Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước mong đợi "kỳ tích Sông Lam"

Hoàng Lam

(Dân trí) - Chủ tịch nước mong muốn Đảng bộ và nhân dân Nghệ An, với ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, nỗ lực làm nên "kỳ tích sông Lam", thực hiện mong mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương.

Sáng 12/12, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An), tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê hương lần thứ 2 (8/12/1961 - 8/12/2021).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước mong đợi kỳ tích Sông Lam - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành dự lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê hương Nghệ An lần thứ 2.

Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành và các địa phương trong cả nước.

Sau bao nhiêu năm bôn ba tìm đường cứu nước, ngày 16/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh mới về thăm quê hương. 4 năm sau, vào ngày 8/12/1961, Người về thăm quê hương lần thứ 2 và đây cũng là lần cuối cùng quê hương "nghĩa trọng tình thâm" được đón người con ưu tú của dân tộc về thăm.

Dù bận trăm công nghìn việc nhưng quê hương luôn trong trái tim Người. Tình cảm thiêng liêng, sâu nặng, sự quan tâm tận tình, chu đáo của Người dành cho quê hương là tài sản vô giá, nguồn cổ vũ lớn lao, động lực thôi thúc cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân Nghệ An trên mọi chặng đường cách mạng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước mong đợi kỳ tích Sông Lam - 2

Ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đọc diễn văn tại lễ kỉ niệm.

Kế thừa truyền thống cách mạng và khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An luôn đoàn kết, vươn lên, thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu, nhiệm vụ lớn trong bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, xây dựng quê hương. Mặc dù vậy, đến nay, Nghệ An vẫn chưa phải là tỉnh khá như mong muốn của Bác Hồ.

Tại buổi lễ, ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2 là dịp để cùng ôn lại và hiểu sâu sắc hơn về tình cảm của Người dành cho quê nhà, những điều dặn dò và mong ước cho quê hương phát triển.

Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc Nghệ An xin hứa với Bác sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy hơn nữa truyền thống lịch sử, văn hóa, con người xứ Nghệ, khơi dậy ý chí tự lực tự cường, khát vọng vươn lên; tích cực, chủ động đổi mới, sáng tạo đưa tỉnh nhà phát triển bền vững. Phấn đấu cao nhất để đạt mục tiêu đến năm 2025, Nghệ An trở thành tỉnh khá của khu vực phía Bắc; năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước mong đợi kỳ tích Sông Lam - 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, với ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, Nghệ An cần nỗ lực, quyết tâm hơn nữa, để làm nên một "kỳ tích sông Lam" mà cả nước đang mong đợi.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước, Nhân dân mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn, sự ủng hộ tinh thần của gia đình, các dòng họ bên nội, bên ngoại của Bác đã sinh ra, nuôi dưỡng, giáo dục người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An thấy rõ trách nhiệm của mình để thực hiện những điều Người hằng mong mỏi với quê hương lúc sinh thời. Với ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, Nghệ An cần nỗ lực, quyết tâm hơn nữa, để làm nên một "kỳ tích sông Lam" mà cả nước đang mong đợi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước mong đợi kỳ tích Sông Lam - 4

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên.

Chủ tịch nước cũng khẳng định Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt, trách nhiệm và tình cảm đối với Nghệ An - quê hương của Bác Hồ kính yêu. Cùng với việc phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, thấm nhuần sâu sắc quan điểm "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" của Đảng ta, Nghệ An cần quan tâm phát huy truyền thống, thế mạnh của văn hóa, con người xứ Nghệ. 

Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Nghệ An tổ chức khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình là sự thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn vô hạn của người dân xứ Nghệ và đồng bào, chiến sĩ cả nước đối với Bác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước mong đợi kỳ tích Sông Lam - 5

Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh.

                                                                                       Hoàng Lam

                                                                                                                            Ảnh: Bình An