Thứ Bảy 25/05/2013 - 12:34

Chuyện lạ người đàn ông mọc đuôi ở Hà Giang

Từ lúc sinh ra đến nay đã tròn 40 mươi năm anh Vàng Seo Chúng ở bản Tả Lử Thận (xã Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) mang bên mình chiếc đuôi dài nửa mét.

Kỳ 1: Đi tìm người mọc đuôi

“Vùng đất đuôi chồn” là từ mà các chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang gọi vùng đất Pà Vầy Sủ - cực Tây của tỉnh địa đầu Tổ quốc Hà Giang.

Mấy đồng chí bộ đội biên phòng bảo rằng, vùng đất ấy có nhiều chuyện huyền bí. Những truyền thuyết xen lẫn sự thật về con người, thế giới tự nhiên, đến giờ vẫn không thể nào lý giải được.

Trong vô số những chuyện kỳ lạ, thì chuyện một người đàn ông mọc đuôi như đuôi khỉ ở “vùng đất đuôi chồn” có lẽ là lạ lùng nhất. Vậy là chúng tôi lên đường, vượt 200 cây số đến mảnh đất nhìn trên bản đồ đúng như cái đuôi con chồn.

Vật vã mãi trên cung đường dốc ngược thì cũng đến được Trạm biên phòng Pà Vầy Sủ, nhưng cuốc bộ từ đồn biên phòng này đến bản Tả Lử Thận thì muốn đứt hơi.

Con đường dựng đứng như đường lên trời. Những dốc cao dựng ngược đến nỗi gót người đi trước muốn chạm mặt người đi sau.
Anh Vàng Seo Chúng
Anh Vàng Seo Chúng
Đứng trên đỉnh dốc nhìn xuống thấy trung tâm xã Pà Vầy Sủ, với những mái nhà lợp phi-brôximăng hắt ánh mặt trời như những bông hoa mận rơi vãi dưới thung lũng.

Đến bản Tử Lử Thận, hỏi ai cũng chỉ nhận được hai chữ “chư pâu” (không biết). Đồng chí cán bộ biên phòng dẫn chúng tôi đến ngôi nhà giữa bản. Nhà chẳng có ai. Chị hàng xóm sau một hồi ngượng nghịu thì mới nói bằng tiếng H’Mông, rằng anh Chúng lên nương từ sớm, chiều mới về.

Mấy cậu bé lem nhem rách rưới trong bản xung phong chạy vào rừng gọi người mà dân bản gọi là Chúng “khỉ”.

Mặt trời ngấp nghé dãy núi bên kia của tỉnh Lào Cai thì Vàng Seo Chúng xua đàn trâu 3 con từ trong rừng về bản.

Ở tuổi 43, song anh Vàng Seo Chúng có vẻ khắc khổ, già nua. Vùng đất chỉ có mây vờn gió núi, mùa đông băng tuyết, mùa hè gió như bão, miếng ăn kiếm khó, nên ai cũng có khuôn mặt khắc khổ, chứ không riêng gì anh Chúng. Đồng chí cán bộ biên phòng lý giải như vậy.

Dáng người nhỏ bé, gầy gò, nhưng anh có sức khỏe phi thường. Anh Chúng đi rừng như con dê leo núi. Người đàn ông miền rừng này từng đi bộ ra tận Hà Giang, tới 200km để chơi cho biết.
Đuôi của anh Chúng 
Đuôi của anh Chúng 
Mấy năm trước, nghe đài nói Sapa đẹp, anh đã đi bộ 300km cắt sang Si Ma Cai, Bắc Hà, rồi đến tận Sapa của Lào Cai vãn cảnh. Thưởng ngoạn chán chê, anh mới về. Anh chỉ mang theo bọc gạo. Trên đường về, anh luồn rừng săn con sóc, con chuột, hái rau rừng, rồi tạt vào nhà dân nấu nướng nhờ. Gia đình nào đón vị lữ khách kỳ lạ này, thì sẽ được bữa thịt rừng tươm tất.

