Thứ tư, 20/12/2006 - 09:58

Chủ tịch nước công bố Nghị định thư WTO

Sáng qua (19/12), Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Luật Quản lý thuế, Luật Bình đẳng giới, Luật Công chứng và Nghị định thư gia nhập WTO. Trong đó, 3 văn bản Luật được áp dụng tại thời điểm 1/7/2007 còn Nghị định thư có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2007.

Theo Nghị định thư, kể từ 11/1/2007, VN sẽ chính thức trở thành thành viên của Tổ chức thương mại Thế giới (WTO). Như vậy ngay tại thời điểm VN gia nhập WTO sẽ có 6 nội dung cơ bản phải áp dụng trực tiếp gồm các quy định đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, các cam kết về dịch vụ pháp lý, dịch vụ bảo hiểm, cam kết về minh bạch hóa trong các báo cáo của Ban công tác, cam kết về bản quyền tác giả tác phẩm và số lượng phim nhập khẩu.

Cũng trong sáng qua, Văn phòng Chủ tịch nước cũng công bố Luật Quản lý thuế. Theo Luật này, ngoài các hoạt động kiểm tra, thu thuế, đảm bảo ngân sách, cơ quan thuế có quyền thanh tra khi thấy doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, thanh tra doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh đa dạng, phạm vi kinh doanh rộng hoặc thanh tra để giải quyết khiếu nại, tố cáo. Việc trao thêm quyền hạn cho cơ quan thuế theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung là nhằm đối phó với các hành vi trốn và gian lận thuế, đồng thời nâng cao ý thức tự giác nộp thuế cho doanh nghiệp.

 

Đối với Luật Công chứng, theo lãnh đạo Bộ Tư pháp, các điều khoản trong dự án Luật đã đáp ứng được các yêu cầu của quá trình hội nhập và thông lệ quốc tế. Đồng thời, nâng cao vai trò của các công chứng viên, đảm bảo an toàn cho các giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại, phòng ngừa tranh chấp...

 

Luật mới ra đời sẽ thay thế nghị định cũ có nhiều bất cập về mặt tổ chức. Nghị định cũ chưa phân biệt rạch ròi giữa hai hoạt động công chứng với chứng thực các văn bản, dẫn đến tình trạng các phòng công chứng hoạt động chỉ mang tính chất hành chính, gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp và người dân. Luật Công chứng mới sẽ tách công chứng và chứng thực thành hai hoạt động riêng biệt nhằm ngăn ngừa tranh chấp kiện tụng, kiểm soát các hoạt động mua bán phi pháp. Theo đó, các hợp đồng, giao dịch về dân sự, kinh tế, thương mại... sẽ do cơ quan công chứng đảm nhận, các hoạt động màng tính chất hành chính (văn bản giấy tờ, tài liệu, chữ ký) do UBND các cấp thực hiện.

 

Đối với Luật Bình đẳng giới, các điều khoản cũng đã nêu bật được vai trò của người phụ nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình. Đồng thời nâng cao ý thức cộng đồng, chống bạo hành trong gia đình và phân biệt giới tính. Các điều khoản này theo Ban soạn thảo là đã được khảo sát thực trạng bình đẳng giới tại 11 tỉnh thành phố và các vùng miền trên cả nước, đồng thời đảm bảo được các nguyên tắc khi VN gia nhập WTO.

 

Theo Minh Khuyên

Vnexpress