Chủ tịch nước: "Hội nghị Cấp cao APEC thành công tốt đẹp"

(Dân trí) - Vào 16h45 chiều nay (11/11), Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì cuộc họp báo về Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 tại Trung tâm tâm báo chí quốc tế, TP. Đà Nẵng. Những kết quả chính thức được công bố.

17h: Kết thúc buổi họp báo, Chủ tịch nước cũng thông báo kết quả tốt đẹp của chương trình đối thoại không chính thức giữa APEC và ASEAN lần đầu tiên được tổ chức. Đây là một sáng kiến rất được ủng hộ của Việt Nam trong năm APEC 2017.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng, tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung. Đây là kết quả quan trọng nhất của Năm APEC 2017.

Theo đó, Hội nghị đã nhất trí thông qua 4 nội dung quan trọng. Một là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao trùm, xây dựng một cộng đồng APEC tự cường, phát triển bao trùm. Hai là nâng cao năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế trong khu vực theo hướng nâng cao chất lượng giáo dục, kỹ năng lao động thích ứng với Cuộc Cách mạng Coing nghiệp 4.0, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỹ nguyên số.

Ba là tạo động lực phát triển bao trùm với các biện pháp phát triển doanh nghiệ vừa, nhỏ và siêu nhỏ theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững và sáng tạo. Bốn là tăng cường an ninh lương thực, thực phẩm, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Thứ năm, quan trọng nhất, các nhà lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên APEC khẳng định mục tiêu Bogor - xây dựng một khu vực tự do hoá thương mại và đầu tư đến năm 2020 là sứ mệnh của APEC dựa trên nền tảng tôn trọng pháp luật, minh bạch và bao trùm. APEC đang nổ lực hơn bao giờ hết để đạt được mục tiêu Bogor.

Để nâng cao vị thế của APEC, chúng tôi hoan nghênh việc thực hiện nhóm tầm nhìn APEC nhằm hỗ trợ quan chức xác định hướng đi và tương lai của diễn đàn sau năm 2020.

Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cũng thống nhất các biện pháp tạo thuận lợi phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới, trên nền tảng phát triển kinh tế mạng, các chuỗi cung ứng giá trị.

Đây sẽ là diễn đàn tự cường, có năng lực xử lý thách thức toàn cầu, thích ứng cao với thế giới thay đổi nhanh chóng.

Quyết định này thể hiện quyết tâm hướng tới xây dựng cộng đồng châu Á Thái Bình Dương hòa bình ổn định, năng động, gắn kết, trong đó người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm.

Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC khẳng định quyết tâm xây dựng một khu vực hoà bình, ổn định, gắn kết và thịnh vượng; trong đó, người dân và doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm

16h42: Chủ tịch nước Trần Đại Quang bước vào phòng họp báo...


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại cuộc họp báo. (Ảnh: Quý Đoàn)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại cuộc họp báo. (Ảnh: Quý Đoàn)


(Ảnh: Quý Đoàn)

(Ảnh: Quý Đoàn)


Quang cảnh trước cuộc họp báo do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì. (Ảnh: Quý Đoàn)

Quang cảnh trước cuộc họp báo do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì. (Ảnh: Quý Đoàn)

Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với 2 phiên họp kín diễn ra ngày hôm nay. Đây là cuộc họp cấp cao nhất trong Tuần lễ APEC được chủ tịch nước Trần Đại Quang. Cuộc họp nhằm trao đổi cụ thể, thực chất về các vấn đề đang đặt ra đối với Diễn đàn kinh tế, cũng như cách thức xử lý khó khăn, hướng tới tạo lập tương lai chung cho APEC.

Các nhà lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của chính sách về các động lực mới, để châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là đầu tàu về tăng trưởng và liên kết trong thời gian tới, trong đó có ý nghĩa và tầm quan trọng của vấn đề phát triển bao trùm.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành Diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế. APEC thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các thách thức, cấp bách toàn cầu.

Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra từ ngày 6-11/11/2017 là đỉnh cao của Năm APEC Việt Nam 2017. Chủ nhà Việt Nam đã đón lãnh đạo của 21 nền kinh tế APEC, trong đó có lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới là Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

*Tiếp tục cập nhật…

Nhóm phóng viên

Dòng sự kiện: APEC 2017
Đọc thêm