Chuẩn bị đưa thi hài bà Hà Linh về nước

Ông Lin Chin Chuang, chồng cũ của bà Hà Linh, cho biết rất buồn khi bị dư luận nghi ngờ liên quan đến cái chết của doanh nhân này

Ngày 3-12, luật sư Trương Quang Quý, người hỗ trợ pháp lý và đang tạm thời điều hành Công ty TNHH Hà Linh, cho biết ngày 2-12, bà Hà Mỹ Châu - chị ruột doanh nhân Hà Linh, tức Hà Thúy Linh - đã lên chuyến bay sang Quảng Đông - Trung Quốc để làm các thủ tục cần thiết đưa thi hài em gái về Việt Nam.

Ông Lin Chin Chuang (trái) trao đổi với phóng viên quanh cái chết của bà Hà Linh Ảnh: THẠCH THẢO
Ông Lin Chin Chuang (trái) trao đổi với phóng viên quanh cái chết của bà Hà Linh Ảnh: THẠCH THẢO

Theo luật sư Quý, hiện gia đình đã thuê máy bay, chỉ chờ bà Châu thông báo cụ thể ngày giờ sẽ sang Quảng Châu để đón thi thể bà Hà Linh về TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Phía Trung Quốc cho biết sẽ hỗ trợ hòm kẽm và toàn bộ chi phí bảo quản thi thể bà Hà Linh tại Nhà Tang lễ tỉnh Quảng Đông. Tuy nhiên, luật sư Quý cho rằng thủ tục đón nhận thi thể bà Hà Linh để đưa về nước không thể trong 1-2 ngày là xong.

Chuẩn bị đón thi thể doanh nhân Hà Linh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng cho biết hiện hội đã thành lập ban tang lễ. Ban này do ông Nguyễn Đình Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng, làm trưởng ban.

Trong khi đó, đang có chuyến trở lại Việt Nam, hôm qua, 3-12, ông Lin Chin Chuang - 61 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH HaiYih (Lâm Đồng), chồng cũ bà Hà Linh - đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về đời tư cũng như những gì liên quan đến cái chết của doanh nhân này. “Lẽ ra ngày 27-11, tôi mới sang Lâm Đồng. Vì nghe Công ty HaiYih báo tin có dư luận cho rằng tôi và con gái Lin Yang Y đã bỏ trốn khỏi Việt Nam nên tôi phải đổi vé máy bay, sang Việt Nam vào ngày 22-11” – ông giải thích.

Ông Lin cho biết ngay khi đến Đà Lạt, ông đã thông báo với Công an tỉnh Lâm Đồng về sự có mặt của mình và bày tỏ ý định sẵn sàng hợp tác để làm rõ về cái chết của vợ cũ. Ngày 23-11, Công an tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với ông Lin và ông đã trình bày giống như đã khai báo với công an Trung Quốc. Trong buổi làm việc này, ông cũng đề nghị công an sớm làm rõ ai đã giết doanh nhân Hà Linh “để minh oan cho tôi”.

Theo ông Lin, ông nhận được tin vợ cũ gặp nạn vào sáng 22-9 do con gái là Lin Yang Y gọi điện từ Đà Lạt thông báo. “Tôi rất bàng hoàng. Tôi đã gọi điện cho gia đình cô Linh hỏi xem có muốn giúp đỡ gì không vì lúc này tôi cũng đang sang Quảng Đông bán trầm hương và làm lại visa. Gia đình cô Linh không nhờ tôi gì cả, nói đã có cơ quan ngoại giao lo việc này rồi. Đến tối 24-9, Công an Trung Quốc mời tôi về trụ sở để làm việc, bảo giúp họ hợp tác điều tra về cái chết của cô Linh. Làm việc trong vòng 2 giờ, đến rạng sáng 25-9 thì xong, họ cho tôi về. Họ hỏi rất nhiều nội dung, xoay quanh mối quan hệ của tôi với cô Linh, chuyện làm ăn chung, tài sản, con cái… Sau đó, tôi chưa sang Việt Nam được ngay vì phải ở lại lo đám hỏi cho con gái là Lin Yang Y từ Việt Nam sang” - ông nhớ lại.

Về việc dư luận nghi ngờ liên quan đến cái chết của bà Hà Linh, ông Lin cho biết “rất buồn”. “Đó là lý do tôi phải sang Việt Nam trước dự kiến. Trước giờ, tôi vốn là người sống khép kíp, ít la cà, chỉ ở công ty quản lý sản xuất, lo đầu ra cho sản phẩm nên người Đà Lạt không hiểu về tôi nhiều” - ông phân trần.

 

Mâu thuẫn tình cảm từ năm 2009

Ông Lin Chin Chuang cho biết năm 1998, thông qua một người bạn, ông quen với bà Hà Linh. “Cô ấy biết nói tiếng Trung Quốc nên chúng tôi có tình cảm với nhau rất nhanh. Không lâu sau thì chúng tôi sống chung như vợ chồng. Thời gian đầu, chúng tôi sống rất hạnh phúc. Năm 1998, chúng tôi có con nhưng không lâu sau thì cháu mất vì bị tai nạn. Năm 2002, chúng tôi có đứa con thứ hai và năm 2009 sinh con thứ ba. Khoảng từ năm 2009 thì tôi và cô Linh bắt đầu xảy ra những mâu thuẫn lớn trong tình cảm” - ông Lin kể.

 

Theo Thạch Thảo - Hồng Ánh
Người lao động