Chuyện khó tin tại công ty con của PVC thời ông Trịnh Xuân Thanh

Dân trí Chuyện ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - sử dụng xe tư nhân lắp biển số xanh đã “nổi tiếng” trong dư luận cả nước suốt thời gian qua. Dân trí xin cung cấp thêm “một góc” khó tin trong chuyện sử dụng ô tô của công ty thành viên thuộc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thời ông Thanh làm Chủ tịch HĐQT.
>>Từ lãnh đạo doanh nghiệp thua lỗ 3.200 tỷ đến Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang
>>“Quỹ đen” khó tin thời ông Trịnh Xuân Thanh

Như Dân trí đã phản ánh trong bài viết “Quỹ đen khó tin thời ông Trịnh Xuân Thanh”, Công ty cổ phần Thi công cơ giới và Lắp máy dầu khí (PVC-ME) được ông Trịnh Xuân Thanh và các thành viên Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) chủ trương thành lập năm 2009 với số vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó PVC giữ vị trí cổ đông sáng lập với tỷ lệ góp vốn 40%. Ông Trịnh Văn Thảo được giao nhiệm vụ làm Giám đốc PVC-ME. Ngày 31/7/2012, ông Trịnh Văn Thảo đã bất ngờ xuất cảnh đi Mỹ mà không báo cáo cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như PVC-ME, và đến nay đang bị công an truy nã quốc tế.

Đến giữa năm 2012, tình hình tài chính PVC-ME mất cân đối vốn nghiêm trọng, có nguy cơ phá sản vì hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp, nhiều công trình thi công thua lỗ dẫn đến mất cân đối vốn. Tổng số lỗ theo báo cáo tài chính đến tháng 6/2012 là trên 438 tỷ đồng. Ngoài ra một số khoản lỗ còn tiềm ẩn chưa xác định vào báo cáo tài chính gần 138 tỷ đồng. Chính vì thế, nếu tính cả các khoản lỗ tiềm ẩn thì tổng số lỗ của PVC-ME là trên 576 tỷ đồng.

PVC dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT đã để cho một số đơn vị thành viên, trong đó có PVC-ME, buông lỏng quản lý, thua lỗ và tham nhũng, lập “quỹ đen” lên tới trên 80,7 tỷ đồng, có rất nhiều khoản chi tiêu khó có thể tin nổi.

Từ câu chuyện sử dụng xe tư gắn biển số xanh trái quy định, hàng loạt bê bối liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh đã bị cơ quan chức năng phát giác và vào cuộc điều tra, xác minh theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Từ câu chuyện sử dụng xe tư gắn biển số xanh trái quy định, hàng loạt bê bối liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh đã bị cơ quan chức năng phát giác và vào cuộc điều tra, xác minh theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Không những vậy, tài liệu mà PV Dân trí thu thập được còn cho thấy từ năm 2012 cơ quan chức năng đã phát hiện rất nhiều vấn đề trong việc sử dụng xe ô tô ở PVC-ME.

Tiến hành kiểm tra một số xe, đoàn kiểm tra phát hiện xe ô tô Honda CRV BKS 30S-8388 có hợp đồng thuê xe số 01/HĐTX-2009 ký ngày 2/7/2009 giữa Chi nhánh thi công cơ giới Dầu khí (bên B) và bà Trần Thị Thức (bên A), đơn giá thuê xe 15 triệu đồng/tháng kể từ ngày 1/7/2009 đến ngày 31/12/2009.

Thời điểm kiểm tra năm 2012 thì hợp đồng đã thanh lý nhưng bên B đã thanh toán tiền chi phí xăng xe, cầu phà, sửa chữa, bảo dưỡng cho chiếc xe này trong năm 2009 trên 98 triệu đồng và từ tháng 1/2010 đến tháng 4/2010 là gần 124 triệu đồng, không đúng với thời gian thuê xe.

Đáng chú ý, đây lại là xe ô tô của gia đình ông Vũ Duy Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC-ME được công ty này thuê lại để sử dụng (?!).

