Thứ năm, 24/09/2020 - 14:24

Chủ tịch Quốc hội: Lựa chọn đúng người, sắp xếp đúng việc, bố trí đúng chỗ

Dân trí

"Đại hội tập trung trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thận trọng và sáng suốt lựa chọn (lựa chọn đúng người, sắp xếp đúng việc, bố trí đúng chỗ) để bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới".

Chủ tịch Quốc hội: Lựa chọn đúng người, sắp xếp đúng việc, bố trí đúng chỗ - 1
Các đại biểu tham dự đại hội

Sáng 24/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc trọng thể tại Hội trường Thành ủy Cần Thơ với phương châm: “Đoàn kết - Sáng tạo - Kỷ cương - Phát triển”.

Tham dự đại hội có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các ông, bà nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, Cần Thơ, TP Cần Thơ, cùng 347 đại biểu đại diện cho hơn 52.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

“Không phải mỗi kỳ đại hội là dịp để thăng quan, tiến chức”

Phát biểu khai mạc, ông Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, đại hội đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV là một đại hội hành động, đại hội có trách nhiệm kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ 5 năm (2015 - 2020).

Chủ tịch Quốc hội: Lựa chọn đúng người, sắp xếp đúng việc, bố trí đúng chỗ - 2

Ông Trần Quốc Trung- Bí thư thành ủy Cần Thơ tặng quà cho thiếu niên nhi đồng TP Cần Thơ

Đại hội tiếp tục quán triệt Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nhận thức rõ thời cơ và thách thức, với ý chí tiến công, định ra phương hướng đến năm 2030, chỉ tiêu nhiệm vụ giải pháp xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2025…

Ông Trung lưu ý các trưởng đoàn đại biểu và đại biểu đại hội phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung mọi nỗ lực vì sự thành công của đại hội, quyết không để bất cứ một lý do gì, dù nhỏ nhất làm ảnh hưởng đến kết quả đại hội.

“Không phải mỗi kỳ đại hội là dịp để thăng quan tiến chức, mà chính là dịp để tỏ rõ phẩm chất của người đảng viên cộng sản, là cống hiến vì sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước, là dịp để Đảng xem xét lại mình” - ông Trung nhấn mạnh.

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, trình bày Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020.

Chủ tịch Quốc hội: Lựa chọn đúng người, sắp xếp đúng việc, bố trí đúng chỗ - 3
Quang cảnh đại hội

Báo cáo nêu rõ, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ TP đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân 7,53%/năm; giá trị GRDP bình quân đầu người đạt 97,2 triệu đồng, tăng gấp 1,65 lần so với năm 2015. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 7,25%; thương mại - dịch vụ có tốc độ tăng trưởng bình quân 7,3%/năm.

Một số ngành, lĩnh vực tiếp tục phát triển, giữ vai trò trung tâm của vùng như: dịch vụ tài chính, ngân hàng, vận tải, bảo hiểm, giáo dục, đào tạo nghề, y tế, khoa học công nghệ, viễn thông, thông tin và truyền thông. Năng lực cạnh tranh kinh tế của thành phố thuộc nhóm khá so cả nước.

Chủ tịch Quốc hội gợi mở 8 vấn đề cho Cần Thơ

Phát biểu chỉ đạo đại hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội: Lựa chọn đúng người, sắp xếp đúng việc, bố trí đúng chỗ - 4

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại đại hội

Bên cạnh những thành quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu ra một số khó khăn, hạn chế của Cần Thơ, đồng thời đề nghị, tại đại hội này các đại biểu thảo luận sâu, phân tích kỹ những nguyên nhân chủ quan để tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả, tạo ra sức bật mới cho bước phát triển sắp tới của thành phố.

Người đứng đầu Quốc hội cũng gợi mở 8 vấn đề để Đảng bộ và chính quyền TP Cần Thơ cần nghiên cứu triển khai thực hiện có hiệu quả như: Tập trung phân tích rõ thuận lợi, khó khăn, dự báo bối cảnh, đặc điểm tình hình trong những năm tới cũng như tiềm năng, lợi thế, đặc thù riêng của Cần Thơ so với các tỉnh trong vùng.

Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế quản lý vùng; phát huy tiềm năng, lợi thế và tăng cường liên kết giữa các địa phương trong vùng; nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai và tài nguyên; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát triển nhanh và bền vững thành phố Cần Thơ trên cơ sở phát triển công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ có giá trị gia tăng cao, cung cấp đầu vào, đầu ra cho chuỗi giá trị hàng hóa và dịch vụ của toàn vùng.

Giải quyết tốt mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, thực hiện tiến bộ công bằng, xã hội. Quan tâm, đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học và công nghệ, dịch vụ chăm sóc sức khỏe; bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch…

Kết hợp chặt chẽ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh vững chắc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững mạnh; Tăng cường năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền, trong mọi chủ trương, công việc phải thực sự xuất phát từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng: Một nhiệm vụ quan trọng của Đại hội lần này là bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 và bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ đi dự Đại hội XIII của Đảng.

“Ban Chấp hành khóa mới phải có tính kế thừa, trên cơ sở tiêu chuẩn là chính, có cơ cấu hợp lý. Công tác nhân sự có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là nhân tố bảo đảm cho thành công của đại hội và triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội.

Vì vậy, đề nghị Đại hội tập trung trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thận trọng và sáng suốt lựa chọn (lựa chọn đúng người, sắp xếp đúng việc, bố trí đúng chỗ) để bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới.

Đó là những đồng chí có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, phải vừa có đức vừa có tài. Trong đó, đức là gốc, tạo ra một tập thể đoàn kết, thống nhất, đủ sức lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thành phố thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XIV đề ra”, bà Ngân nhấn mạnh.

Phạm Tâm