Chủ nhật, 19/03/2017 - 09:32

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa thông báo kết quả xác định nguyên nhân ngao chết

Dân trí

Chiều ngày 18/3, tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thông báo kết quả xác định nguyên nhân ngao chết của các cơ quan chức năng tới người dân xã Hải Lộc.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi thông báo, cùng tham gia có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Công an tỉnh, lãnh đạo huyện Hậu Lộc.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi thông báo nguyên nhân ngao chết tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi thông báo nguyên nhân ngao chết tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc

Buổi thông báo đã thu hút đông đảo người nuôi ngao xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc tham dự. Tại đây, người nuôi ngao đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các ngành chức năng làm rõ hơn hành vi đổ thải của Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng.

Đặc biệt, người nuôi ngao không đồng tình với kết quả phân tích mẫu chất thải thủy hải sản mà Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng thuê vợ chồng anh Hoàng Văn Thành, bà Hoàng Thị Huệ đổ ra biển, cũng như kết luận của Sở NN-PTNT về nguyên nhân ngao chết ở xã Hải Lộc là do mật độ nuôi dày.

Đồng thời, người nuôi ngao cũng đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ hành vi đào cống xả thải qua đê của một số doanh nghiệp chế biến hải sản. Nhiều người dân xã Hải Lộc cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, có chính sách hỗ trợ thiệt hại cho các hộ nuôi ngao và chỉ đạo các ngân hàng thực hiện giãn nợ cho bà con.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Thanh Hóa, việc đổ thải ngày 31/12/2016, đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa xác định thành phần và nguồn gốc chất thải gồm: da mực, ruột mực, nước thải phát sinh từ chế biến mực của Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Văn Thắng, do ông Hoàng Văn Tuấn làm chủ doanh nghiệp, đóng trên địa bàn xã Ngư Lộc.

Bà Nguyễn Thị Tuyết (vợ ông Hoàng Văn Tuấn) nhờ em ruột là Nguyễn Quốc Tú mang đi đổ thải. Sau đó, anh Tú vận chuyển ra đê và thuê người mang ra biển đổ. Đối tượng trực tiếp đổ thải là vợ chồng anh Hoàng Văn Thành, Hoàng Thị Huệ, trú tại thôn Thành Lập, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc.

Nhiều người nuôi ngao tại xã Hải Lộc bị thiệt hại do ngao chết hàng loạt
Nhiều người nuôi ngao tại xã Hải Lộc bị thiệt hại do ngao chết hàng loạt

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã làm rõ, trong quá trình chế biến mực tại Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng, từ tháng 7/2016 đến tháng 12/2016, có phát sinh chất thải là da mực, ruột mực, hoi mực, nước thải. Số chất thải nêu trên, bà Tuyết nhờ em ruột là Nguyễn Quốc Tú vận chuyển đi đổ khoảng 20 chuyến, mỗi chuyến từ 5 đến 7 thùng, dung tích từ 30 đến 50 lít/thùng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hậu Lộc đã phối hợp với Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức lấy 3 mẫu chất thải đựng trong 3 thùng nhựa (tang vật xả thải), gồm: mẫu ngao chết, mẫu cát và mẫu nước biển tại vùng nuôi ngao. Các mẫu trên được trưng cầu Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) theo yêu cầu của cơ quan điều tra để làm rõ nguyên nhân ngao chết.

Theo kết quả giám định của Viện khoa học hình sự, trong các mẫu nước, mẫu cát, mẫu chất thải đều không tìm thấy các chất độc thường gặp. Trong các mẫu chất thải đều có hàm lượng cadimin và Amoni (NH4) cao. Còn trong các mẫu ngao đã chết đều không tìm thấy các chất độc tố thường gặp. Trên cơ sở các kết quả phân tích không xác định được nguyên nhân ngao chết tại khu vực lấy mẫu.

Tại buổi thông báo, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chia sẻ với những mất mát của người nuôi ngao. Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng thừa nhận việc công bố kết quả của các cơ quan chức năng của tỉnh còn chậm. Ông Nguyễn Đình Xứng khẳng định, mật độ ngao nuôi dày gây nên sức đề kháng của ngao kém. Tuy nhiên, ngao chết là tổng hợp các yếu tố như mật độ nuôi dày, sức đề kháng kém, khí hậu, điều kiện môi trường không thuận lợi...

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cơ quan chức năng đã khẳng định việc ngao chết không phải do chất thải hải sản của Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng, thì bà con phải tin vào kết luận khoa học đó.

Ông Nguyễn Đình Xứng cũng giao Công an tỉnh Thanh Hóa sớm xử lý nghiêm minh đối với hành vi đổ thải của vợ chồng anh Hoàng Văn Thành, chị Hoàng Thị Huệ. Đồng thời, xem xét tham mưu cho UBND tỉnh phương án xử lý Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng. Nếu doanh nghiệp hoạt động không đủ các điều kiện bảo đảm về yếu tố môi trường có thể đình chỉ có thời hạn hoặc cấm hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Người nuôi ngao đề xuất cơ chế hỗ trợ thiệt hại
Người nuôi ngao đề xuất cơ chế hỗ trợ thiệt hại

Để giải quyết những khó khăn của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở NN-PTNT căn cứ các quy định để ra thông báo thiên tai. Đồng thời, phối hợp với huyện Hậu Lộc đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/3.

Đối với thông tin phản ánh của người dân về việc đào cống đổ thải qua đê, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT cần sớm kiểm tra phản ánh của bà con, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3; giao Sở TN-MT phối hợp với huyện Hậu Lộc tổng kiểm tra các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn huyện và có biện pháp xử lý triệt để; Ngân hàng Nhà nước làm việc với các ngân hàng thương mại về các cơ chế giãn nợ cho bà con và báo cáo trước ngày 25/3.

Để hướng dẫn người nuôi ngao hiệu quả, chất lượng, tránh những tổn thất, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị huyện Hậu Lộc cần kiểm tra tình hình nuôi ngao của bà con trên địa bàn để có những giải pháp quy hoạch vùng nuôi ngao, hướng dẫn người nuôi ngao...

Duy Tuyên - Thành Xuân