Chuẩn bị đón trước cơn bão sắp vào miền Trung, nếu không sẽ là thảm họa!

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Ngày 24-25/10 sẽ xuất hiện áp thấp và có thể thành bão. Hướng tuyến và cường độ đổ thẳng vào khu vực miền Trung. Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần để đón trước, nếu không đợt này sẽ là thảm họa.

Sạt lở chưa từng thấy và không theo quy luật nào

Tối 19/10, theo số liệu cập nhật của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lũ tại nhiều tỉnh miền Trung và Tây Nguyên từ ngày 6/10 đến 16h ngày 19/10 đã làm 102 người chết, 26 người mất tích. Trong đó, 3 tỉnh có số người  tử vong nhiều nhất là Quảng Trị 48 người, Thừa Thiên Huế 27 người và Quảng Nam 11 người.

Đến 16h ngày 19/10, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã phải sơ tán hơn 28.000 hộ dân với gần 91.000 người. Ngoài ra, cùng thời điểm này vẫn còn hơn 166.000 ngôi nhà ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị bị ngập nước.

Chuẩn bị đón trước cơn bão sắp vào miền Trung, nếu không sẽ là thảm họa! - 1

Mưa lũ tại Quảng Bình đang diễn biến phức tạp, nước lũ dâng cao tận nóc nhà dân. (Ảnh: Đặng Tài).

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: hai tuần qua khu vực miền Trung hứng chịu áp thấp, cũng như 2 cơn bão số 6 và 7 hoành hành, gây hậu quả mưa lũ chưa từng thấy, trong vòng 7 ngày có chỗ vượt cả một năm mưa ở nhiều vùng. Mưa lớn còn làm cho lưu vực sông ở 6 tỉnh Trung Trung Bộ đều bằng và vượt mức lịch sử.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, mưa lớn làm cho tình trạng sạt lở ở các vùng núi chưa từng thấy và không tuân theo bất kỳ quy luật nào. Cụ thể là Tiểu khu 67 và khu vực Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337, dù ở vị trí thấp, xung quanh toàn rừng nhưng vẫn xảy ra sạt lở.

Ông Cường cũng cảnh báo các hồ chứa và thảm rừng ở các tỉnh miền Trung cũng đang “đầy nước”, bất kỳ tổn thương nào cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. Do vậy, công tác cứu hộ phải đảm bảo an toàn, vì rất dễ xảy ra sạt lở ở vùng núi. Ngoài ra, ông Cường cũng đề nghị các đơn vị chức năng không để xảy ra những rủi ro liên quan đến hệ thống hồ đập, bởi nếu có sẽ gây ra thảm họa.

Chuẩn bị đón trước cơn bão sắp vào miền Trung, nếu không sẽ là thảm họa! - 2

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp Chính phủ chiều 19/10.

“Dự báo, trong ngày 24 và 25/10 tới đây sẽ xuất hiện áp thấp và có thể thành bão trên biển. Hướng tuyến và cường độ của nó đổ thẳng vào khu vực miền Trung. Do vậy, bên cạnh việc khắc phục hậu quả vừa quả thì chúng ta phải chuẩn bị tinh thần để đón trước, nếu không thì đợt này sẽ là thảm họa”, ông Cường cảnh báo.

Miền Trung tiếp tục mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 6h vừa qua (từ 19h ngày 19/10 đến 1h ngày 20/10), ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi lớn hơn như: Hoành Sơn (Hà Tĩnh) 169mm, Đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) 153mm, Kỳ Thịnh (Hà Tĩnh) 126mm. Các nơi khác ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ nên ngày và đêm nay (20/10), ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50-100mm, có nơi trên 100mm; ở Nghệ An từ 10-30mm, riêng phía Nam có nơi trên 40mm.

Từ nay đến ngày 21/10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm; ở khu vực từ Quảng Nam đến Phú Yên 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo, cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn là ở cấp 2.

Đọc thêm