Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố "biển người" cách đây 1 tuần

Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố "biển người" cách đây 1 tuần

Thời tiết mưa nhỏ ảnh hưởng từ đợt không khí lạnh khiến du khách tới chùa Tam Chúc 2 ngày cuối tuần giảm mạnh. Nhiều ý kiến giải thích sự vắng vẻ còn do tâm lý người dân e sợ gặp phải "biển người" chen lẫn hỗn loạn diễn ra trước đó 1 tuần.

Chùa Tam Chúc tăng cường phòng dịch, bổ sung phương tiện phục vụ du khách

Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 1

Thời tiết trong hai ngày cuối tuần 20-21/3 có mưa phùn kèm không khí lạnh từ đợt gió mùa mới tại phía Bắc đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc hành hương và vãn cảnh chùa Tam Chúc (Hà Nam) của người dân, du khách thập phương.

Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 2

Theo đại diện của Ban trụ trì chùa Tam Chúc cho biết, trong ngày 20/3, chùa Tam Chúc đã đón khoảng hơn 10.000 du khách về Tam Chúc chiêm bái, du lịch, khá thấp so với con số 40.000 lượt khách của tuần trước do nhà chùa cung cấp. Tuy nhiên, nhiều người ước tính lượng du khách ngày chủ nhật 14/3 phải lên đến hơn 100.000 lượt người ghé thăm.

Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 3

Trong sáng nay 21/3, trời mưa nặng hạt hơn nên du khách phải sử dụng ô và áo mưa, vất vả di chuyển vãn cảnh chùa do khuôn viên chùa quá rộng lớn.

Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 4
Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 5
Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 6

Với đa số du khách không chuẩn bị ô dù hay áo mưa từ trước thì bến thuyền là nơi trú mưa tốt nhất khi vừa đặt chân tới Tam Chúc khiến cho nhà Thủy Đình có phần đông đúc, quá tải hơn thường thấy.

Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 7
Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 8

Để phòng, chống dịch Covid-19, Ban quản lý khu du lịch Tam Chúc đã yêu cầu du khách khai báo y tế, cấp phát khẩu trang miễn phí, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn.

Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 9

Cũng theo BQL chùa Tam Chúc, tất cả người dân đều phải khai báo y tế trước khi vào khu vực mua vé tại nhà chùa. Nếu người dân không chấp hành thì nhà chùa cũng sẽ có biện pháp là không bán vé cho người đó vào hành hương, vãn cảnh chùa.

Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 10

Hệ thống loa phát thanh tại chùa Tam Chúc cũng liên tục nhắc nhở người dân rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và đứng giãn cách. Hầu hết, mọi người đều ý thức việc đeo khẩu trang, phòng chống dịch bệnh.

Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 11

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân đến chiêm bái và hạn chế ùn tắc, nhà chùa đã lắp hàng rào chắn, phân luồng dòng người vào khu vực kiểm soát y tế, quầy bán vé, bến thuyền, bến xe điện, tránh cảnh chen nhau như tuần trước. 

Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 12

Hình ảnh "biển người", hàng trăm khách giằng co, tranh giành nhau lên xuống thuyền 1 tuần trước tại nhà Thủy Đình cũng là lý do khiến nhiều du khách e ngại, hủy lịch, hủy chuyến ghé thăm chùa Tam Chúc trong những ngày sau đó.

Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 13

Nhà chùa cũng tăng cường thêm xe điện, xe bus để hỗ trợ vận chuyển khách lên Điện Tam Thế.

Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 14

Bên trong điện Tam Thế, khung cảnh thực sự vắng vẻ, trái ngược bối cảnh đông nghịt người chen lấn nhau làm lễ cách đây 1 tuần.

Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 15

Kèm theo đó là bổ sung, mở rộng điểm khai báo y tế, phát khẩu trang miễn phí cho người dân và du khách đến chùa.

Chùa Tam Chúc bất ngờ vắng khách sau sự cố biển người cách đây 1 tuần - 16

Quần thể chùa Tam Chúc có tổng diện tích gần 5.100ha gồm hồ nước, núi đá và rừng tự nhiên bao quanh, đang là nắm giữ danh hiệu ngôi chùa lớn nhất thế giới. Nơi đây được ví như vịnh Hạ Long trên cạn với ba mặt bao bọc bởi dãy núi thất tinh, phía trước là hồ Tam Chúc.

21/03/2021

Tin liên quan