Chủ nhật 19/03/2017 - 09:32

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa thông báo kết quả xác định nguyên nhân ngao chết

Dân trí Chiều ngày 18/3, tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thông báo kết quả xác định nguyên nhân ngao chết của các cơ quan chức năng tới người dân xã Hải Lộc.
>>Đề nghị Thanh Hóa làm rõ việc ngao chết hàng loạt
>>Vụ đổ trộm chất thải xuống biển: Yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng hoạt động

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi thông báo, cùng tham gia có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Công an tỉnh, lãnh đạo huyện Hậu Lộc.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi thông báo nguyên nhân ngao chết tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi thông báo nguyên nhân ngao chết tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc

Buổi thông báo đã thu hút đông đảo người nuôi ngao xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc tham dự. Tại đây, người nuôi ngao đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các ngành chức năng làm rõ hơn hành vi đổ thải của Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng.

Đặc biệt, người nuôi ngao không đồng tình với kết quả phân tích mẫu chất thải thủy hải sản mà Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng thuê vợ chồng anh Hoàng Văn Thành, bà Hoàng Thị Huệ đổ ra biển, cũng như kết luận của Sở NN-PTNT về nguyên nhân ngao chết ở xã Hải Lộc là do mật độ nuôi dày.

Đồng thời, người nuôi ngao cũng đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ hành vi đào cống xả thải qua đê của một số doanh nghiệp chế biến hải sản. Nhiều người dân xã Hải Lộc cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, có chính sách hỗ trợ thiệt hại cho các hộ nuôi ngao và chỉ đạo các ngân hàng thực hiện giãn nợ cho bà con.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Thanh Hóa, việc đổ thải ngày 31/12/2016, đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa xác định thành phần và nguồn gốc chất thải gồm: da mực, ruột mực, nước thải phát sinh từ chế biến mực của Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Văn Thắng, do ông Hoàng Văn Tuấn làm chủ doanh nghiệp, đóng trên địa bàn xã Ngư Lộc.

Bà Nguyễn Thị Tuyết (vợ ông Hoàng Văn Tuấn) nhờ em ruột là Nguyễn Quốc Tú mang đi đổ thải. Sau đó, anh Tú vận chuyển ra đê và thuê người mang ra biển đổ. Đối tượng trực tiếp đổ thải là vợ chồng anh Hoàng Văn Thành, Hoàng Thị Huệ, trú tại thôn Thành Lập, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc.

Nhiều người nuôi ngao tại xã Hải Lộc bị thiệt hại do ngao chết hàng loạt
Nhiều người nuôi ngao tại xã Hải Lộc bị thiệt hại do ngao chết hàng loạt

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã làm rõ, trong quá trình chế biến mực tại Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng, từ tháng 7/2016 đến tháng 12/2016, có phát sinh chất thải là da mực, ruột mực, hoi mực, nước thải. Số chất thải nêu trên, bà Tuyết nhờ em ruột là Nguyễn Quốc Tú vận chuyển đi đổ khoảng 20 chuyến, mỗi chuyến từ 5 đến 7 thùng, dung tích từ 30 đến 50 lít/thùng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hậu Lộc đã phối hợp với Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức lấy 3 mẫu chất thải đựng trong 3 thùng nhựa (tang vật xả thải), gồm: mẫu ngao chết, mẫu cát và mẫu nước biển tại vùng nuôi ngao. Các mẫu trên được trưng cầu Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) theo yêu cầu của cơ quan điều tra để làm rõ nguyên nhân ngao chết.

Theo kết quả giám định của Viện khoa học hình sự, trong các mẫu nước, mẫu cát, mẫu chất thải đều không tìm thấy các chất độc thường gặp. Trong các mẫu chất thải đều có hàm lượng cadimin và Amoni (NH4) cao. Còn trong các mẫu ngao đã chết đều không tìm thấy các chất độc tố thường gặp. Trên cơ sở các kết quả phân tích không xác định được nguyên nhân ngao chết tại khu vực lấy mẫu.

Tại buổi thông báo, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chia sẻ với những mất mát của người nuôi ngao. Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng thừa nhận việc công bố kết quả của các cơ quan chức năng của tỉnh còn chậm. Ông Nguyễn Đình Xứng khẳng định, mật độ ngao nuôi dày gây nên sức đề kháng của ngao kém. Tuy nhiên, ngao chết là tổng hợp các yếu tố như mật độ nuôi dày, sức đề kháng kém, khí hậu, điều kiện môi trường không thuận lợi...

