ hội để mua cho các anh bộ quần áo mà không được nữa rồi”, nước mắt bà trào ra.

Nhưng biết anh nằm ở đâu giữa những phần mộ chưa biết tên này?
3 người anh ngã xuống cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nhưng bà vẫn chưa tìm được ai để đưa về với mẹ...

Chuyến hành trình kết thúc, bà trở về mà không thực hiện được tâm nguyện của người mẹ quá cố. Các anh của bà vẫn nằm lại đâu đó trên các khu rừng hay đã được sum vầy bên các đồng đội trong những nghĩa trang? Câu hỏi đó cứ buốt nhói chúng tôi suốt chặng đường về…

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Bị mẹ mắng nhiều lần, cô gái trẻ treo cổ tự vẫn
Bị mẹ mắng nhiều lần, cô gái trẻ treo cổ tự vẫn

(Dân trí) - Thường xuyên bị mẹ la mắng, cô gái 23 tuổi đã treo cổ tự tử bên bờ suối. Sau cái chết đau lòng trên, nhiều lời đồn đoán thất thiệt đã lan truyền tại địa phương.

Thứ hai, 20/04/2015 - 12:30

Vụ "vỡ trận" công viên nước Hồ Tây: Không ngờ đến tình huống trèo rào!
Vụ "vỡ trận" công viên nước Hồ Tây: Không ngờ đến tình huống trèo rào!

(Dân trí) - Đại diện Ban giám đốc Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) cho biết, sự cố "vỡ trận" tại công viên hôm qua (19/4) là do phía công viên không lường trước được tình huống có nhiều người trèo rào như vậy.

Thứ hai, 20/04/2015 - 12:06

Không ngừng nâng cao vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam
Không ngừng nâng cao vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam

(Dân trí) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh đánh giá, Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng phát triển, trưởng thành, là nơi đoàn kết, tập hợp, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo…

Thứ hai, 20/04/2015 - 11:56

Đường tàu điện ngầm uốn lượn: Cần xem lại khoảng cách giữa các ga
Đường tàu điện ngầm uốn lượn: Cần xem lại khoảng cách giữa các ga

(Dân trí) - Theo chuyên gia giao thông, khoảng cách giữa hai ga tàu điện trên thế giới trung bình trên 1km. Việc tuyến đường sắt đô thị số 2 Hà Nội dự tính đặt ga C6 và C7 quá gần nhau (736m) cần phải xem xét lại để đảm bảo hiệu quả khai thác sau này.

Thứ hai, 20/04/2015 - 10:57

Đêm nay miền Bắc xuất hiện không khí lạnh
Đêm nay miền Bắc xuất hiện không khí lạnh

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo đêm nay và sáng mai (21/4), miền Bắc sẽ xuất hiện không khí lạnh.

Thứ hai, 20/04/2015 - 10:51

Đưa nhân chứng vụ máy bay rơi ra vùng biển nghi vấn
Đưa nhân chứng vụ máy bay rơi ra vùng biển nghi vấn

(Dân trí) - Sáng 20/4, tàu kiểm ngư Việt Nam đã đưa ông Nguyễn Phùng, ngư dân chứng kiến thời điểm máy bay Su-22 rơi, ra vùng biển nghi vấn để phục vụ công tác tìm kiếm 2 phi công đang mất tích.

Thứ hai, 20/04/2015 - 10:15

Ý chí thép nơi đảo xa
Ý chí thép nơi đảo xa

Ngày 19/4, Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị do đồng chí Thượng tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm TCCT làm trưởng đoàn, đi thăm, kiểm tra nhân dân và cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 đã kết thúc chuyến công tác. Tàu 996, Vùng 4 Hải quân đưa đoàn công tác cập cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 20/04/2015 - 10:08

Sẽ lấp di tích để làm đường cao tốc?
Sẽ lấp di tích để làm đường cao tốc?

Di tích Chăm bí ẩn được phát hiện dưới lòng đất trong quá trình thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hồi đầu năm 2015 hiện phải tạm ngưng khai quật vì vướng mắc thủ tục. Trước áp lực phải bàn giao mặt bằng làm đường, nhiều khả năng di tích này sẽ bị san lấp để nằm dưới nền đường cao tốc.

