Quảng Ninh:

Chuyến bay "giải cứu" người Việt từ Vũ Hán - lời kể của "đội hậu cần"

Dân trí Khi dư âm của chuyến bay đón đồng bào từ Vũ Hán trở về lắng xuống, khi được hỏi chuyện, những người làm hậu cần ở Sân bay Vân Đồn chia sẻ, với họ, làm được gì tốt nhất cho đồng bào thì luôn sẵn sàng.
>>Cận cảnh người Việt trở về từ Vũ Hán được trang bị bảo hộ “đặc chủng”
>>Thủ tướng khen phi hành đoàn bay tới Vũ Hán “giải cứu” người Việt

Chuyến bay giải cứu người Việt từ Vũ Hán - lời kể của đội hậu cần - 1

Công tác chuẩn bị kỹ càng

2 ngày chuẩn bị cho một quy trình hàng không ngoài trời

Cho đến giờ phút này, chia sẻ với chúng tôi về cảm giác khi nhìn thấy 30 công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về an toàn, ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) vẫn chưa hết cảm giác bồi hồi.

“Khi đứng chờ đón bà con, chúng tôi có cảm giác hồi hộp, mong đợi hệt như đang đón đợi chính những người thân trong gia đình của mình trở về. Và khi máy bay hạ cánh, tôi cùng các anh em không ai bảo ai cùng vỡ òa sung sướng và thở phào nhẹ nhõm khi nhìn thấy những người đầu tiên xuống máy bay. Hơn ai hết, chúng tôi thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ với bà con ở tâm dịch Vũ Hán đã phải chịu đựng nỗi sợ hãi và mong mỏi được trở về quê hương như thế nào”, ông Sáu xúc động nói.

Ông Sáu kể, khi một hành khách thốt lên “Đất mẹ, sống rồi!”, không chỉ ông mà tất cả những người có mặt tại cuộc đón tiếp hôm ấy đều cảm thấy xúc động xen lẫn tự hào vì mỗi người đều đã góp phần nhỏ bé vào hành trình đưa đồng bào của mình từ vùng dịch về nước an toàn.

Chuyến bay giải cứu người Việt từ Vũ Hán - lời kể của đội hậu cần - 2

Khu vực kiểm tra y tế và làm thủ tục 

Cũng theo ông Sáu, để có được cuộc đón tiếp chu đáo, an toàn như vậy, đội ngũ những người làm công tác hậu cần như các đơn vị, bộ phận thuộc chính quyền tỉnh Quảng Ninh, huyện Vân Đồn, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tỉnh Quảng Ninh, Hải quan, Công an cửa khẩu, Cảng vụ hàng không, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn… đã rất nỗ lực và cố gắng.

Còn theo một cán bộ giám sát hạ tầng của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn thì mặc dù lịch bay có sự thay đổi ngoài dự kiến, thời gian đón thay vì 1h sáng bị lùi lại đến hơn 5h sáng, nhưng tất cả những người mặt đất luôn trong tâm thế sẵn sàng chờ đợi. Thậm chí, sau khi làm thủ tục cho khách xong và ngay cả khi khách đã lên xe đi về nơi cách ly thì những con người này lại lặng lẽ tiếp tục hoàn thành mọi công việc còn dang dở, khử trùng sân bay, quên đi mình đã có một đêm trắng và sắp bước vào một ngày làm việc mới.

Chuyến bay giải cứu người Việt từ Vũ Hán - lời kể của đội hậu cần - 3

Xe bus sân bay được phun khử trùng sau khi chở người từ vùng dịch về

Theo chia sẻ của ông Sáu, thời gian đón chuyến bay rất gấp gáp, họ chỉ có hai ngày chuẩn bị. Hai ngày, nhưng phải vừa tổ chức các buổi đào tạo ngắn về phương án phòng dịch, vừa phải họp liên tục để thống nhất phương án phòng dịch, luồng tuyến khai thác, quy trình phối hợp…

“Chúng tôi đã nhanh chóng thống nhất được phương án tổ chức một quy trình hàng không ngoài trời, không vào trong nhà ga, tránh việc lây nhiễm chéo cũng như khả năng lây nhiễm qua hệ thống điều hòa không khí của nhà ga… Khi chuyển ra ngoài trời cũng phải chuẩn bị một số trang thiết bị, tạo ra những luồng tuyến bằng các dây chăng, bàn làm thủ tục. Tất cả hành khách được bố trí làm thủ tục ngoài trời, sau đó đi thẳng lên xe quân sự chờ sẵn để đi đến địa điểm cách ly. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho bà con, vừa đảm bảo an toàn cho môi trường sân bay”, ông Sáu nói.