Chúng tôi vạch ống chân nhỏ xíu của người đàn ông kỳ lạ này ra xem. Ai cũng ồ lên kinh ngạc. Cặp chân nhỏ, nhưng vằn lên từng thớ thịt như nhưng sợi dây leo rừng già.

Ngoài khả năng đi rừng khỏe, Vàng Seo Chúng còn nổi tiếng với khả năng chịu lạnh. Mùa đông ở Pà Vầy Sủ thì thực kinh hoàng. Tuyết rơi lả tả, nước trong khe đóng băng. Tiết trời mùa đông lạnh đến nỗi con gà không dám ra khỏi ổ. Ấy thế nhưng, Vàng Seo Chúng chỉ mặc độc một cái áo may ô, hay chiếc áo sơ mi sờn cũ.

Để khẳng định điều hàng xóm kể là đúng, Vàng Seo Chúng dẫn chúng tôi vào trong nhà, chỉ cái buồng nhỏ. Anh đố chúng tôi tìm được chiếc áo rét nào của anh. Giường anh nằm cũng chẳng có chăn bông. Anh bảo, mùa đông lạnh thế nào, anh cũng chỉ cần đốt lửa, rồi cởi trần và lăn kềnh bên bếp lửa ngủ cho ngon.

Nhìn hàng ngàn bắp ngô treo lủng liểng trên mái nhà, quanh bếp ám khói, tôi bảo: “Ngô nhiều thế này, gia đình anh Chúng không lo thiếu ăn nhỉ?”. Anh Chúng cười hiền: “Người H’Mông mình chỉ nghèo, chứ không đến nỗi thiếu cái ăn đâu. Gạo thóc thì ít, nhưng ngô thì nhiều. Ăn hết gạo thì xay ngô ăn mèn mén. Tổ tiên mình vẫn ăn mèn mén từ xưa rồi, không thấy khổ gì đâu”.
Cái đuôi của anh Chúng dài nửa mét 
Cái đuôi của anh Chúng dài nửa mét 
Biết chúng tôi vất vả lặn lội từ Hà Nội lên vùng đất tận cùng này là để tìm hiểu về cái đuôi của anh, nhưng còn ngần ngại chưa dám hỏi, nên anh bảo: “Các chú muốn hỏi về cái đuôi của anh chứ gì. Thích thì anh cho xem thôi mà, không có gì ngại đâu.

Cái đuôi làm cho mình nổi tiếng khắp huyện nên mình vui lắm, chứ không xấu hổ đâu à. Bố mẹ mình sinh ra thế nào, thì mình vui vẻ chấp nhận như thế ấy”.

Vừa nói dứt lời, anh Chúng vén luôn chiếc ao nâu sồng, vòng tay ra sau lưng, kéo tuột chiếc đuôi dài ngoằng cho chúng tôi xem.

Hóa ra cái đuôi ấy mọc từ thắt lưng anh Chúng, chứ không phải từ phần hông. Cái đuôi dài tới nửa mét, có màu đen nhánh như tóc. Cầm vào đuôi, vuốt nhẹ, thấy rất mượt mà.

Đồng chí cán bộ biên phòng gọi anh hàng xóm tìm mượn giúp chiếc thước dây. Anh đo từ cuống đuôi, thì thấy chiếc đuôi dài đúng nửa mét.

Theo lời kể của anh Chúng, bản Tả Lử Thận tuy cao tận trời, mây vần vũ ngày đêm, nhưng lại chẳng mấy khi trời thả nước xuống, nên rất hiếm nước. Mùa đông, nước càng ít hơn. Chính vì thế, vào mùa đông, đồng bào H’Mông gần như không tắm. Tiết kiệm nước, nên anh Chúng cũng chẳng tắm. Vậy nên, qua mùa đông, cái đuôi ấy chuyển sang màu hung.