Kiểm tra hợp đồng thuê xe Huyndai Santafe BKS 30M-4676 giữa Công ty cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Hải Anh (bên A) và PVC-ME (bên B), đơn giá thuê 24 triệu đồng/tháng cũng phát hiện bên B đã trả cho bên A gần 101 triệu đồng tiền thuê xe từ 4/12/2009 đến 18/3/2010 (trong thời gian hơn 3 tháng). Ngoài ra, bên B đã thanh toán cho bên A trên 29 triệu đồng tiền chi phí xăng xe, cầu phà, sửa chữa, bảo dưỡng cho xe từ tháng 1 tới tháng 2/2010 không phù hợp với thời gian thuê xe.

Một xe Huyndai Santafe khác được thuê đơn giá 30 triệu đồng/tháng, đoàn thanh tra phát hiện chỉ trong thời gian từ 1/11/2010 đến 30/9/2011 (chưa đầy 1 năm), PVC-ME đã trả cho Công ty cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Hải Anh gần 415 triệu đồng; thanh toán chi phí xăng xe, cầu phà, sửa chữa, bảo dưỡng cho chiếc xe này từ tháng 10/2010 đến tháng 4/2011 trên 116 triệu đồng - không phù hợp với thời gian thuê xe.

Kiểm tra cụ thể chứng từ thanh toán tiền thuê xe từ tháng 11 và 12/2010, đoàn thanh tra phát hiện hồ sơ thanh toán chỉ có hóa đơn, giấy đề nghị thanh toán và bảng kê chi phí hoạt động của xe của bên bán, không có xác nhận của bộ phận theo dõi hoạt động xe, không có lịch trình kèm theo, không có xác nhận chỉ số đầu cuối công-tơ-mét của đơn vị trong khi thanh toán phụ trội tiền thuê xe 2 tháng này là 32,7 triệu đồng (?!).

Đối với hợp đồng thuê xe Toyota Fortune và Ford Everest, đơn giá 30,5 triệu/xe/tháng, thời gian thuê từ 1/2/2011 đến 31/8/2011, đoàn thanh tra cũng phát hiện giá trị thanh toán mà PVC-ME đã trả cho Công ty cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Hải Anh lên tới 427 triệu đồng nhưng toàn bộ hồ sơ thanh toán chỉ dựa trên hợp đồng và hóa đơn của bên bán, không có lịch trình hoạt động của xe kèm theo.

PVC-ME cũng thuê một xe minibus 16 chỗ của Công ty cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Hải Anh với đơn giá 33,5 triệu đồng/tháng và đã thanh toán 8 tháng với tổng số tiền 268 triệu đồng nhưng toàn bộ hồ sơ thanh toán chỉ dựa trên hợp đồng và hóa đơn của bên bán, không có lịch trình hoạt đồng của xe kèm theo.

Ngoài ra, cơ quan chức năng phát hiện xe Toyota Prado BKS 30X-4488 có hồ sơ thuê mua tài chính không có bản gốc tại đơn vị. Đơn vị thực hiện mua xe này không phù hợp với nhu cầu phục vụ công tác của đơn vị. Công tác chào giá mang tính hình thức, không có bản yêu cầu chào giá gửi đơn vị cung cấp. Trong khi tổ xét duyệt giá làm việc chiếu lệ, mang tính hình thức, không đưa các tiêu chuẩn về cùng một mặt bằng để xét duyệt dẫn tới việc khi thực hiện ký kết hợp đồng mua xe lại ký bổ sung hợp đồng mua phụ kiện cho xe ô tô với giá trị trên 344 triệu đồng mà không rõ đây là phụ kiện gì (?!).

Thậm chí, dù không ký hợp đồng thuê xe ô tô Toyota Prado nhưng vẫn thanh toán chi phí hoạt động của chiếc xe này từ tháng 3/2010 đến tháng 4/2012 trên 729 triệu đồng.