Chuyến bay giải cứu người Việt từ Vũ Hán - lời kể của đội hậu cần - 4

Giây phút đầu tiên mở cửa máy bay

Bên cạnh đó, đón được người mình từ vùng dịch về an toàn nhưng phải đảm bảo tránh lây nhiễm cho những cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ như Hải quan, Công an cửa khẩu, nhân viên sân bay, những người phải tiếp xúc trực tiếp với hành khách từ vùng dịch trở về cũng là nhiệm vụ hàng đầu mà lãnh đạo Quảng Ninh và sân bay đặt ra.

Phương án đưa ra là tất cả những người tiếp xúc trực tiếp sẽ được trang bị đồ bảo hộ y tế, trùm kín bằng quần áo bảo hộ, mang kính, khẩu trang N95, mang ủng… Tuy nhiên một vấn đề cùng được đặt ra là việc mặc đồ bảo hộ vào không khó, nhưng khi cởi ra thì làm sao để đảm bảo không xảy ra nguy cơ lây nhiễm virus vào trong cơ thể? Và việc tập huấn nhanh cho tất cả những người tham gia chiến dịch lập tức được thực hiện.

Một cán bộ an ninh sân bay cũng cho biết, nhiều kịch bản đã được ban chỉ đạo đưa ra. Như khi khách xuống mà bị sốt thì phải xử trí thế nào? Khách không chịu đi cách ly thì xử lý ra sao? Chưa kể trong đoàn khách còn có phụ nữ mang thai… Rồi dự kiến ban đầu là trả hành lý cho từng khách, nhưng sau khi tính toán lại thì chốt lại phương án đưa tất cả hành lý lên một xe riêng, đưa thẳng về địa điểm cách ly để hạn chế tối đa mọi khả năng lây nhiễm ở sân bay.

“Nói chung nhiều tình huống từ đơn giản đến phức tạp đều được chúng tôi lên phương án, tập huấn kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn tuyệt đối”, vị giám đốc sân bay chia sẻ.

Công tác tâm lý và sự phối hợp ăn ý

Theo ông Sáu, để có được chuyến bay an toàn như vừa rồi không chỉ là do có một quy trình hàng không ngoài trời được chuẩn bị chu đáo mà còn nhờ vào việc làm công tác tâm lý tốt cho anh em và sự phối hợp ăn ý giữa các đơn vị.

Cụ thể theo ông Sáu, việc chuẩn bị tâm lý cho những người làm công tác mặt đất cũng không hề đơn giản. Không chỉ riêng cán bộ, nhân viên sân bay mà tất cả các lực lượng phối hợp làm công tác này đều tỏ ra lo lắng khi phải trực tiếp phục vụ các chuyến bay tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm.

Chuyến bay giải cứu người Việt từ Vũ Hán - lời kể của đội hậu cần - 5

Tất cả vỡ òa khi người đầu tiên xuống máy bay

Tuy nhiên do khi còn làm việc tại Cảng vụ Hàng không miền Nam, bản thân ông Sáu đã tham gia vào các chiến dịch liên quan đến bệnh truyền nhiễm như dịch cúm A (H1N1), dịch MERS-CoV, đại dịch Ebola, cho nên khi nhận nhiệm vụ ông không quá ngỡ ngàng. Dù áp lực của lần này nặng nề hơn, đó là trách nhiệm với sân bay cũng như toàn thể cán bộ, nhân viên.