Thế nhưng, đến mùa hè, trời hay mưa, nước khe chảy đầy bể, anh thường xuyên tắm thì chiếc đuôi lại chuyển sang màu đen bóng như tóc mun, rất mềm mại.

Theo anh Chúng, anh để ý từ nhiều năm nay, thì thấy mỗi năm đuôi anh lại dài ra thêm khoảng 10cm. Cách đây 4 năm, cái đuôi dài đến nỗi, anh quấn 3 lần vòng bụng mới hết. Khi đó, chiếc đuôi dài phải hơn 3m.

Tuy nhiên, vì chiếc đuôi dài quá, gây vướng víu, nên vợ anh đề nghị cắt vợi đi. Chiều ý vợ, lại cắt quá tay, nên chiếc đuôi chỉ còn như hiện tại. Sau khi cắt đuôi, anh bị ốm một trận tơi bời.

Vợ đã may cho anh chiếc túi nhỏ, đi đâu xa, anh lại nhét túm “đuôi” vào túi buộc lại và treo ở bụng.
Theo Dương Thụy Bình
VTC
MỚI NHẤT
Tìm thấy xác ngư dân sau 5 ngày mất tích trên biển
Tìm thấy xác ngư dân sau 5 ngày mất tích trên biển

(Dân trí) - Sau 5 ngày mất tích trên biển, xác ngư dân xấu số Lê Phạm Nụ (SN 1962), trú thôn Thành Xuân, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa đã được các ngư dân đánh cá trên biển tìm thấy và đưa vào bờ an táng.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 08:59

Qua sông, cha con bị sét đánh tử vong
Qua sông, cha con bị sét đánh tử vong

Đến 9 giờ sáng nay, 25/5, người dân xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa - Phú Yên mới tìm thấy thi thể em Hà Văn Minh (15 tuổi, ngụ thôn Hòa Sơn, xã Sơn Hà) bị vùi trong cát trên đoạn sông Ba chảy qua thôn.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 07:39

Bỗng dưng bị nhiễm HIV: Vẫn chưa xác định “hung thủ”
Bỗng dưng bị nhiễm HIV: Vẫn chưa xác định “hung thủ”

Những nông dân đang chí thú làm ăn bỗng dưng bị lây nhiễm HIV hiện đã vượt qua nỗi lo sợ, mặc cảm nhưng luôn đau đáu sớm được minh oan, xác định rõ tác nhân lây nhiễm.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 07:31

Kiểm soát taxi ra vào cảng hàng không, sân bay
Kiểm soát taxi ra vào cảng hàng không, sân bay

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam báo cáo tình hình quản lý taxi tại các cảng hàng không và sân bay trên toàn quốc.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 07:22

Hoảng hồn vì “hố tử thần” xuất hiện trước nhà
Hoảng hồn vì “hố tử thần” xuất hiện trước nhà

(Dân trí) - Nghe tiếng động lạ trước nhà, anh Sơn mở cửa thì phát hiện một hố sâu ngay vỉa hè trước nhà đang phun nước, đẩy đất cát lên ào ào.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 04:05

Cận cảnh hàng nghìn m2 nhà xưởng tan hoang sau đám cháy lớn
Cận cảnh hàng nghìn m2 nhà xưởng tan hoang sau đám cháy lớn

(Dân trí) - Khi gần 40 công nhân Công ty Tiến Đạt - Khu công nghiệp Đại Đồng Hoàn Sơn (Bắc Ninh) đang vận hành máy móc sản xuất thì bỗng nhiên đám cháy xuất hiện rồi bùng phát rất nhanh khiến các công nhân bỏ chạy tán loạn.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 03:59

Truy tìm loại hóa chất lạ ép mít chín siêu tốc
Truy tìm loại hóa chất lạ ép mít chín siêu tốc

