1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Chùm ca Covid-19 tại Bình Dương cho thấy có nguồn dịch trong cộng đồng

Thái Anh

(Dân trí) - Nhận định TPHCM và Bình Dương đã có chùm Covid-19 lây nhiễm mới từ trước 8/6, xác định dịch trong cộng đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khoanh vùng chặt, xác định đúng ổ dịch trong một vài ngày.

Nội dung chỉ đạo được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 với lãnh đạo tỉnh Bình Dương sáng 23/6 về công tác phòng, chống dịch hiện nay. Bình Dương là địa phương liên tiếp ghi nhận số ca mắc lớn trong những ngày gần đây.

Chùm ca Covid-19 tại Bình Dương cho thấy có nguồn dịch trong cộng đồng - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với Bình Dương (Ảnh: VGP).

Lo ngại F0 trong cộng đồng làm lan dịch vào khu công nghiệp

Báo cáo Phó Thủ tướng, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết, từ ngày 27/5 đến nay tỉnh ghi nhận 164 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, chủ yếu liên quan đến các ổ dịch ở TPHCM, với biến thể Delta phát hiện tại Ấn Độ. Dịch đã xuất hiện trong một số doanh nghiệp (DN), nhà máy, khu công nghiệp (KCN), lây lan sang nhà trọ và vào các nhà máy khác.

Bình Dương đang tập trung xử lý hai chuỗi lây nhiễm lớn, phức tạp, một tại phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) với 20 ca và Công ty Việt Nam House Wares (phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An) với 86 ca vì đến nay chưa xác định được nguồn lây.

Bình Dương có 29 KCN, trên 1,2 triệu lao động, trong đó 500.000 người làm việc trong KCN. Nhiều nhà máy, DN của Bình Dương nằm đan xen trong khu dân cư nên lây nhiễm rất phức tạp.

Ngay khi TPHCM xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, Bình Dương đã cấp sinh phẩm xét nghiệm nhanh cho các cơ sở y tế, bệnh viện để sàng lọc, phát hiện nhiều F0, từ đó tiến hành truy vết được khoảng 3.000 F1, 8.000 F2. Đồng thời tỉnh đã tiến hành sàng lọc trong cộng đồng khoảng 20.000 mẫu.

Hiện nay năng lực xét nghiệm của Bình Dương khoảng 5.000-8.000 mẫu đơn/ngày, tương đương 50.000-80.000 mẫu gộp 10 mẫu đơn; đang cách ly tập trung hơn 3.000 người và có phương án tăng năng lực cách ly từ 10.000 người lên 30.000 người.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trình bày nhiều điểm lo ngại khi dịch xuất hiện trên địa bàn. Bình Dương là địa phương sát với TPHCM, ranh giới đan xen, số lượng ổ dịch tiếp xúc với TPHCM rất lớn, hầu như mỗi ngày đều phát hiện F0 mới có liên quan. Ý thức người dân có phần lơ là chủ quan. Nhiều trường hợp F0, F1 khai báo quanh co, không trung thực. Bình Dương rất lo ngại những F0 còn đang ở ngoài cộng đồng nếu không được phát hiện nhanh để lây lan vào KCN thì sẽ bùng phát rất nhanh. Vì vậy, toàn hệ thống chống dịch của Bình Dương đang đặt trong tình trạng trực chiến cao nhất.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận xét, sau khi kiểm tra một số cơ sở cách ly, khu vực phong tỏa, khu nhà trọ công nhân tại Bình Dương sáng nay, có thể đánh giá, nguy cơ lây nhiễm giữa khu công nghiệp, các nhà máy, doanh nghiệp và khu dân cư xen kẽ là rất lớn. Một số điểm thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa theo các mức độ nguy cơ chưa thực hiện nghiêm.

Thứ trưởng Y tế cho rằng với tình hình hiện tại, cần tăng cường năng lực xét nghiệm, cách ly, điều trị của Bình Dương, chuẩn bị cho trường hợp diễn biến dịch căng thẳng hơn. Bộ Y tế đã quyết định điều một xe xét nghiệm lưu động với công suất khoảng 1.000-2.000 mẫu đơn PCR và sẽ cấp khoảng 500.000 - 1.000.000 liều vắc xin cho Bình Dương để tiêm cho công nhân.

Cân nhắc việc giãn cách xã hội trên diện rộng

Chùm ca Covid-19 tại Bình Dương cho thấy có nguồn dịch trong cộng đồng - 2

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Bộ Y tế báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nguy cơ dịch bệnh ở địa phương còn rất lớn, không chỉ trong các khu công nghiệp mà cả ở nhiều nhà máy, doanh nghiệp xen lẫn trong các khu nhà trọ.

Theo Phó Thủ tướng, qua phân tích của các chuyên gia cũng như qua số liệu cho thấy TPHCM và Bình Dương có thể đã có chùm lây nhiễm mới từ trước ngày 8/6, do đó ít nhiều trong cộng đồng đã có dịch.

Tuy nhiên Phó Thủ tướng cũng lưu ý, Bình Dương cần cân nhắc việc thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ trên diện rộng mà linh hoạt trong việc phong tỏa theo diện hẹp, đến tận xã, phường, khu dân cư theo mức nguy cơ.

"Đã khoanh vùng phải thật chặt, nếu không sẽ không chỉ thiệt hại kinh tế mà còn khiến người dân có tâm lý lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch" - Phó Thủ tướng cảnh báo.

Trường hợp chưa khoanh được hẹp ngay, ông yêu cầu khoanh vùng rộng nhưng phải làm rất nghiêm để tập trung lấy mẫu xét nghiệm rất nhanh trong một vài ngày, xác định được đúng các ổ dịch, nguồn lây để thu hẹp khu vực phong tỏa đúng trọng tâm, trọng điểm.

Trong xét nghiệm, Phó Thủ tướng yêu cầu chia làm 2 mũi. Mũi thứ nhất truy vết, dập dịch ngay những khu đã khoanh vùng, phong tỏa, không tiếc nguồn lực dập ngay lập tức để đỡ gây tốn kém sau này. Mũi thứ hai là lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ở những nơi tưởng chừng an toàn nhưng thực tế có thể dịch bệnh đã xuất hiện trong cộng đồng.

Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia cũng nhắc nhở Bình Dương chỉ đạo các doanh nghiệp xây dựng phương án bố trí ca kíp sản xuất gắn với chỗ ở của công nhân, gắn với tuyến xe đưa đón, để khi có ca nhiễm ở phân xưởng nào, doanh nghiệp nào thì khoanh gọn lại ngay, không ảnh hưởng đến cả nhà máy, khu công nghiệp.

Các doanh nghiệp phải lập ngay danh sách công nhân, số điện thoại liên lạc, tổ chức khai báo y tế, sử dụng hệ thống tổng đài gọi điện tự động để tầm soát, phát hiện những người có triệu chứng ho, sốt…

Về chuẩn bị chỗ cách ly tập trung, Bình Dương phải quản lý thật nghiêm, giãn mật độ tối đa để chống lây nhiễm chéo; chuẩn bị kỹ phương án cách ly F1 tại nhà ở những gia đình có điều kiện bảo đảm về an toàn dịch tễ.

Các khu nhà trọ phải chuẩn bị phương án, áp dụng thiết chế cách ly tập trung tại chỗ hoặc giải phóng toàn bộ khu trọ, khẩn trương làm sạch sau đó đưa công nhân không nhiễm bệnh quay trở lại.