“Chúng tôi đã phải vừa làm vừa động viên và hướng dẫn để mỗi người đều nhận thức được là rủi ro đang ở mức độ rất thấp. Tất cả đều được bảo vệ, khử trùng chặt chẽ và đây không chỉ là công việc đơn thuần mà hơn cả còn là sứ mệnh, là trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng”, ông Sáu nói.

Chuyến bay giải cứu người Việt từ Vũ Hán - lời kể của đội hậu cần - 6

Những người mặt đất vẫn thầm lặng làm tốt công việc của mình, góp phần vào hành trình đón đồng bào từ tâm dịch trở về an toàn

Ông Sáu cho rằng, với vai trò lãnh đạo, ông không thể mạo hiểm yêu cầu nhân viên của mình dấn thân vào những công việc nguy hiểm mà không có biện pháp phòng hộ, bảo vệ. Do đó, lãnh đạo phải có trách nhiệm tìm ra giải pháp an toàn nhất, động viên và đưa ra chỉ đạo, hướng dẫn rõ ràng để anh em yên tâm. Khi mà đội ngũ cán bộ, nhân viên đã vững vàng về tâm lý, thì mọi thao tác sẽ chuẩn chỉ.

Còn theo một lãnh đạo khác của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, quy trình phục vụ đón chuyến bay từ Vũ Hán được đặt ra đảm bảo an toàn tối ưu, hạn chế rủi ro cho từng bộ phận tham gia trực tiếp nhưng khi thực hiện cũng đã phải đối mặt với một số khó khăn.

Đơn cử, theo qui trình, máy bay Việt Nam Airlines sẽ đậu ở sân bay 24 tiếng. Do đó, để đảm bảo an toàn, sau khi máy bay được khử trùng, ba tiếng sau nhân viên sân bay mới tiến hành làm vệ sinh tàu bay. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi thứ không phải đều sẵn có, ví dụ như thuốc khử trùng tàu bay. Thời điểm đó bên Kiểm dịch y tế quốc tế cũng không có sẵn, vì đây là thuốc nhập khẩu đặc chủng dành riêng cho máy bay. Cuối cùng, phía sân bay đã cùng với Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tỉnh Quảng Ninh tìm mọi cách để có đủ cơ số thuốc này.

Chia sẻ về kinh nghiệm sau “chiến dịch giải cứu” này, ông Phạm Ngọc Sáu cho rằng, trước tiên phải có cách thức tối ưu để bảo đảm an toàn tối đa cho đội ngũ cán bộ, nhân viên cũng như hành khách đón về từ vùng dịch. Tiếp đó, cần xây dựng phương án cụ thể chi tiết từng bước một, đưa ra phương án xử lý đối với nhiều tình huống, kịch bản khác nhau để đảm bảo không sai sót và lúng túng. Và hơn cả là cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bên.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Phao tin về virus corona để bán hàng, một phụ nữ bị phạt hơn 12 triệu đồng
Phao tin về virus corona để bán hàng, một phụ nữ bị phạt hơn 12 triệu đồng

(Dân trí) - Chị Trang đăng tin virus corona đã về đến Bệnh viện sản Nghệ An, đồng thời giới thiệu một loại thực phẩm chức năng có tác dụng phòng tránh để bán.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:08

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Chiều 13/2, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:11

Chốt cách ly hơn 10.000 người dân xã Sơn Lôi hoạt động như thế nào?
Chốt cách ly hơn 10.000 người dân xã Sơn Lôi hoạt động như thế nào?

(Dân trí) - Hơn 10.000 người dân xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) sẽ được cách ly hoàn toàn nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch virus corona. Theo đó, chỉ những người đang thi hành công vụ mới được phép ra, vào.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:01

Chậm nộp bản kê khai tài sản có thể bị kỷ luật buộc thôi việc
Chậm nộp bản kê khai tài sản có thể bị kỷ luật buộc thôi việc

(Dân trí) - Người chậm nộp bản kê khai tài sản, thu nhập không có lý do chính đáng thì bị xử lý kỷ luật: Khiển trách nếu chậm nộp 15-30 ngày; cảnh cáo nếu chậm nộp 30-45 ngày và buộc thôi việc nếu trên 45 ngày.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:53

“Vướng” rừng đặc dụng, cao tốc Cam Lộ - La Sơn khó về đích đúng hạn
“Vướng” rừng đặc dụng, cao tốc Cam Lộ - La Sơn khó về đích đúng hạn

(Dân trí) - Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cho biết, cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua Quảng Trị hiện còn vướng mặt bằng 7,3km tại huyện Cam Lộ, Triệu Phong.