Để có được những ruột mít thơm ngon, đẹp mã bán ra thị trường, nhiều chủ vựa mít đã bất chấp an toàn sức khỏe người tiêu dùng, dùng hóa chất “hô biến” những trái mít còn xanh thành chín vàng, mùi thơm ngào ngạt chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 03:41

Tìm thấy thi thể cháu bé bị lũ cuốn trôi cùng gia đình
Tìm thấy thi thể cháu bé bị lũ cuốn trôi cùng gia đình

(Dân trí) - Sau nhiều giờ tích cực tìm kiếm cứu nạn, sáng nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cháu Giàng A Mang, bị lũ cuốn trôi cùng cả gia đình tại xã Tam Chung, huyện Mường Lát.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 02:57

Tân Tổng Kiểm toán: “Tôi và 2 người tiền nhiệm rất gần gũi”
Tân Tổng Kiểm toán: “Tôi và 2 người tiền nhiệm rất gần gũi”

(Dân trí) - Cùng có chuyên môn về tài chính khi nhận nhiệm vụ Tổng Kiểm toán nhà nước, tân Tổng kiểm toán Nguyễn Hữu Vạn cho biết, ông và 2 người tiền nhiệm Đinh Tiến Dũng, Vương Đình Huệ rất gần gũi, thường xuyên trao đổi công việc.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 02:52

6 máy bay không người lái chụp hình tại biển miền trung
6 máy bay không người lái chụp hình tại biển miền trung

(Dân trí) – Sáng nay (25/5), 6 chiếc máy bay không người do Việt Nam chế tạo đã cất cánh sáng tại Khánh Hòa làm nhiệm vụ khoa học và đã gửi về mặt đất những hình ảnh đầu tiên.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 02:22

Cháy lớn tại khu công nghiệp Bắc Ninh, thiệt hại nhiều tỷ đồng
Cháy lớn tại khu công nghiệp Bắc Ninh, thiệt hại nhiều tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng nay 25/5, lửa bất ngờ bùng phát tại nhà xưởng của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại xốp nhựa Tiến Đạt thuộc KCN Đại Đồng - xã Hoàn Sơn - Tiên Du - Bắc Ninh. Hàng nghìn mét vuông nhà xưởng bị thiêu rụi. Ước tính thiệt hại lên tới nhiều tỷ đồng.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 01:22

Gần 700 người dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao
Gần 700 người dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao

(Dân trí) - Mùa mưa bão đang đến gần, nhiều hộ dân ở các huyện miền núi nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao; đặc biệt nguy hiểm trong trường hợp xảy ra lũ ống, lũ quét.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 12:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiệm massage bất ngờ bốc cháy dữ dội
Tiệm massage bất ngờ bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Một tiệm massage nằm trong trung tâm thành phố đã bất ngờ bốc cháy dữ dội vào sáng 25/5 khiến nhiều người hoảng loạn.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 10:20

Những ngôi nhà xưa đang "hấp hối"
Những ngôi nhà xưa đang "hấp hối"

(Dân trí) - Không gian Đà Lạt không chỉ được tạo ra bởi thông, sương hay cỏ hoa tươi tốt, ở đó còn có lịch sử, văn hóa về vùng đất được đánh thức từ 120 năm về trước. Văn hóa kiến trúc là một yếu tố như vậy.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 10:10

Công nhân bị đánh nhập viện vì “dám” đòi lương
Công nhân bị đánh nhập viện vì “dám” đòi lương

(Dân trí) - Lao động cực khổ dưới cái nắng như thiêu đốt nhưng các thợ hồ đang xây dựng nghĩa trang quận 9, phường Long Thạnh Mỹ, TPHCM ngậm ngùi vì bị quỵt lương, thậm chí bị đánh đập phải nhập viện.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 09:30

Dàn xe “khủng” dẹp đường “hộ tống” Nick Vujicic bị bắt giữ
Dàn xe “khủng” dẹp đường “hộ tống” Nick Vujicic bị bắt giữ

