Thứ bảy, 15/10/2016 - 21:38

Hà Tĩnh:

Chủ tịch tỉnh gay gắt với nhà máy thủy điện xả lũ khiến dân không kịp trở tay

Dân trí

“Người dân ở đây có kinh nghiệm đối phó với mưa lũ mà người nào cũng than nước lên nhanh quá, không kịp trở tay. Thuỷ điện xả nước như thế, lũ không nhanh sao được" - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh bức xúc với thuỷ điện Hố Hô xả nước, tiếp sức cho lũ làm hại người dân.

Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh sau khi kiểm tra việc xả lũ của Nhà máy thủy điện Hố Hô, cũng như thị sát tình hình mưa lũ tại địa bàn huyện Hương Khê ngày hôm nay, 15/10.

Sau khi có mặt tại rốn lũ Hương Khê, nghe lãnh đạo huyện báo cáo nhanh có 11 xã với hơn 5.000 nhà dân bị nước ngập sâu, có nơi ngập sâu tới 4m, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ông Đặng Quốc Khánh yêu cầu lên thẳng Nhà máy thủy điện Hố Hô để kiểm tra công tác xả lũ tại hồ chứa nước của nhà máy này.

14686084-1079476148826448-43349157-n-1476516898512

Mưa lũ nhấn chìm hàng ngàn hộ dân ở huyện miền núi Hương Khê từ tối ngày 14/10.

Sau khi thị sát, nghe báo cáo về tần suất, thời lượng xả lũ của lãnh đạo nhà máy Hố Hô, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh lại vòng xuống hạ du để thị sát tình hình lũ lụt đang hoành hành. Ông Khánh tận mắt chứng kiến cảnh nước lũ dâng cao đe dọa tính mạng của hàng ngàn hộ dân ở huyện Hương Khê.

Đáng chú ý, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã nghe người dân thẳng thắn "tố" nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ quá nhanh, quá bất ngờ khiến lượng nước dồn về hạ du tăng chóng mặt, người dân không kịp trở tay.

Ông Đặng Quốc Khánh thị sát, thăm hỏi, động viên người dân vùng ngập lụt huyện Hương Khê (ảnh: Chính Cương).
Ông Đặng Quốc Khánh thị sát, thăm hỏi, động viên người dân vùng ngập lụt huyện Hương Khê (ảnh: Chính Cương).

Sau khi nắm chắc thông tin, lắng nghe phản ánh, bức xúc chính đáng của người dân, tại cuộc họp nhanh chỉ đạo công tác ứng phó sau đó, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ với lưu lượng từ 500 m3/s - 1.800 m3/s trong lúc mưa lũ lớn, lại thiếu thông tin đầy đủ kịp thời cho địa phương đã khiến người dân hạ du không kịp trở tay.

“Người dân ở đây có kinh nghiệm đối phó với mưa lũ mà người nào cũng than tối 14/10 nước lên nhanh quá, không kịp trở tay. Thuỷ điện xả nước như thế, lũ không nhanh sao được" - ông Khánh nói.

Vì thế, ông Khánh yêu cầu nhá máy thủy điện Hố Hô phải rút kinh nghiệm, lắng nghe cầu thị những phản ánh của người dân, phải phối hợp chặt chẽ với địa phương, tuyên truyền, thông tin, cập nhật kịp thời để bà con biết có kế hoạch, thời gian ứng phó.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Nhà máy thủy điện Hố Hô phải chấn chỉnh công tác xả lũ để bảo đảm an toàn cho người dân.
Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Nhà máy thủy điện Hố Hô phải chấn chỉnh công tác xả lũ để bảo đảm an toàn cho người dân.

Được biết, sau khi xả lũ với lưu lượng từ 500 m3/s - 1.800 m3/s vào tối qua, đến chiều tối nay, mức xả của thuỷ điện Hố Hô hiện chỉ còn 286m3/s.

Trao đổi thêm với Dân trí vào tối cùng ngày, Chủ tịch Đặng Quốc Khánh cho hay, dù đã có văn bản chỉ đạo từ trước nhưng sau thực tế việc xả lũ của Nhà máy thủy điện Hố Hô tối qua, ngay trong ngày hôm nay, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp chấn chỉnh khẩn cấp công tác xả lũ của các nhà máy thủy điện, công trình thủy lợi trên địa bàn.

Liên quan đến đợt mưa lũ này, theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, tính đến 15h chiều 15/10, mưa lũ đã gây ngập lụt 93 xã trên địa bàn 9 huyện, thành phố với tổng số dân bị ngập là 24.158 hộ. Toàn tỉnh có 2 người chết, 1 người mất tích; 723 ha lúa mùa bị ngập; 1.416 ha hoa màu bị ngập hỏng; 400 ha cây ăn quả bị ảnh hưởng; 99.032 con gia cầm bị chết - cuốn trôi; 869 con trâu bò, 399 con lợn bị chết - cuốn trôi; 337 ha hồ nuôi thủy sản bị ngập; 16 cây vó trục bị trôi...

Bờ sông Ngàn Sâu, huyện Hương Khê bị sạt lở do mưa lũ gây ra.
Bờ sông Ngàn Sâu, huyện Hương Khê bị sạt lở do mưa lũ gây ra.

Thiệt hại về giao thông - thủy lợi, có 3.170m3 đất đá bị sạt lở; 16 cầu cống bị xới lở, hư hỏng; 195 tấn vật tư công trình bị hư hỏng, cuốn trôi.

Lý Dũng - Sinh Hiệp