Gia Lai:

Chuyện của những người đón giao thừa trong rừng sâu

Dân trí “Các chiến sỹ phải đón giao thừa trong rừng, với điều kiện khó khăn nhưng chúng tôi luôn xác định tư tưởng trước, để bảo vệ bình yên cho nhân dân nên Tết trong rừng là bình thường. Chúng tôi luôn chuẩn bị và sẵn sàng cho các công tác phòng xa, kịp thời ngăn chặn các hoạt động lợi dụng ngày Tết để chống phá”, Thiếu tá Lực cho biết.

Những ngày này, có lẽ ai ai trong chúng ta cũng chung tâm trạng chộn rộn, háo hức chờ đến ngày được về quê ăn Tết cùng người thân. Nhưng với những người lính bộ đội cụ Hồ thì ngược lại, càng ngày lễ, ngày Tết các anh càng phải tập chung cao độ hơn để giữ vững bình yên cho Tổ quốc, để người dân được thư thả vui xuân. Và những chiến sĩ bộ đội Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (đóng chân tại xã Ia Dom, Đức Cơ, Gia Lai) cũng vậy, càng ngày Tết, các anh càng phải canh gác, tập trung trí, lực nhiều hơn để giữ vững biên cương, luôn trong tư thế sẵn sàng tác chiến, bởi những thế lực thù địch có thể phá hoại bất cứ lúc nào.

Và đằng sau những bình yên đó, là những nỗi niềm của những người lính đang hy sinh hạnh phúc của mình một cách thầm lặng, để đổi lấy hạnh phúc của hàng triệu người dân.

Vẫn còn nhớ như in lần đầu tiên phải ăn Tết xa nhà, chiến sỹ Nguyễn Ngọc Đăng (19 tuổi) kể lại, Đăng vốn là con trưởng trong gia đình có 2 anh em. Tết năm 2015, là Tết đầu tiên và cũng là lần đầu tiên Đăng không được đón giao thừa cùng với gia đình.

“Cái cảm giác lúc đó khó tả lắm, mình thấy buồn và nghĩ lại những năm trước giờ này mình đang được đón giao thừa ở nhà với gia đình và bạn bè. Ở Đồn, mặc dù mình và các đồng đội được Ban chỉ huy đồn tổ chức đón giao thừa ở hội trường, nhưng mình vẫn nhớ nhà đến phát khóc...”, chiến sỹ Đăng chia sẻ về cái tết xa nhà đầu tiên.

Chiến sỹ Đăng (bên trái) và chiến sỹ Thống kể lại cái Tết đầu tiên phải xa nhà
Chiến sỹ Đăng (bên trái) và chiến sỹ Thống kể lại cái Tết đầu tiên phải xa nhà

Chiến sỹ Đăng nói thêm, đó là kỷ niệm rất đáng nhớ của đời anh, bởi cũng như đồng đội, anh đang góp một phần công sức giữ vững vùng biên cương của Tổ quốc trong dịp xuân về. “Mình là lính nghĩa vụ, sắp tới đây mình sẽ ra quân, nên với mình, cái Tết ở đơn vị là cái Tết ấm áp và nhiều cảm xúc nhất. Ban chỉ huy rất quan tâm, và luôn động viên mọi người”, chiến sỹ Đăng cho biết.

Khác với chiến sỹ Đăng, chiến sỹ Nguyễn Xuân Thống (19 tuổi) mạnh mẽ hơn. Tết năm 2015 cũng là cái Tết đầu tiên Thống phải đón giao thừa xa gia đình, cùng các đồng đội canh gác, bảo vệ nơi vùng biên quốc gia. “Cảm giác của mình lúc đó vừa vui, vừa buồn. Buồn vì nhớ người thân, còn vui vì được đơn vị tổ chức gói bánh chưng, tổ chức các chương trình văn nghệ… tại đơn vị và được đón Tết bên đồng đội”, chiến sỹ Thống chia sẻ.