Thứ năm, 13/02/2020 - 05:29

Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi
Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi

(Dân trí) - Việc cách ly bắt đầu từ ngày 13/2, dự kiến kéo dài trong vòng 20 ngày. Tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo không để tăng giá các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày cho nhân dân vùng dịch.

Thứ năm, 13/02/2020 - 05:15

Bé gái kháu khỉnh bị bỏ rơi trước nhà đôi vợ chồng hiếm muộn
Bé gái kháu khỉnh bị bỏ rơi trước nhà đôi vợ chồng hiếm muộn

(Dân trí) - Một bé gái kháu khỉnh vừa lọt lòng được khoảng vài ngày bị bỏ rơi trước cửa nhà một người dân ở Hà Tĩnh.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:31

Kỷ luật 2 cán bộ kiểm lâm ăn nhậu, đánh nhau trong giờ làm việc
Kỷ luật 2 cán bộ kiểm lâm ăn nhậu, đánh nhau trong giờ làm việc

(Dân trí) - Ngày 13/2, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa ban hành quyết định kỷ luật đối với hai công chức kiểm lâm huyện Cư Jút vì ăn nhậu trong giờ làm việc và đánh nhau gây thương tích.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:06

Hà Nội hửng nắng trước khi đón đợt không khí lạnh mới
Hà Nội hửng nắng trước khi đón đợt không khí lạnh mới

(Dân trí) - Dự báo, ngày 14-15/2, khu vực miền Bắc sẽ giảm mưa, trưa và chiều trời hửng nắng với nền nhiệt dao động khoảng 25-26 độ C.

Thứ năm, 13/02/2020 - 03:53

Đối phó với corona, Quảng Ninh từ chối tàu Ý chở 1.000 du khách
Đối phó với corona, Quảng Ninh từ chối tàu Ý chở 1.000 du khách

(Dân trí) - Để đảm bảo công tác phòng chống virus corona, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phát hành văn bản hỏa tốc về việc từ chối hành khách và thuyền viên tàu Aidavita lên bờ.

Thứ năm, 13/02/2020 - 03:38

Long An "xin" Trung ương 170 tỷ đồng để chống xâm ngập mặn
Long An "xin" Trung ương 170 tỷ đồng để chống xâm ngập mặn

(Dân trí) - Ước tính trên 15.000ha lúa, 2.700ha cây ăn trái và khoảng 8000 hộ dân ở Long An bị ảnh hưởng do xâm ngập mặn. UBND tỉnh Long An kiến nghị TW hỗ trợ 170 tỷ đồng để xử lý.

Thứ năm, 13/02/2020 - 03:20

Lập đội taxi riêng phục vụ du khách nói tiếng Trung
Lập đội taxi riêng phục vụ du khách nói tiếng Trung

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở GTVT, Tài chính, VH-TT&DL, Y tế và TP Hội An về việc thành lập đội xe taxi ưu tiên phục vụ vận chuyển khách du lịch nói tiếng Hoa tại TP Hội An.

Thứ năm, 13/02/2020 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội thơ mộng sau làn sương mù dày đặc
Hà Nội thơ mộng sau làn sương mù dày đặc

(Dân trí) - Sáng 13/2 toàn Hà Nội bị bao phủ bởi sương mù dày đặc. Ở nhiều địa điểm, tầm nhìn xa giảm chỉ còn 100-200 mét. Hồ Tây, hồ Gươm trắng xóa mờ ảo góp phần mang lại vẻ thơ mộng hiếm có.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:08

Kiểm tra đột xuất về bảo vệ môi trường với các cơ sở có tính chất mùa vụ
Kiểm tra đột xuất về bảo vệ môi trường với các cơ sở có tính chất mùa vụ

