Thứ sáu, 04/05/2018 - 13:02

Chủ tịch Quốc hội trấn an cử tri việc “đánh thuế nhà trên 700 triệu”

Dân trí

Giải đáp câu hỏi của cử tri về việc đánh thuế với nhà trên 700 triệu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Việc này Bộ Tài chính chưa trình ra Quốc hội. Chính phủ, cũng chưa cho ý kiến nên bà con yên tâm”.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chào hỏi, bắt tay các cử tri ở huyện Phong Điền
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chào hỏi, bắt tay các cử tri ở huyện Phong Điền

Sáng 4/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc với gần 200 cử tri tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nêu các vấn đề như an toàn vệ sinh thực phẩm, tình trạng phân lô bán nền, thuốc giả, hàng kém chất lượng tràn lan…

Cụ thể, cử tri Nguyễn Hoàn Quân, ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Khánh phản ánh, hiện nay có tình trạng tự phân lô, xẻ nền đất nông nghiệp hình thành khu dân cư tự phát. Tại các khu dân cư này này, hạ tầng, điện nước kém gây khó khăn cho quản lý đô thị, trật tự xã hội… Từ đó, cử tri đề nghị Trung ương có quy định chặt chẽ để công tác quản lý đất đai đạt hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là ý kiến rất là đúng. “Việc phân lô, bán nền và đô thị hóa này theo cách vết dầu loang. Đô thị loang tới đâu phát triển tới đó mà không theo quy hoạch chung. Tôi đề nghị UBND TP Cần Thơ phải xem xét, ra tay”, chủ tịch QH nhấn mạnh.

Cử tri nêu các câu hỏi và thắc mắc của mình
Cử tri nêu các câu hỏi và thắc mắc của mình

Còn cử tri Trần Văn Thâm, ấp Mỹ Ái nêu ý kiến: Vừa qua bộ tài chính đề xuất nhà ở có giá trị 700 triệu trở lên phải chịu thuế. Việc này nên nghiên cứu lấy ý kiến rộng rãi vì hiện tại nhân dân đang phải chịu rất nhiều thuế.

Hồi đáp câu hỏi này, Chủ tịch QH khẳng định: “Về luật nhà ở và luật tài sản, Bộ Tài chính chưa trình ra Quốc hội. Chính phủ cũng chưa cho ý kiến mà đây mới là những suy nghĩ, ý tưởng ban đầu của cấp vụ, cấp chuyên viên. Trước đây Quốc hội yêu cầu phải điều tiết thu nhập người nghèo với người giàu, giữa người có một cái nhà và người có hai, ba cái nhà. Người có hai, ba cái nhà trở lên thì đánh thuế như thế nào, chứ không phải cái nhà 700 triệu trở lên là đánh thuế. Tôi nói việc đánh thuế như cử tri nêu hoàn toàn không phải chủ trương nên bà con yên tâm”.

Cử tri Vũ Văn Tam lên tiếng về tình trạng phòng khám đa khoa Trung Quốc nhan nhản, mua bán thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng, thức ăn gia súc tràn lan, cần tăng hình thức xử phạt đối với loại tội phạm này.

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đất nước chúng ta đang mở cửa, có nhiều người ra nước ngoài khám bệnh, chữa bệnh và ngược lại có những người nước ngoài đến đất nước chúng ta khám, chữa bệnh. Việc chúng ta cho phép các phòng khám, bệnh viện tư nhân của Trung Quốc hay bất cứ nước nào là bình thường. Tuy nhiên, khi đã hoạt động ở Việt Nam thì phải đúng theo pháp luật Việt Nam. Nếu không chấp hành đúng pháp luật, ở địa phương nào địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Chủ tịch QH trả lời các thắc mắc của cử tri huyện Phong Điền
Chủ tịch QH trả lời các thắc mắc của cử tri huyện Phong Điền

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, hàng giả, phân giả, thuốc giả là vấn nạn bức xúc, lần nào tiếp xúc cử tri cũng đều nghe phản ánh. “Phân giả thì cây không có trái, không có năng suất cao, hỏng cây trồng của chúng ta. Nhưng nếu thuốc ung thư giả, thuốc chữa bệnh giả thì nó ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe. Người dân khổ khi bị bệnh rồi nhưng mua phải thuốc giả nữa càng khổ thêm! Bộ luật hình sự có quy định hết tất cả những tội này, trong áp dụng pháp luật chúng ta phải căn cứ kết quả điều tra và sẽ xét xử nghiêm minh. Pháp luật của chúng ta đã có đủ chế tài, vấn đề là chúng ta phát hiện và xử lý nghiêm hay không”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Trả lời câu hỏi của cử tri Phạm Hoàng Kha về việc nên tạo điều kiện để du lịch Cần Thơ phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn, Chủ tịch QH đã nhắc tới 2 câu ca dao “Cần Thơ gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về”.

Theo người đứng đầu Quốc hội, Cần Thơ không có biển, nhưng có sông nước, có những vùng cây ăn trái trù phú, có những câu ca dao đã đi vào lòng người từ rất lâu rồi. Rất nhiều người muốn đến Cần Thơ, do đó Cần Thơ phải có sản phẩm du lịch để giữ chân du khách, để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây là vấn đề suy nghĩ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Thơ.

Tuy nhiên, người dân chúng ta cần có những hình thức phong phú, đa dạng để thu hút và giữ chân du khách. Phải làm sao để du khách chi tiền ra thì cảm thấy thoải mái, hài lòng. Cái này chính người dân phải làm, còn nhà nước chỉ ra cơ chế chính sách thôi.

Phạm Tâm