Hà Nam yêu cầu tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn tại chùa Tam Chúc

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Nam có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, nhất là các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu du lịch Tam Chúc.

Theo đó, để tăng cường công tác quản lý nhà nước và bảo đảm an toàn, thực hiện nếp sống văn minh trong các hoạt động văn hóa, du lịch tại Khu du lịch Tam Chúc, UBND tỉnh Hà Nam đã yêu cầu: Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Sở Nội vụ, Sở Y Tế, Công an tỉnh, UBND huyện Kim Bảng theo chức năng, nhiệm vụ của mình tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, các hoạt động du lịch, tôn giáo, tín ngưỡng, thu phí dịch vụ, nhất là các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu du lịch Tam Chúc.

Hà Nam yêu cầu tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn tại chùa Tam Chúc - 1

Chùa Tam Chúc thu hút hàng vạn khách đến tham quan vào ngày 14/3.

Các cơ quan chức năng, phối hợp với Ban quản lý Khu du lịch Tam Chúc, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh, báo cáo và tham mưu UBND tỉnh các nội dung vượt thẩm quyền, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra các vi phạm, mất an toàn thuộc lĩnh vực cơ quan, đơn vị quản lý.

Sở Y tế chủ động phối hợp với Sở VHTT&DL, Công an tỉnh, UBND huyện Kim Bảng chỉ đạo tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho lực lượng cán bộ, công nhân viên, phật tử, du khách thập phương tại Khu du lịch Tam Chúc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, quan tâm chỉ đạo việc phân luồng xe và du khách phù hợp, hiệu quả, tuyên truyền thực hiện 5K; khuyến khích sử dụng các thiết bị tự động, hiện đại trong khai báo y tế, khử khuẩn, đo nhiệt độ... kịp thời chấn chỉnh hoặc đề xuất UBND tỉnh đóng cửa tạm thời nếu không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch.

Hà Nam yêu cầu tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn tại chùa Tam Chúc - 2

Lượng người đổ về Tam Chúc đông khiến nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tăng cao.

Sở Giao thông vận tải, chỉ đạo kiểm tra, kiểm định chất lượng, mức độ an toàn của các phương tiện giao thông phục vụ các hoạt động tham quan, du lịch tại Khu du lịch Tam Chúc, nhất là các phương tiện được huy động thêm khi lượng khách tăng cao…

UBND tỉnh đề nghị Ban quản lý Khu du lịch Tam Chúc tích cực thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn mọi mặt, nhất là an toàn phòng, chống dịch Covid-19m theo các chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, các bộ, ngành, của UBND tỉnh, các sở, ngành và chính quyền địa phương.

Thực hiện đúng các quy định về dịch vụ du lịch, tôn giáo, tín ngưỡng, thu phí giá dịch vụ tại Khu du lịch Tam Chúc, nhất là khu vực chùa Tam Chúc. Tăng cường lắp đặt, hoàn thiện hệ thống biển báo, cảnh báo nguy hiểm, hướng dẫn tham quan và dừng đỗ xe, đảm bảo an toàn cho du khách, người lao động tại Khu du lịch Tam Chúc.

Không tổ chức đón khách tham quan, chiêm bái tại các công trình đang thi công, không đảm bảo an toàn, môi trường. Đồng thời, thiết lập, duy trì đường dây nóng, đảm bảo kênh thông tin, báo cáo kịp thời với Sở VHTT&DL, Sở Y tế và các đơn vị, địa phương liên quan.

Trước đó, vào ngày 14/3, hàng vạn người đã nườm nượp đổ về Khu du lịch Tam Chúc để chiêm bái, tham quan, du lịch khiến các cửa bán vé xe điện, đi thuyền bị quá tải.

Hàng nghìn khách thập phương đổ về tham quan, du lịch vào những ngày cuối tuần khiến chùa Tam Chúc chật cứng người. Từ bãi đỗ xe để đi lên chùa, nườm nượp kẻ xuống, người lên. Thậm chí, để mua được vé xe điện đi vào chùa một số người phải chen lấn, xô đẩy nhau; nhân viên của quầy bán vé không kịp cắt vé bán phục vụ người dân.

Bài liên quan
Đang được quan tâm