Chủ tịch UBND TPHCM ngồi bàn chất vấn tại kỳ họp HĐND cuối năm

(Dân trí) - Tại kỳ họp cuối năm 2022 của HĐND TPHCM, các đại biểu sẽ giám sát trực tiếp thông qua chất vấn đối với Chủ tịch UBND TPHCM, Sở Công Thương và Chủ tịch UBND quận 6.

Sáng 7/12, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 8 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2022. Sự kiện có sự tham dự của ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM, cho biết, từ đầu năm tới nay, HĐND thành phố đã phối hợp chặt chẽ cùng UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các cơ quan chính quyền trong việc tổ chức các kỳ họp thường lệ và kỳ họp chuyên đề. Ngoài ra, cơ quan dân cử cũng xây dựng các báo cáo giám sát, báo cáo chuyên đề để gửi tới các cơ quan chức năng, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri và người dân trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TPHCM ngồi bàn chất vấn tại kỳ họp HĐND cuối năm - 1

Ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, tham dự kỳ họp HĐND TPHCM (Ảnh: Q.Huy).

Kỳ họp lần này sẽ diễn ra trong 3 ngày làm việc, HĐND TPHCM sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định các nội dung quan trọng liên quan tới tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận, xem xét, thông qua các nghị quyết liên quan đến kinh tế, đô thị, văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế, biên chế - tổ chức.

"Kỳ họp này cũng giám sát trực tiếp qua chất vấn đối với Chủ tịch UBND TPHCM, Sở Công Thương, Chủ tịch UBND quận 6 nhằm làm rõ kết quả đạt được, thúc đẩy thực thi nhiệm vụ của cơ quan quản lý Nhà nước", Chủ tịch HĐND TPHCM thông tin.

Chủ tịch UBND TPHCM ngồi bàn chất vấn tại kỳ họp HĐND cuối năm - 2

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM, phát biểu khai mạc kỳ họp (Ảnh: Q.Huy).

Bà Nguyễn Thị Lệ nhận định, cùng với những kết quả đã đạt được trong năm 2022, thành phố được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2023. Đây sẽ là rào cản cho quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM.

Do đó, các đại biểu cần nghiên cứu kỹ, xem xét các báo cáo, tờ trình của UBND thành phố để tập trung thảo luận, phân tích sâu sắc bối cảnh, đặc điểm tình hình năm 2023. Từ đó, thành phố cần nhận diện rõ những bài học, kết quả đã đạt được, đồng thời chỉ ra hạn chế, yếu kém, khó khăn cần tháo gỡ, thách thức cần vượt qua.

"Những nghị quyết tại kỳ họp lần này đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, tác động trực tiếp đến đời sống người dân thành phố", Chủ tịch HĐND TPHCM nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM ngồi bàn chất vấn tại kỳ họp HĐND cuối năm - 3

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM (Ảnh: Q.Huy).

Tại kỳ họp thường niên cuối năm 2022 diễn ra trong 3 ngày, các đại biểu sẽ xem xét, thảo luận và cho ý kiến đối với các báo cáo của UBND thành phố về tình hình phát triển kinh tế - xã hội một năm qua.

Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu HDNĐ thành phố sẽ nghe báo cáo về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh của địa phương. Đồng thời, lãnh đạo UBND thành phố sẽ trình bày kết quả thực hiện chủ đề năm, công tác giải quyết kiến nghị cử tri.

Chủ tịch UBND TPHCM ngồi bàn chất vấn tại kỳ họp HĐND cuối năm - 4

Ông Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND TPHCM cuối năm 2022 (Ảnh: Q.Huy).

Các tờ trình của UBND TPHCM tại kỳ họp lần này có nội dung chính liên quan lĩnh vực ngân sách, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, hệ số điều chỉnh giá đất, kế hoạch đầu tư công, biên chế công chức hành chính, hệ số điều chỉnh tăng thu nhập và các mức chi, mức phí, lệ phí theo Nghị quyết 54 của Quốc hội. Đồng thời, chính quyền thành phố cũng xin ý kiến về các chính sách hỗ trợ, đặc thù đối với lĩnh vực giáo dục, y tế...

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra vào ngày làm việc thứ hai (8/12). HĐND thành phố sẽ dành nguyên một ngày để chất vấn đối với UBND TPHCM cùng các sở, ngành.

Tin liên quan