Thứ ba, 07/06/2016 - 07:21

Lào Cai:

Chưa tìm thấy du khách người Anh bị lạc khi leo núi Fansipan

Dân trí

Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Lào Cai phụ trách du lịch cho biết thông tin trên vào hồi 22 giờ ngày 6/6. Như đã đưa tin, du khách người Anh này bị lạc khi đang trên đường leo núi chinh phục đỉnh Fansipan cao 3.143 mét ở huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Anh Aiden Shaw Webb. (Ảnh do gia đình cung cấp trên Facebook, nhờ cơ quan chức năng Sa Pa - Lào Cai và cộng đồng mạng Việt Nam tìm giúp).
Anh Aiden Shaw Webb. (Ảnh do gia đình cung cấp trên Facebook, nhờ cơ quan chức năng Sa Pa - Lào Cai và cộng đồng mạng Việt Nam tìm giúp).

Theo thông tin chính thức từ Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Lào Cai, anh Aiden Shaw Webb, sinh năm 1993, quốc tịch Anh, mang thị thực du lịch có giá trị từ ngày 12/5/2016 - 12/6/2016, đi du lịch cùng bạn gái là chị Blue Bell Eloise Baughan. Hai người đến Sa Pa từ ngày 2/6, thuê phòng nghỉ tại khách sạn Q.T.

Hồi 6 giờ ngày 3/6, anh Aiden Shaw Webb tự leo núi từ hướng thôn Sín Chải, leo dọc theo tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan. Trên đường đi anh Aiden vẫn liên lạc với bạn gái qua Facebook. Đến 18 giờ cùng ngày, anh này nhắn tin cho bạn biết là mình bị tai nạn, ngã xuống thác, bị chấn thương đầu gối và bị đá cắt tay rất sâu, chảy nhiều máu. Du khách này cũng đã gửi vị trí định vị nơi bị ngã qua tin nhắn trên Facebook cho bạn gái và 2 người vẫn liên lạc với nhau đến 6 giờ ngày 4/6 thì mất liên lạc hoàn toàn.

Ngay sau khi nhận được tin báo du khách người anh tự leo núi Fansipan bị lạc và bị thương trong rừng quốc gia Hoàng Liên, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa đã tổ chức lực lượng cứu hộ, tìm kiếm với hàng trăm người khoanh vùng tìm kiếm nạn nhân. Đến 22 giờ ngày 6/6, vẫn chưa thấy tung tích du khách bị lạc.

Ông Nguyễn Đình Dũng đã đưa ra lời khuyến cáo các du khách ưa du lịch mạo hiểm như leo núi chinh phục đỉnh Fansipan cần có người hướng dẫn thông thạo địa hình và có kinh nghiệm đi cùng, không tự ý đi một mình, đề phòng tình huống xấu xảy ra sẽ khó lòng vượt qua.

Cũng theo lời khuyên của ông Dũng, leo núi chinh phục đỉnh Fansipan nên đi theo hướng từ Trạm Tôn để đảm bảo an toàn. Đi theo hướng thôn Sín Chải tuy cảnh có đẹp hơn nhưng đường đi cực kỳ nguy hiểm, nếu không có người trợ giúp và không có kinh nghiệm rất dễ gặp phải tai nạn.

Trong ngày hôm nay 7/6, việc tìm kiếm nam du khách bị lạc vẫn được tiến hành khẩn trương.

Phạm Ngọc Triển