Thứ bảy, 01/08/2020 - 19:55

Chủ tịch Quốc hội: Hà Nội cần khai thác hiệu quả quỹ đất sông Hồng

Dân trí

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, TP Hà Nội cần tập trung khai thác hiệu quả quỹ đất hai bên sông Hồng, đồng thời phát triển các đô thị vệ tinh... để thu hút nguồn lực phát triển Thủ đô.

Sáng nay 1/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bí thư Vương Đình Huệ đã chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý của Đảng đoàn Quốc hội vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nêu khái quát về bố cục, nội dung, các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tại dự thảo Báo cáo chính trị, đồng thời mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của Đảng đoàn Quốc hội để giúp Thành phố tiếp tục hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị.

Chủ tịch Quốc hội: Hà Nội cần khai thác hiệu quả quỹ đất sông Hồng - 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị

Góp ý cho dự thảo, các thành viên trong Đảng đoàn Quốc hội thống nhất đánh giá rõ nét hơn các kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, xác định cụ thể hơn các mục tiêu trong nhiệm kỳ tới. Trong đó phấn đấu đến năm 2025 sẽ xây dựng Hà Nội là Thủ đô văn minh tiêu biểu cho cả nước với các chỉ tiêu đặc thù để thực hiện về hạ tầng, con người, môi trường và quản trị…

Tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao cách làm hay, chặt chẽ của Hà Nội trong xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị, nhờ đó, đã huy động được sự tham gia của các cấp, các ngành. Khẳng định dự thảo Báo cáo chính trị đã bám sát với quan điểm chỉ đạo, định hướng của Trung ương và thực tiễn tình hình của Thủ đô.

“Trong bối cảnh năm cuối của nhiệm kỳ, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, cùng với thiên tai, dịch bệnh... nhưng Hà Nội đã nỗ lực, chủ động sáng tạo và đoàn kết để vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành cơ bản toàn diện những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, dự thảo Báo cáo chính trị của Hà Nội đã đánh giá sâu hơn kết quả thực hiện những cơ chế, chính sách mà Trung ương đã ban hành cho Thủ đô, trên cơ sở đó có định hướng trong giai đoạn tới.

Chủ tịch Quốc hội: Hà Nội cần khai thác hiệu quả quỹ đất sông Hồng - 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc hội nghị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị dự thảo báo cáo cần bổ sung phần đánh giá về đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố; đánh giá kỹ hơn về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, môi trường không khí, môi trường nước và giải pháp khắc phục.

Hà Nội cũng cần xây dựng, hoàn thiện hệ thống các quy hoạch, làm cơ sở thu hút đầu tư và phát triển Thành phố. Đồng thời, khai thác và phát huy các thế mạnh riêng có của Thành phố và các quận, huyện.

“Đặc biệt là Hà Nội cần khai thác hiệu quả quỹ đất hai bên sông Hồng để cải tạo, chỉnh trang và phát triển thành phố bên sông Hồng, cũng như tập trung phát triển các đô thị vệ tinh, phát triển đô thị phải đi liền với kinh tế đô thị, tháo gỡ các điểm nghẽn để thu hút mạnh mẽ hơn nguồn lực cho xây dựng, phát triển Thủ đô” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội: Hà Nội cần khai thác hiệu quả quỹ đất sông Hồng - 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi với các đại biểu tại hội nghị

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh và thu hút việc làm; quan tâm có giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường để đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế, văn hóa và môi trường sống của người dân.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp, tâm huyết, trách nhiệm của Đảng đoàn và lãnh đạo Quốc hội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định Thành ủy sẽ tổng hợp, tiếp thu đầy đủ để cập nhật, hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị chất lượng nhất, đáp ứng kỳ vọng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô, cũng như của Trung ương Đảng, Chính phủ và Quốc hội.

Quang Phong