Thiếu tá Lê Mạnh Lực- Phó đồn trưởng cho biết, hiện tại, đơn vị có 80 cán bộ, chiến sỹ. Tết năm nay, 100% các chiến sỹ ở lại làm nhiệm vụ. Đặc biệt, đồn có 1 chốt ở xã Ia Pnôn (cách đồn 11km) là xã có 1 chốt của đồn, ngày Tết có 4 chiến sỹ làm nhiệm vụ tại chốt với điều kiện khó khăn, ăn ở trong rừng, không sóng điện thoại, phải sử dụng điện bằng năng lượng mặt trời…

Thiếu tá Lực (bên trái) Đại úy Quang (bên phải) chia sẻ về nỗi niềm của người thân mình khi thiếu vắng thành viên trong gia đình ngày Tết
Thiếu tá Lực (bên trái) Đại úy Quang (bên phải) chia sẻ về nỗi niềm của người thân mình khi thiếu vắng thành viên trong gia đình ngày Tết

“Các chiến sỹ phải đón giao thừa trong rừng, với điều kiện khó khăn nhưng chúng tôi luôn xác định tư tưởng trước, để bảo vệ bình yên cho nhân dân nên Tết trong rừng là bình thường. Chúng tôi luôn chuẩn bị và sẵn sàng cho các công tác phòng xa, kịp thời ngăn chặn các hoạt động lợi dụng ngày Tết để chống phá. Dù vậy, để động viên các chiến sỹ, vào lúc giao thừa, đầu năm mới, ban chỉ huy đều đi đến các chốt để vừa kiểm tra, vừa động viên các chiến sĩ, mừng tuổi các chiến sỹ. Còn những chiến sỹ ở Đồn thì chúng tôi luôn tổ chức đón giao thừa, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ khác nhau”, Thiếu tá Lực cho biết.

Khác với các tân binh, Thiếu tá Lực đã có 18 năm trong quân ngũ, và cũng đã trên 10 mùa xuân, anh chưa được đón Tết cùng gia đình. Cái cảm giác đón giao thừa xa gia đình với anh giờ đã quá đỗi quen thuộc. Anh đã hơn 40 tuổi nhưng con đầu của anh mới 5 tuổi. Sương gió, gian khổ không làm ý chí và trách nhiệm của anh với nhân dân, với Tổ quốc bị lung lay.

“Mình giờ quen rồi, không còn buồn như những năm đầu đón giao thừa xa gia đình nữa. Nhưng mỗi lúc vợ con điện thoại hỏi thăm, nghe con nói “Ba đi, ở nhà con buồn. Tại sao ba đi lâu thế, không về với con”, là mình thấy chạnh lòng, nhớ nhà nhiều hơn”, Thiếu tá Lực tâm sự.

Cũng như Thiếu tá Lực, Đại úy Nguyễn Văn Quang cũng đã có thời gian 17 năm công tác trong quân ngũ. 17 năm với hơn 10 đêm giao thừa xa nhà nhưng cái cảm giác đêm giao thừa đầu tiên xa nhà đã in sâu vào ký ức: “Tết đầu tiên ở đơn vị mình rất nhớ nhà. Lúc đó, các anh em trong đơn vị ngồi kể lại những kỷ niệm với gia đình khiến nỗi nhớ càng cồn cào. Nhưng mình đã xác định trách nhiệm, tư tưởng rồi nên ý chí vẫn kiên cường lắm”, Đại úy Quang bộc lộ.

Và dù có cứng rắn đến mấy, nhưng mỗi khi nghe tiếng con thơ đòi bố là cảm giác nhớ nhà lại ùa về như xưa: “Hầu như chưa Tết nào mình được đón giao thừa ở nhà, sớm thì ngày mùng 3, mùng 4 mới được về nhà ăn Tết. Năm vừa rồi con mình thấy nhà hàng xóm sum vầy ngày Tết nên đã hỏi mẹ: “Sao bố không về hả mẹ?”, vợ mình nói “Bố đi làm kiếm tiền mua sữa cho con” thì cháu nói “Con không cần tiền, con chỉ cần bố thôi”, Đại úy Quang bùi ngùi tâm sự.