Cơ quan chức năng đã đề nghị làm rõ thực tế xe ô tô nào được sử dụng phục vụ cho công việc của ông Trịnh Văn Thảo - Giám đốc PVC-ME tại đơn vị và thu hồi lại toàn bộ các khoản chi phí không hợp lý khác. Một mình ông Thảo không thể sử dụng 2 xe ô tô trong cùng một khoảng thời gian từ tháng 11/2009 đến tháng 9/2011. Theo xác minh, riêng ông Thảo sử dụng 2 xe Huyndai Santafe và Toyota Prado với tổng số tiền thuê và chi phí xăng xe được duyệt chi trả lên tới gần 1,4 tỷ đồng.

Đoàn thanh tra tại PVC-ME cho rằng công ty này thuê rất nhiều ô tô con phục vụ cho các công trình nhưng không có bộ phận nào chịu trách nhiệm quản lý dẫn đến việc không tổng hợp được lượng xe thuê cũng như chi phí cho các hợp đồng thuê xe một cách chính xác.

PVC-ME lập biểu thống kê chính xác toàn bộ chi phí thuê, mua, chi phí hoạt động (bao gồm tiền xăng xe, sửa chữa, bảo dưỡng, chi phí cầu đường, bảo hiểm,...) của tất cả các xe mà PVC-ME đã mua hoặc thuê từ năm 2008-2012. Trên cơ sở đó PVC-ME phải họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, có hình thức xử lý phù hợp và thực hiện việc thu hồi số tiền đã chi sai nguyên tắc.

Cơ quan chức năng đã phát hiện giai đoạn 2008-2012, PVC-ME đã bỏ trên 5 tỷ đồng để mua 7 xe ô tô và trên 6,8 tỷ đồng để thuê 12 xe ô tô các loại.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Trao trả hàng chục triệu đồng cho 2 hành khách bỏ quên ở sân bay
Trao trả hàng chục triệu đồng cho 2 hành khách bỏ quên ở sân bay

(Dân trí) - Trung tâm An ninh hàng không - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài hôm nay (29/8) cho biết vừa tiến hành trao trả hàng chục triệu tiền mặt, bao gồm cả ngoại tệ, cho 2 hành khách bỏ quên ở sân bay ngày 28/8.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:48

Đà Nẵng: Cán bộ, công chức không chơi Pokemon Go tại cơ quan
Đà Nẵng: Cán bộ, công chức không chơi Pokemon Go tại cơ quan

(Dân trí) - Các cơ quan, đơn vị quán triệt, khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không chơi trò chơi Pokemon Go tại cơ quan, đơn vị; không sử dụng địa chỉ thư điện tử TP Đà Nẵng để đăng ký và trao đổi thông tin về trò chơi này.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:44

Cột điện bốc cháy giữa trưa, cả khu dân cư náo loạn
Cột điện bốc cháy giữa trưa, cả khu dân cư náo loạn

(Dân trí) - Hơn 12h trưa ngày 29/8, một cột điện trên đường Cách Mạng (phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) bất ngờ bốc cháy dữ dội, khiến cả khu dân cư một phen náo loạn.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:00

Dân ngao ngán vì đường “nát như tương” nhiều năm
Dân ngao ngán vì đường “nát như tương” nhiều năm

(Dân trí) - Một đoạn đường dài khoảng 2 km tại thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) đã nhiều năm bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường “nát như tương”, người dân đã gửi đơn kiến nghị nhiều tới cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:45

Vụ ép doanh nghiệp đến khách sạn chi tiền: Bí thư tỉnh chỉ đạo xử nghiêm
Vụ ép doanh nghiệp đến khách sạn chi tiền: Bí thư tỉnh chỉ đạo xử nghiêm

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải bài viết “Tổ liên ngành gọi doanh nghiệp đến khách sạn để ép... chi tiền”, cả Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo lãnh đạo các sở, ngành có cán bộ liên quan nhanh chóng xác minh, xử lý nghiêm, không bao che cho cán bộ sai phạm.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:40

Ông Trịnh Xuân Thanh xin nghỉ để chữa bệnh
Ông Trịnh Xuân Thanh xin nghỉ để chữa bệnh

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Trịnh Xuân Thanh nhiều ngày nay không có mặt ở Hậu Giang, trưa 29/8, một lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cho biết, ông Thanh đang xin nghỉ một tháng để chữa bệnh.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:22

