Chưa xác định được nguyên nhân bà Hà Linh tử vong tại Trung Quốc

Dân trí Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay (15/10) đã cung cấp thêm thông tin về vụ việc nữ doanh nhân Việt Nam, bà Hà Thúy Linh, gần đây đã tử vong đột ngột tại Trung Quốc.

Liên quan đến vụ việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng Trung Quốc, đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Hà Thúy Linh (tên thường gọi là Hà Linh), đồng thời đang hỗ trợ gia đình công tác hậu sự và giải quyết các thủ tục liên quan.


Doanh nhân Hà Thúy Linh (Ảnh: CAND)

Doanh nhân Hà Thúy Linh (Ảnh: CAND)

“Các cơ quan chức năng của Trung Quốc cho biết, sau khi có kết luận chính thức về nguyên nhân tử vong, trong vòng 3 tuần, họ sẽ hoàn thành các thủ tục để đưa thi hài nạn nhân về nước”, ông Bình cho hay.

Bà Hà Linh, 45 tuổi, quê quán Đồng Tháp, là Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Lâm Đồng.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 29/9/2015, phía Trung Quốc đã tiến hành khám nghiệm tử thi để tìm ra nguyên nhân tử vong. Phía Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm thông báo cho Việt Nam kết quả tiến hành điều tra thủ phạm và trừng trị theo pháp luật.

Trước đó, vào trưa ngày 22/9, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu thông báo với Công ty TNHH Hà Linh có nhận được thông tin một phụ nữ người Việt Nam bị cướp tài sản và bị thương nặng. Sau đó, nạn nhân được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng hôn mê và đã tử vong vào sáng cùng ngày.

Theo nguồn tin từ công ty, trước đó ở Đài Loan có tin đồn trà ô long ở Lâm Đồng nhiễm hóa chất dioxin, bà Linh phải trực tiếp sang giải quyết. Một số đối tác của bà Linh ở Đài Loan, Trung Quốc có nợ bà một số tiền nhất định.

Người hỗ trợ pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh, Luật sư Trương Quang Quý, cho rằng trước khi qua đời tại một bệnh viện ở Quảng Đông (Trung Quốc), bà Linh đã có ít phút hồi tỉnh và kịp nói với các y bác sĩ rằng bà bị cho uống thuốc độc tại một quán nước, sau đó mê man rồi bị đánh đập dập và bị cướp hết toàn bộ nữ trang, tiền bạc và giấy tờ.

Nam Hằng