Vì có chung nỗi niềm như các chiến sỹ mới lần đầu ăn Tết xa nhà nên Ban chỉ huy đồn luôn tâm lý, động viên các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ thiêng liêng mà Tổ quốc giao phó, cố gắng vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, bảo vệ vùng biên cương của Tổ quốc, giữ vững bình yên cho nhân dân vui chơi những ngày xuân.

Thiên Thư

MỚI NHẤT
Thanh tra "chỉ mặt" hàng loạt sai phạm trong sử dụng vốn ngân sách
Thanh tra "chỉ mặt" hàng loạt sai phạm trong sử dụng vốn ngân sách

(Dân trí) - Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2011 - 2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phân bổ nguồn ngân sách về các địa phương để tiến hành đầu tư xây dựng cơ bản. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã xảy ra nhiều sai phạm.

Thứ năm, 04/02/2016 - 03:00

Hỗ trợ khẩn cấp cho dân "mất" lúa vì hạn, mặn
Hỗ trợ khẩn cấp cho dân "mất" lúa vì hạn, mặn

(Dân trí) - Sáng 3/2, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu đã đi thị sát tình hình hạn, mặn. Qua chuyến khảo sát, Bộ trưởng Phát chỉ đạo Kiên Giang tăng cường các công tác ứng phó vợ tình trạng hạn, mặn và ứng ngân sách hỗ trợ ngay cho nông dân.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:16

Những nghề cứ ngày Tết là “hốt bạc”
Những nghề cứ ngày Tết là “hốt bạc”

(Dân trí) - Ở Sài Gòn, có những nghề chỉ xuất hiện trong những ngày giáp Tết Nguyên đán nhưng mang lại thu nhập không hề nhỏ cho những người thực hiện nó.

Thứ năm, 04/02/2016 - 01:59

Đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ trước giờ khai mạc

(Dân trí) - Đường hoa Nguyễn Huệ được tổ chức lần đầu tiên vào Tết Giáp Thân 2004. Đến nay, sự kiện này đã được tổ chức 12 lần, trở thành nét văn hóa, món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân TPHCM cũng như du khách mỗi dịp Tết đến xuân về.

Thứ năm, 04/02/2016 - 01:30

“CSGT chỉ được trưng dụng tài sản của dân khi có quyết định của Bộ trưởng Công an”
“CSGT chỉ được trưng dụng tài sản của dân khi có quyết định của Bộ trưởng Công an”

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) khẳng định những ngày qua dư luận hiểu chưa đúng về Thông tư 01/2016 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT.

Thứ năm, 04/02/2016 - 11:58

Chủ tịch Đường sắt: "Tôi chưa được báo cáo việc mua tàu cũ của Trung Quốc" (!?)
Chủ tịch Đường sắt: "Tôi chưa được báo cáo việc mua tàu cũ của Trung Quốc" (!?)

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - khẳng định: “Tôi chưa được báo cáo về việc mua tàu cũ của Trung Quốc. Tàu mới sử dụng 1 năm tôi cũng không mua chứ đừng nói tàu đã qua sử dụng 20 năm”.

Thứ năm, 04/02/2016 - 11:49

"Chợ đen" đổi tiền mới: Giá "cắt cổ" vẫn hút khách
"Chợ đen" đổi tiền mới: Giá "cắt cổ" vẫn hút khách

(Dân trí) - Càng sát Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ mới càng nhộn nhịp, nhiều nơi đưa ra mức chênh lệch “cắt cổ” lên tới 20-40%, thậm chí với những mệnh giá khan hiếm như 2.000 hoặc 5.000 đồng, người đổi phải chịu phí lên tới 50%...

Thứ năm, 04/02/2016 - 10:49

Mua tàu cũ Trung Quốc: Chẳng khác nào vụ ụ nổi M83 !?
Mua tàu cũ Trung Quốc: Chẳng khác nào vụ ụ nổi M83 !?