Bố tập bơi cho con, cả 2 cùng chết đuối
Bố tập bơi cho con, cả 2 cùng chết đuối

(Dân trí) - Trong lúc tập bơi, bé gái 11 tuổi sảy chân đuối nước. Thấy vậy, người bố vội lao xuống cứu con nhưng cả 2 đều tử vong.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:01

Bệnh nhân nhiễm HIV cầm kéo rượt đuổi 6 bác sĩ
Bệnh nhân nhiễm HIV cầm kéo rượt đuổi 6 bác sĩ

(Dân trí) - Một bệnh nhân nhiễm HIV, lên cơn ngáo đá, tự cắt tay chảy máu, phải vào viện cấp cứu. Khi vào tới bệnh viện, các bác sĩ đang chuẩn bị cấp cứu thì bệnh nhân hoảng loạn, giật kéo của bác sĩ và rượt bác sĩ chạy lòng vòng. Vụ việc xảy ra, khiến các cán bộ y tế và bệnh nhân xung quanh vô cùng hoảng loạn.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:53

Nụ cười người nuôi tôm sau "canh bạc" mong manh
Nụ cười người nuôi tôm sau "canh bạc" mong manh

(Dân trí) - Sóng gió liên tiếp ập về khi Formosa gây ra vụ xả thải, đầu độc biển miền Trung, khiến Công ty Growbest Hà Tĩnh, một nhà đầu tư nuôi tôm công nghệ cao đứng trước nguy cơ đổ bể. Khi không còn đường lùi, để tự cứu mình, cả trăm kỹ sư, công nhân đã cùng thực hiện một "canh bạc" quá nhiều rủi ro, mạo hiểm. Và "canh bạc" mong manh ấy đã cho thành quả ngọt ngào…

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:32

Công an thông tin việc bé bị "bắt cóc" đi cùng cha
Công an thông tin việc bé bị "bắt cóc" đi cùng cha

Theo công an, khi bị bắt nghi phạm xin cho con bốn tuổi đi cùng và công an làm đúng quy trình, quy định.

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:34

Thủ tướng đi công tác địa phương: Không kéo đoàn dài tháp tùng
Thủ tướng đi công tác địa phương: Không kéo đoàn dài tháp tùng

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tham gia đoàn công tác địa phương của lãnh đạo Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu địa phương tháp tùng không quá 3 xe ô tô; Bí thư, Chủ tịch tỉnh cũng chỉ đi chung 1 xe theo đoàn…

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:19

“Vàng tặc” lộng hành ở vùng biên, lực lượng chức năng than khó
“Vàng tặc” lộng hành ở vùng biên, lực lượng chức năng than khó

(Dân trí) - Thừa nhận tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại vùng biên huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị diễn ra từ nhiều năm nay, nhưng lực lượng chức năng than rằng việc ngăn chặn, truy quét “vàng tặc” gặp khó do địa hình rừng núi hiểm trở, khâu phối hợp chưa “ăn ý”.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Đài truyền thanh phường bị nhiễu sóng Trung Quốc
Đài truyền thanh phường bị nhiễu sóng Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều ngày 28/8, bà Trương Thị Nguyệt Cẩm - Trưởng đài Truyền thanh Hội An (Quảng Nam) cho biết, một số loa phát thanh trên địa bàn phường Cẩm Châu (Hội An) bị nhiễu sóng, phát tiếng Trung Quốc.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:12

Ô tô kéo lê xe máy hơn 30m, 1 người tử vong
Ô tô kéo lê xe máy hơn 30m, 1 người tử vong

(Dân trí) - Theo các nhân chứng, vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, tài xế đang sử dụng điện thoại, điều khiển xe rẽ phải nhưng không bật đèn xi nhan.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00

Cháy tàu câu mực, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng
Cháy tàu câu mực, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 28/8, UBND xã Tam Giang (huyện Núi Thành, Quảng Nam) xác nhận, một tàu câu mực đang neo đậu ở cảng Tam Giang thì bị cháy khoang tàu, ước tính thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:00

Thủ tướng: Thu hút đầu tư – làm sao để nhiều đại bàng cùng về làm tổ!
Thủ tướng: Thu hút đầu tư – làm sao để nhiều đại bàng cùng về làm tổ!