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cơ quan chức năng đã khẳng định việc ngao chết không phải do chất thải hải sản của Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng, thì bà con phải tin vào kết luận khoa học đó.

Ông Nguyễn Đình Xứng cũng giao Công an tỉnh Thanh Hóa sớm xử lý nghiêm minh đối với hành vi đổ thải của vợ chồng anh Hoàng Văn Thành, chị Hoàng Thị Huệ. Đồng thời, xem xét tham mưu cho UBND tỉnh phương án xử lý Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng. Nếu doanh nghiệp hoạt động không đủ các điều kiện bảo đảm về yếu tố môi trường có thể đình chỉ có thời hạn hoặc cấm hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Người nuôi ngao đề xuất cơ chế hỗ trợ thiệt hại
Người nuôi ngao đề xuất cơ chế hỗ trợ thiệt hại

Để giải quyết những khó khăn của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở NN-PTNT căn cứ các quy định để ra thông báo thiên tai. Đồng thời, phối hợp với huyện Hậu Lộc đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/3.

Đối với thông tin phản ánh của người dân về việc đào cống đổ thải qua đê, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT cần sớm kiểm tra phản ánh của bà con, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3; giao Sở TN-MT phối hợp với huyện Hậu Lộc tổng kiểm tra các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn huyện và có biện pháp xử lý triệt để; Ngân hàng Nhà nước làm việc với các ngân hàng thương mại về các cơ chế giãn nợ cho bà con và báo cáo trước ngày 25/3.

Để hướng dẫn người nuôi ngao hiệu quả, chất lượng, tránh những tổn thất, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị huyện Hậu Lộc cần kiểm tra tình hình nuôi ngao của bà con trên địa bàn để có những giải pháp quy hoạch vùng nuôi ngao, hướng dẫn người nuôi ngao...

Duy Tuyên - Thành Xuân

MỚI NHẤT
Đình chỉ nhân viên gác chắn vụ tàu hỏa tông xe tải
Đình chỉ nhân viên gác chắn vụ tàu hỏa tông xe tải

(Dân trí) - Dù đường ngang giao với đường sắt đi qua xã Canh Vinh (huyện Vân Canh, Bình Định) có trạm gác, nhưng gác chắn không được đóng lúc tàu đi qua đã dẫn tới vụ tai nạn làm 2 người đi trên xe tải tử vong.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:55

Xe của ca sĩ Quách Tuấn Du bị Phó Chủ tịch quận 1 “lệnh” cẩu đi
Xe của ca sĩ Quách Tuấn Du bị Phó Chủ tịch quận 1 “lệnh” cẩu đi

(Dân trí) - Phát hiện chiếc ô tô của ca sĩ Quách Tuấn Du đậu trái phép trên vỉa hè nhưng không có tài xế ở đó, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã lệnh cho lực lượng chức năng niêm phong để cẩu về phường.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:41

40 móng biệt thự không phép ở bán đảo Sơn Trà: Phải dừng tức thì
40 móng biệt thự không phép ở bán đảo Sơn Trà: Phải dừng tức thì

(Dân trí) - “Một số dự án quan trọng, phục vụ cho APEC, tiến độ gấp rút thì thành phố xin Chính phủ cho làm song song, vừa thiết kế vừa xây dựng. Cái này không nằm trong những dự án đó mà sai thì phải dừng tức thì”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói về 40 móng biệt thự không phép ở bán đảo Sơn Trà.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 07:56

Hai xe máy chạy cùng chiều va quệt, 1 người tử vong
Hai xe máy chạy cùng chiều va quệt, 1 người tử vong

(Dân trí) - Sáng nay (19/3), trên tuyến tỉnh lộ 943 (phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên) xảy ra một vụ va quệt giữa hai xe máy đi cùng chiều, làm 1 người đàn ông tử vong và 3 người khác bị thương.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:19

Binh chủng đặc công đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất
Binh chủng đặc công đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng 19/3, tại Hà Nội, Binh chủng Đặc công tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (19/3/1967 - 19/3/2017) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất. Tại Lễ kỷ niệm, các chiến sĩ lực lượng Đặc công đã tổ chức diễu hành, biểu dương lực lượng, trình diễn kỹ thuật, chiến thuật.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:05

Dân tiếp tục đưa ô tô chặn cầu Bến Thủy 1 phản đối việc thu phí
Dân tiếp tục đưa ô tô chặn cầu Bến Thủy 1 phản đối việc thu phí