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc báo Dân trí cho rằng, vụ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chấp thuận mua hơn 100 toa tàu cũ của Trung Quốc nghiêm trọng không khác gì vụ mua ụ nổi. Vì vậy, bạn đọc rất ủng hộ quyết định của Bộ trưởng Đinh La Thăng, nhưng còn băn khoăn liệu có chặn được việc đưa tàu cũ về Việt Nam.

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:46

Cái Tết còn “gói” trong xấp vé số, mớ rau...
Cái Tết còn “gói” trong xấp vé số, mớ rau...

(Dân trí) - Cận Tết, bước ra đường là cảm nhận được không khí vui chơi, mua sắm Tết thật náo nhiệt. Tuy nhiên ở những góc chợ, trên nhiều tuyến đường vẫn còn nhiều cụ già, người nghèo ngồi co ro bán mớ rau, chùm bánh… Có nhiều cụ đã “quên” ăn Tết hơn 10 năm qua!

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:02

Khai mạc Hội hoa xuân 2016 với 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm
Khai mạc Hội hoa xuân 2016 với 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm

(Dân trí) - Chiều ngày 3/2, Hội hoa xuân TP HCM tại công viên Tao Đàn đã chính thức khai mạc với chủ đề "Hòa bình - Hội nhập - Phát triển" cùng sự góp mặt của khoảng 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:46

Lao vào đường ray cứu người, thanh niên 19 tuổi chết thảm
Lao vào đường ray cứu người, thanh niên 19 tuổi chết thảm

(Dân trí) - Thấy người đàn ông đi bộ lẩn thẩn trên đường ray trong khi đoàn tàu đang lao tới, Bửu đã vội lao tới xô người đàn ông ra khỏi đường ray. Nhưng chính Bửu lại bị tàu tông tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:28

Người Hà Nội không lo thiếu nước sạch trong dịp Tết
Người Hà Nội không lo thiếu nước sạch trong dịp Tết

(Dân trí) - Trước những băn khoăn của nhiều người dân Hà Nội về việc liệu có xảy ra tình trạng thiếu, mất nước sạch trong dịp nghỉ Tết Bính Thân 2016 tới đây, đại diện các công ty nước sạch trên địa bàn Thủ đô cho biết sẽ đảm bảo cung cấp nước ổn định.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai ông cháu ôm nhau chết đuối dưới kênh ngày giáp Tết
Hai ông cháu ôm nhau chết đuối dưới kênh ngày giáp Tết

(Dân trí) - Thấy cháu nội rơi xuống kênh, ông Kiệt với tay để cứu cháu nhưng không may bị trượt ngã theo khiến cả 2 ông cháu cùng chết đuối.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:00

Xe máy tông nhau vỡ nát, hai thanh niên tử vong
Xe máy tông nhau vỡ nát, hai thanh niên tử vong

(Dân trí) - Để vượt chiếc xe máy cày chạy cùng chiều, Y Juer đã điều khiển xe máy lấn sang làn đường ngược chiều và bất ngờ tông thẳng vào chiếc xe máy chạy hướng ngược lại.

Thứ năm, 04/02/2016 - 06:00

Hà Nội tăng cường 300 cảnh sát cơ động điều tiết giao thông
Hà Nội tăng cường 300 cảnh sát cơ động điều tiết giao thông

(Dân trí) - Thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, 300 cảnh sát cơ động cùng gần 100 cảnh sát bảo vệ, cảnh sát trật tự đã tham gia điều tiết giao thông tại các nút trọng điểm từ chiều 3/2.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:00

Tiêu huỷ gần nửa tấn nguyên liệu mứt, kẹo không rõ nguồn gốc
Tiêu huỷ gần nửa tấn nguyên liệu mứt, kẹo không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Thông tin từ CA tỉnh Quảng Ninh cho hay, lực lượng chức năng CA tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành xử phạt Cty TNHH Tuấn Hằng về hành vi kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, đồng thời tiến hành tiêu huỷ 467kg nguyên liệu làm mứt, kẹo không rõ nguồn gốc.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:00