Thứ hai, 20/04/2015 - 09:51

Phố đi bộ Nguyễn Huệ "khởi động" đài phun nước nghệ thuật
Phố đi bộ Nguyễn Huệ "khởi động" đài phun nước nghệ thuật

(Dân trí) - Tối 19/4, đài phun nước nghệ thuật trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) lần đầu tiên "trình làng" hình ảnh lung linh, kết hợp giữa âm thanh và ánh sáng thu hút du khách.

Thứ hai, 20/04/2015 - 09:20

Vớt được 3 mảnh thân máy bay Su-22
Vớt được 3 mảnh thân máy bay Su-22

Ngày 19/4, lực lượng cứu nạn được tăng cường phương tiện để đẩy nhanh tốc độ và hiệu quả tìm kiếm 2 máy bay Su-22.
 >> Tìm kiếm 2 máy bay cùng 2 phi công mất tích

Thứ hai, 20/04/2015 - 08:00

Nữ dân quân vượt mưa bom, bão đạn đưa bộ đội vượt sông Thạch Hãn
Nữ dân quân vượt mưa bom, bão đạn đưa bộ đội vượt sông Thạch Hãn

(Dân trí) - Những năm tháng chiến tranh khốc liệt, bà cùng bố chồng đã vượt qua bao gian khổ, hiểm nguy, dũng cảm dùng thuyền đưa bộ đội qua sông, góp phần đem lại chiến thắng trong chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.

Thứ hai, 20/04/2015 - 07:47

Cứu cụ ông ngất xỉu bên đường vì đói
Cứu cụ ông ngất xỉu bên đường vì đói

Lúc 15 giờ chiều 19/4, tại khu vực cầu Cửa Tiền nằm trên đường Phạm Hồng Thái, phường Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An, nhiều bà con buôn bán ở chợ Vinh kịp thời sơ cứu một cụ già khoảng 70 tuổi bị ngất xỉu bên đường vì đói.

Thứ hai, 20/04/2015 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Xây nhà ở xã hội 100 triệu đồng/căn: Hà Nội làm được không?
Xây nhà ở xã hội 100 triệu đồng/căn: Hà Nội làm được không?

Sự kiện Bình Dương vừa đưa vào sử dụng hàng nghìn căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) giá 100 triệu đồng khiến dư luận bất ngờ. Nhiều chuyên gia bất động sản và không ít dân nghèo Thủ đô đặt câu hỏi: Hà Nội có làm được không?

Thứ hai, 20/04/2015 - 06:52

Thăm công xưởng của "cha đẻ" bia bay phòng không Việt Nam
Thăm công xưởng của "cha đẻ" bia bay phòng không Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ vỏn vẹn trong vòng hơn 40m2 với những đồ cơ khí lỉnh kỉnh và đặc biệt là chỉ có một mình, tuy nhiên, đây chính là nơi từng cho ra đời hàng trăm máy bay mô hình phục vụ cho công tác huấn luyện của bộ đội phòng không Việt Nam.

Thứ hai, 20/04/2015 - 06:36

Ngư dân kể lại khoảnh khắc chứng kiến 2 chiếc Su-22 lao xuống biển
Ngư dân kể lại khoảnh khắc chứng kiến 2 chiếc Su-22 lao xuống biển

(Dân trí) - Chiều 19/4, ngay sau khi kết thúc chuyến đánh bắt cá trên biển, cha con ông Nguyễn Phùng đã chia sẻ với PV Dân trí khoảnh khắc chứng kiến 2 chiếc máy bay lao xuống biển.

Thứ hai, 20/04/2015 - 06:12

Thủ tướng: Nhà đầu tư nước ngoài được mua hơn 30% cổ phần các ngân hàng Việt Nam
Thủ tướng: Nhà đầu tư nước ngoài được mua hơn 30% cổ phần các ngân hàng Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 20/4/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Nobuyuki Hirano, Chủ tịch Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ (BTMU). Đây là ngân hàng lớn nhất Nhật Bản, tài trợ cho hàng loạt các dự án đầu tư lớn của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam.