(Dân trí) - Ngày 28/8, làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví Phú Yên như “cô gái đẹp đang ngủ quên” và yêu cầu tỉnh cần chú trọng xúc tiến những dự án lớn - những con chim đại bàng, để làm sao “nhiều đại bàng làm tổ ở Phú Yên”.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:07

Cháy nhà trong hẻm, 2 mẹ con bị ngạt khói
Cháy nhà trong hẻm, 2 mẹ con bị ngạt khói

(Dân trí) - Khoảng 19h tối 28/8, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại căn nhà trong hẻm 723 Hồng Bàng (phường 6, quận 6, TPHCM) khiến 2 mẹ con bị ngạt khói.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 09:41

Va chạm trên  cao tốc, 3 xe ô tô nát bấy
Va chạm trên cao tốc, 3 xe ô tô nát bấy

(Dân trí) - Sau cú va chạm bất ngờ, chiếc xe Camry bị móp và bể đèn hậu, xe Toyota Fortuner và Altis đều bị hư hỏng khá nặng ở phần đầu xe. Có một người đã bị thương trong vụ TNGT nghiêm trọng này. Giao thông bị ùn tắc.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:53

Máy bay bung phao trượt chuyến khai trương đến Tân Sơn Nhất
Máy bay bung phao trượt chuyến khai trương đến Tân Sơn Nhất

Ngay trong chuyến chở hàng khai trương đến sân bay Tân Sơn Nhất trưa nay 28-8, chiếc máy bay của hãng hàng không Mỹ Kalitta Air đã bị sự cố hi hữu bung phao trượt.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:22

Cây cổ thụ bật gốc đè gần 10 ô tô, xe máy, 1 người chết
Cây cổ thụ bật gốc đè gần 10 ô tô, xe máy, 1 người chết

(Dân trí) - Trong cơn mưa lớn chiều 28/8, một cây dầu cổ thụ nằm trên đường An Dương Vương (quận 5, TPHCM) đã bất ngờ bật gốc, đè lên 8 xe máy và 1 ô tô khiến 1 người tử vong.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:12

Trao kỷ lục cho cụ ông dành cả đời bán... nước lã
Trao kỷ lục cho cụ ông dành cả đời bán... nước lã

Di sản văn hóa thế giới Hội An (Quảng Nam) không chỉ có những mái nhà cổ xưa, rêu phong mà còn có những con người bình dị mưu sinh trong lòng phố cổ. Tại đây, có một nghề mà nghe qua, ai nấy cũng thấy lạ lẫm: bán nước lã!

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:08

Chủ tịch nước dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Brunei
Chủ tịch nước dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Brunei

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch nước kêu gọi doanh nghiệp 2 nước thể hiện mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mình trong việc nâng quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 04:57

Cuối năm 2016 đóng cửa những bãi rác gây ô nhiễm
Cuối năm 2016 đóng cửa những bãi rác gây ô nhiễm

(Dân trí) - Hàng nghìn hộ dân sinh sống gần các bãi rác Quang Hanh (Cẩm Phả), Đèo Sen, Hà Khẩu (Hạ Long) sẽ không còn phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi tới đây, từ ngày 1/1/2017, những bãi rác này sẽ bị tỉnh Quảng Ninh đóng cửa hoàn toàn.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 04:36

Xe khách 45 chỗ lao vào nhà dân, tài xế kẹt cứng trong cabin
Xe khách 45 chỗ lao vào nhà dân, tài xế kẹt cứng trong cabin

(Dân trí) - Chiếc xe khách 45 chỗ ngồi đang chở khách đi hành hương, tài xế bất ngờ lạc tay lái, để xe lao vào nhà dân khiến hàng chục người hoảng loạn, tài xế bị kẹt cứng trong cabin.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 04:09