"Siết" các dàn karaoke nhạc sống di động dịp Tết
"Siết" các dàn karaoke nhạc sống di động dịp Tết

(Dân trí) - Ngày 3/2, trao đổi với PV Dân Trí, ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Sở VH -TT&DL tỉnh Tiền Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.400 dàn karaoke nhạc sống di động. Tuy nhiên việc xử lý rất khó khăn vì chưa có máy đo tiếng ồn và phải có sự phối hợp giữa các ngành.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:10

Hoảng loạn vì khách sạn 5 sao bốc cháy ngùn ngụt
Hoảng loạn vì khách sạn 5 sao bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Trưa ngày 3/2, khách sạn 5 sao Bavico Plaza Đà Lạt bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhiều người hoảng hốt. Khi đám cháy xảy ra, có rất nhiều công nhân đang làm việc tại đây, rất may không có thiệt hại về người.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:33

Hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau “bò” vào nội thành Hà Nội
Hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau “bò” vào nội thành Hà Nội

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay (3/2), tuyến đường Ngọc Hồi đoạn qua địa phận phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) hướng vào trung tâm Hà Nội đã rơi vào tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. Hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau “bò” chậm chạp vào nội thành.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:00

Vừa ăn Tết vừa lo chống hạn, mặn
Vừa ăn Tết vừa lo chống hạn, mặn

(Dân trí) - Năm nay, tại các tỉnh ven biển khu vực ĐBSCL nước mặn xâm nhập vào các cửa sông sớm hơn cùng kỳ từ 1,5 đến 2 tháng. Hiện tại, các địa phương đã lên kế hoạch vừa ăn Tết vừa lo cứu lúa, hoa màu và tìm giải pháp cung cấp nước ngọt cho người dân sử dụng.

Thứ tư, 03/02/2016 - 07:00

Tặng bằng khen cho ngư dân cứu người Trung Quốc gặp nạn
Tặng bằng khen cho ngư dân cứu người Trung Quốc gặp nạn

(Dân trí) - Chiều 3/2, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký quyết định tặng bằng khen cho ông Nguyễn Văn Hậu (phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn; chủ tàu cá mang số hiệu QB 93985 TS) vì đã cứu người gặp nạn trên biển.

Thứ tư, 03/02/2016 - 06:06

TPHCM bắn pháo hoa tại 4 điểm chào năm mới
TPHCM bắn pháo hoa tại 4 điểm chào năm mới

(Dân trí) - Đêm Giao thừa, TPHCM sẽ bắn pháo hoa tại 4 điểm. Ngoài màn bắn pháo hoa tầm cao diễn ra tại khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn còn có 3 điểm bắn tầm thấp. Thời gian bắn là 15 phút.

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:30

Đường sắt muốn mua tàu "cũ" của Trung Quốc, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo cách chức TGĐ
Đường sắt muốn mua tàu "cũ" của Trung Quốc, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo cách chức TGĐ

(Dân trí) - Công ty TNHH MTV vận tải đường sắt Hà Nội đã hoàn tất việc đàm phán mua hơn 100 toa xe của Trung Quốc đã qua sử dụng 20 năm và được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chấp thuận. Tuy nhiên, sau khi xem xét sự việc này, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng lập tức ký văn bản chỉ đạo cách chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV vận tải đường sắt Hà Nội.

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:18

Hà Nội xem xét kỷ luật 2 cán bộ về hưu liên quan vụ 8B Lê Trực
Hà Nội xem xét kỷ luật 2 cán bộ về hưu liên quan vụ 8B Lê Trực

(Dân trí) - Liên quan đến những sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, Sở Xây dựng Hà Nội vừa đề nghị Sở Nội vụ xem xét hình thức kỷ luật hai cán bộ đã về hưu là ông Nguyễn Quốc Tuấn và bà Lê Thị Nhung.

Thứ tư, 03/02/2016 - 03:46