Thứ hai, 20/04/2015 - 03:24

Theo ông ngoại ra rẫy, 2 cháu nhỏ đuối nước thương tâm
Theo ông ngoại ra rẫy, 2 cháu nhỏ đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Hai anh em ruột theo ông ngoại ra rẫy tưới cà phê. Trong lúc ông ngoại về nhà lấy cơm để mang ra rẫy, hai anh em rủ nhau xuống hồ nước tưới tắm, cùng bị đuối nước.

Thứ hai, 20/04/2015 - 12:02

Thực hiện thí điểm “Làng chài an toàn giao thông”
Thực hiện thí điểm “Làng chài an toàn giao thông”

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo các thành viên trong làng, thôn, xóm… không vi phạm luật ATGT; xây dựng nếp sống văn hóa, chấp hành luật giao thông, Bộ Giao thông Vận tải thực hiện thí điểm mô hình “Làng chài an toàn giao thông” tại xóm Tân Minh, xã Hải Triều, huyện Hải Hậu, Nam Định.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 07:42

Hỗn loạn cảnh vượt rào vào Công viên nước Hồ Tây tắm
Hỗn loạn cảnh vượt rào vào Công viên nước Hồ Tây tắm

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân Thủ đô đã cùng kéo đến Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) để vui chơi và tắm miễn phí. Lượng người quá đông, khiến công viên phải tạm đóng cửa, nhưng khá nhiều người vẫn “quyết” vào bằng cách vượt rào…

Chủ nhật, 19/04/2015 - 06:22

Vụ vỡ bể bơi tại Vĩnh Phúc:  Do tường bể xây trên nền đất yếu?
Vụ vỡ bể bơi tại Vĩnh Phúc: Do tường bể xây trên nền đất yếu?

(Dân trí) - Sự cố vỡ bể bơi xảy tại huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc khiến cho ba học sinh thương vong được xác định là do thành bể không được đổ bê tông cốt thép và xây trên nền đất yếu.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 06:17

Hải quân Việt Nam sắp có thêm 2 chiến hạm hiện đại
Hải quân Việt Nam sắp có thêm 2 chiến hạm hiện đại

Với việc nghiệm thu thành công cặp tàu M3, M4, theo kế hoạch trong quý II/2015, Hải quân Việt Nam sẽ có thêm 2 chiến hạm hiện đại made in Vietnam.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 05:02

Cuộc sống mới của “cụ bà lo chết không có chỗ chôn”
Cuộc sống mới của “cụ bà lo chết không có chỗ chôn”

(Dân trí) - Ở trong chiếc thuyền cũ nát, ẩm thấp, hàng ngày lênh đênh trên sông nên cụ Thủy thường xuyên ốm đau, sức khoẻ dần yếu đi. Sau nhiều lần vận động, cuối cùng cụ Thủy cũng nhận lời vào Trung tâm bảo trợ xã hội để được chăm sóc những ngày cuối của cuộc đời.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 04:38

Nông thôn chiếm 65% tổng số các vụ tai nạn giao thông
Nông thôn chiếm 65% tổng số các vụ tai nạn giao thông

(Dân trí) - Giao thông nông thôn được đặc biệt quan tâm, tuy nhiên, tai nạn giao thông ở khu vực này đang có xu hướng gia tăng, chiếm đến 65% tổng số các vụ tai nạn, trong đó, 80% liên quan đến tai nạn xe máy.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 01:26

Đại sứ Cộng hòa Séc cảm phục lòng tự hào dân tộc của người Việt Nam
Đại sứ Cộng hòa Séc cảm phục lòng tự hào dân tộc của người Việt Nam

(Dân trí) - Tại buổi lễ dựng bia tưởng niệm các vị vua Trần (tỉnh Thái Bình), ngài Martin Kleperko, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Séc tại Việt Nam cho biết, ông rất cảm phục khi chứng kiến tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của bà con người Việt trên đất nước Séc.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 01:06