(Dân trí) - Phó Tổng cục trưởng Môi trường Hoàng Văn Thức yêu cầu triển khai kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất có tính chất mùa vụ như nhà máy sản xuất mía đường, tinh bột sắn…

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:51

Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm 13 cán bộ chủ chốt
Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm 13 cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Sáng ngày 13/2, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ chủ chốt.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:30

Cháy chợ ở Kiên Giang, 6 ki ốt bị thiêu rụi
Cháy chợ ở Kiên Giang, 6 ki ốt bị thiêu rụi

(Dân trí) - Rạng sáng 13/2, một đám cháy xảy ra tại chợ Rạch Sỏi cũ (TP Rạch Giá, Kiên Giang) làm 6 ki ốt trong chợ bị thiêu rụi.

Thứ năm, 13/02/2020 - 12:51

Ninh Bình chi sai gần 600 triệu đồng cho cán bộ đi “học tập” nước ngoài
Ninh Bình chi sai gần 600 triệu đồng cho cán bộ đi “học tập” nước ngoài

(Dân trí) - Kiểm toán nhà nước phát hiện, tỉnh Ninh Bình chi không thuộc nhiệm vụ chi trong dự toán chi sự nghiệp GD&ĐT số tiền 31,2 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí cán bộ đi "học tập" ở nước ngoài là 592 triệu đồng.

Thứ năm, 13/02/2020 - 12:42

"Phú Thọ phải kỷ luật thích đáng tổ chức, cá nhân có sai phạm"
"Phú Thọ phải kỷ luật thích đáng tổ chức, cá nhân có sai phạm"

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh, Phú Thọ phải thực hiện nghiêm kết luận thanh tra, thu hồi các khoản tiền sai phạm và xử lý kỷ luật thích đáng các tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:53

Hà Nội: Va chạm với xe đầu kéo, 3 người trong gia đình tử vong
Hà Nội: Va chạm với xe đầu kéo, 3 người trong gia đình tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo va chạm với xe máy lưu thông chiều ngược lại, khiến 3 người ngồi trên xe máy tử vong.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:41

Khẩu trang y tế vương vãi khắp nơi trên đường phố Đà Nẵng
Khẩu trang y tế vương vãi khắp nơi trên đường phố Đà Nẵng

(Dân trí) - Khẩu trang y tế đã qua sử dụng bị vứt bừa bãi, công nhân vệ sinh môi trường vừa vất vả thu gom vừa lo ngại dịch bệnh. Đà Nẵng phải tăng cường kiểm soát, phân loại, xử lý rác thải.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:58

CSGT đeo khẩu trang, găng tay y tế kiểm tra nồng độ cồn
CSGT đeo khẩu trang, găng tay y tế kiểm tra nồng độ cồn

(Dân trí) - Hàng chục cán bộ, chiến sĩ CSGT Đội Rạch Chiếc được trang bị khẩu trang, găng tay y tế… để kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông ở cửa ngõ Sài Gòn.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:47

Đề nghị xử lý nghiêm nhóm thanh niên chặn đầu xe chở tân binh
Đề nghị xử lý nghiêm nhóm thanh niên chặn đầu xe chở tân binh

(Dân trí) - Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá hành vi của nhóm thanh niên trên đã vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, cần phải tuyên truyền nhắc nhở và xử lý nghiêm theo quy định.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:42

600 nghìn khẩu trang tịch thu được, Hà Nội sẽ phát cho học sinh
600 nghìn khẩu trang tịch thu được, Hà Nội sẽ phát cho học sinh

(Dân trí) - Hơn 600 nghìn chiếc khẩu trang được lực lượng chức năng của TP Hà Nội tịch thu nếu được Sở Y tế thẩm định đảm bảo chất lượng sẽ phát miễn phí cho học sinh.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:38

Người phụ nữ Hà Nội "nhận đặt hàng thuốc trị virus corona"
Người phụ nữ Hà Nội "nhận đặt hàng thuốc trị virus corona"

(Dân trí) - Quản trị viên một trang facebook bán hàng online đã tung tin đồn thất thiệt về việc đã có thuốc kháng virus corona và nhận đặt hàng với số lượng lớn.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:31