(Dân trí) - Hàng loạt xe mô tô phân khối lớn tham gia “hộ tống” Nick Vujicic và một xe ô tô 7 chỗ đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông tạm giữ vì vi phạm lỗi lấn tuyến, vượt đèn đỏ, không xuất trình được giấy tờ xe, mang biển số giả…

Thứ bảy, 25/05/2013 - 09:10

Rong ruổi cùng xe ôm là cháu nội Vua Thành Thái
Rong ruổi cùng xe ôm là cháu nội Vua Thành Thái

Không phải rong ruổi bằng xe song mã của thời vua chúa, hay xe hơi lộng lẫy của bậc vương giả, mà là đi xe ôm. Có một người cháu nội vua đang sống bằng nghề chạy xe ôm bằng chiếc xe gắn máy cũ kỹ.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 09:03

Tận mắt nhìn công nghệ chế biến chim sẻ từ vịt chết
Tận mắt nhìn công nghệ chế biến chim sẻ từ vịt chết

(Dân trí) - Bằng ngón nghề chế biến gian xảo, chỉ phút chốc, các gian thương đã biến những chú vịt con chết thành món chim sẻ nướng.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 08:51

Nữ sinh bàng hoàng kể lại giây phút bị xe tải “nuốt”
Nữ sinh bàng hoàng kể lại giây phút bị xe tải “nuốt”

(Dân trí) - “Đang nói chuyện về buổi ôn thi cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới thì em nghe thấy tiếng xe ô tô từ phía sau lao tới rồi cuốn chúng em vào gầm. Lúc tỉnh dậy thì em thấy mình đã nằm trong bệnh viện rồi…” - em Nguyễn Văn Hiệp rùng mình nhớ lại.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 08:35

Hà Nội lập đường dây nóng về tình trạng "chặt chém" du khách
Hà Nội lập đường dây nóng về tình trạng "chặt chém" du khách

(Dân trí) - Trước tình trạng chèo kéo, đeo bám, chặt chém, thậm chí cướp giật khách du lịch ngày càng khó lường, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội lên kế hoạch thiết lập đường giây nóng để nhanh chóng tiếp nhận và xử lý vụ việc nhanh nhất.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 08:21

Tân Bộ trưởng Tài chính: “Nhiệm vụ khó vẫn phải làm thật quyết liệt”
Tân Bộ trưởng Tài chính: “Nhiệm vụ khó vẫn phải làm thật quyết liệt”

(Dân trí) - Kinh tế đang ở điểm căng thẳng nhất, thu ngân sách năm 2013 gặp nhiều khó khăn, chi ngân sách đang là áp lực lớn… Những vấn đề “gai góc” được đặt ra với tân Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng ngay sau khi nhậm chức…

Thứ bảy, 25/05/2013 - 08:17

Ngày mai, miền Bắc nắng nóng trở lại
Ngày mai, miền Bắc nắng nóng trở lại

(Dân trí) - Dự báo từ ngày mai (26/5), nắng nóng sẽ mở rộng ra hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ và có khả năng kéo dài trong vài ba ngày tới.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 07:54

Hộ khẩu đang được dùng như một loại giấy phép!?
Hộ khẩu đang được dùng như một loại giấy phép!?

(Dân trí) - Thảo luận tại các tổ về dự án luật Cư trú chiều 24/5, không hẹn mà gặp, không khí trao đổi tại nhiều đoàn khá “căng”. Các quy định siết điều kiện nhập cư vào 5 thành phố lớn nhận phản ứng là làm khó, "đẻ" thêm giấy phép đối với người dân.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 06:00

Cả gia đình 4 người bị lũ cuốn trôi
Cả gia đình 4 người bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Một trận lũ quét vừa xảy ra tại địa bàn bản Suối Loóng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, Thanh Hóa đã khiến cả 4 người trong một gia đình bị cuốn trôi.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 10:29