(Dân trí) - Cho rằng công trình không sử dụng các hạng mục được xây dựng bằng nguồn vốn BOT nhưng dân vẫn phải đóng phí với mức cao, người dân tiếp tục điều khiển hàng chục chiếc ô tô dàn hàng trên quốc lộ để phản đối.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 05:46

Tiếp tục có mưa trái mùa diện rộng giữa mùa khô ở Nam Bộ
Tiếp tục có mưa trái mùa diện rộng giữa mùa khô ở Nam Bộ

(Dân trí) - Liên tiếp những ngày qua, hầu hết các khu vực ở TPHCM và các vùng lân cận đều có mưa trên diện rộng, mặc dù Nam bộ đang ở thời điểm giữa mùa khô.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 03:40

Hình ảnh tan hoang sau cơn mưa đá, giông lốc bất ngờ
Hình ảnh tan hoang sau cơn mưa đá, giông lốc bất ngờ

(Dân trí) - Cơn mưa đá kèm giông lốc đầu mùa đã gây ra thiệt hại lớn về tài sản, nhà cửa cũng như sản xuất của người dân trên địa bàn huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa).

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:52

Làm rõ dấu hiệu vi phạm trong 2 cuộc thanh tra chuyển giá của Tổng cục Thuế
Làm rõ dấu hiệu vi phạm trong 2 cuộc thanh tra chuyển giá của Tổng cục Thuế

(Dân trí) - “Tiến hành thanh tra việc thanh tra chuyển giá của Tổng cục Thuế tại Công ty Chang Shin Việt Nam TNHH và Công ty TNHH Global Dyeing để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện việc kết luận thanh tra của Tổng cục Thuế gây thất thoát ngân sách nhà nước, đề nghị chuyển cơ quan công an xử lý”- Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Tài chính.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:20

“Nhà báo viết về các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng sẽ không cô đơn”
“Nhà báo viết về các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng sẽ không cô đơn”

(Dân trí) - “Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định, những cơ quan báo chí và các nhà báo tham gia phát hiện các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí sẽ không bao giờ cô đơn, họ sẽ được nhân dân ủng hộ, cổ vũ và pháp luật có trách nhiệm bảo vệ họ trong mọi hoàn cảnh” – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 11:56

Xe đông lạnh đối đầu xe container, quốc lộ 1A tắc nhiều giờ
Xe đông lạnh đối đầu xe container, quốc lộ 1A tắc nhiều giờ

(Dân trí) - Hai chiếc ô tô bất ngờ đối đầu nhau đã làm cho hàng trăm phương tiện đang tham gia giao thông phải chôn chân trên quốc lộ 1A trong nhiều giờ đồng hồ. Nhiều phương tiện đã phải tìm những con đường trong khu dân cư để di chuyển.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:53

Xác định nguyên nhân vụ nổ xưởng bóng đèn khiến 4 người bị thương
Xác định nguyên nhân vụ nổ xưởng bóng đèn khiến 4 người bị thương

(Dân trí) - Qua khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai những người liên quan, lực lượng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân, TPHCM xác định, nguyên nhân vụ nổ tại cơ sở sản xuất bóng đèn trên đường Lê Đình Cẩn (quận Bình Tân, TPHCM) là do nổ khí gas.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 100 nhà dân bị tốc mái do mưa lớn kèm lốc xoáy
Gần 100 nhà dân bị tốc mái do mưa lớn kèm lốc xoáy

(Dân trí) - Một trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy xuất hiện trên địa bàn nhiều xã của huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã khiến gần 100 ngôi nhà của người dân bị tốc mái, hư hỏng. Mưa gió cũng đã khiến nhiều diện tích hoa màu của người dân, cột điện bị hư hỏng, đổ gãy.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 09:16

Chuyện chưa kể về "hoa hậu" ma túy Trần Kim Yến
Chuyện chưa kể về "hoa hậu" ma túy Trần Kim Yến

Tuy bị bắt về hành vi vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy và lừa đảo nhưng ngoài đời Trần Kim Yến (30 tuổi) ở TP Nam Định, tỉnh Nam Định còn nổi tiếng bởi sự đa tình. Nhờ kỹ năng này mà một lúc người đẹp có thể điều khiển nhiều thanh niên trẻ khỏe làm người tình và đặc biệt là biến họ thành tay chân phục vụ đắc lực trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy của mình...

Chủ nhật, 19/03/2017 - 09:01

Mẻ cá 5 tỷ đồng và bước chân chật vật của người dân mặt phố
Mẻ cá 5 tỷ đồng và bước chân chật vật của người dân mặt phố

(Dân trí) - Ngư dân Quảng Trị đánh được mẻ cá bè vàng 150 tấn, trị giá hơn 5 tỷ đồng; Nhiều người dân phố Xã Đàn - Hà Nội chật vật tìm lối vào nhà khi những bậc tam cấp lấn vỉa hè không còn; Cát tặc hoành hành ở sông Cầu… là những thông tin, hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 08:10

Trạm trưởng trạm y tế xã đi xe biển xanh
Trạm trưởng trạm y tế xã đi xe biển xanh

(Dân trí) - Mua xe ô tô biển xanh thanh lý, nhưng hơn 1 năm qua, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) không làm thủ tục sang tên đổi chủ mà sử dụng chiếc xe biển xanh để đi lại.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 07:06

Lao động chui ở Trung Quốc: “Ớn lạnh” nơi xứ người
Lao động chui ở Trung Quốc: “Ớn lạnh” nơi xứ người

(Dân trí) - Mấy năm trở lại đây hàng ngàn người dân ở Thanh Hóa đã vượt biên trái phép qua Trung Quốc (TQ) để lao động “chui”. Dù đã có rất nhiều người chết, hàng nghìn người bị bắt, trục xuất về nước nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra và ngày càng tinh vi, khó lường.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:40

Mưa đá ở Thanh Hóa, Lào Cai
Mưa đá ở Thanh Hóa, Lào Cai

(Dân trí) - Vào tối ngày 18/3, một trận mưa đá hiếm gặp bất ngờ xuất hiện trên địa bàn xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh (Thanh Hóa); cơn mưa đến bất ngờ kèm theo sấm sét và gió lốc khiến nhiều người không kịp trở tay. Cùng ngày, tại khu vực xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) cũng xuất hiện một trận mưa đá với cường độ khá mạnh...

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:09

Phó phòng Nông nghiệp rút súng dọa dân: Súng đồ chơi giá 300 nghìn đồng?
Phó phòng Nông nghiệp rút súng dọa dân: Súng đồ chơi giá 300 nghìn đồng?

(Dân trí) - Liên quan vụ ông M.T.T. - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tri Tôn - rút súng dọa dân, Công an huyện Tri Tôn xác định khẩu súng ông T. cầm chỉ là... súng đồ chơi, có giá khoảng 300 nghìn đồng (!?).

Chủ nhật, 19/03/2017 - 12:30

Quảng Ngãi sắp khởi công xây cầu Cửa Đại
Quảng Ngãi sắp khởi công xây cầu Cửa Đại

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng vừa chỉ đạo các sở ngành và UBND thành phố Quảng Ngãi nhanh chóng hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi công xây dựng cầu Cửa Đại vào tháng 9/2017.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 10:40

Hai xe buýt đua nhau vượt đèn đỏ như trong phim hành động
Hai xe buýt đua nhau vượt đèn đỏ như trong phim hành động

(Dân trí) - Chiều tối ngày 18/3, Công an thành phố Hà Tĩnh cho biết, đã xử phạt vi phạm hành chính, tạm giữ xe và tước giấy phép lái xe 1 tháng đối với tài xế xe buýt và xe "dù" giả xe buýt đua nhau lạng lách, vượt đèn đỏ trên quốc lộ 1A.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 10:03

Hiến tặng 1.300 hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam
Hiến tặng 1.300 hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2017, chiều nay (18/3), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 09:53

Sét đánh chết người phụ nữ và một con trâu
Sét đánh chết người phụ nữ và một con trâu

(Dân trí) - Chiều tối ngày 18/3, ông Nguyễn Sơn Quân, Chủ tịch UBND xã Ích Hậu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, mưa giông kèm theo sấm sét đã đánh chết 1 người phụ nữ và 1 con trâu ở ngoài cánh đồng.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:57

"Nới" thủ tục, tạo điều kiện cải tạo hàng trăm chung cư cũ
"Nới" thủ tục, tạo điều kiện cải tạo hàng trăm chung cư cũ

(Dân trí) - Để xử lý nhanh các chung cư hư hỏng, xuống cấp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân, UBND TPHCM đã ủy quyền cho các quận thực hiện việc sửa chữa, xây mới các chung cư trước năm 1975.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:50