Thứ bảy, 11/11/2017 - 16:47

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bất ngờ họp báo tại Đà Nẵng

Dân trí Thủ tướng Canada Justin Trudeau có cuộc họp báo vào chiều nay tại Đà Nẵng, bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ông Trudeau sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp trong cuộc họp báo kéo dài khoàng 30 phút.


Thủ tướng Canada nhận được nhiều câu hỏi của các phóng viên, trong đó TPP là vấn đề được nêu ra nhiều lần. (ảnh: Quý Đoàn)

Thủ tướng Canada nhận được nhiều câu hỏi của các phóng viên, trong đó TPP là vấn đề được nêu ra nhiều lần. (ảnh: Quý Đoàn)


Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Quý Đoàn)

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Quý Đoàn)

Sau bài phát biểu ngắn, Thủ tướng Canada bước vào phần hỏi đáp. Ông nhận được nhiều câu hỏi của các phóng viên, trong đó TPP là vấn đề được quan tâm nhất.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên Canada về việc các cuộc đàm phán về TPP gặp bế tắc trong ngày 10/11, Thủ tướng Canada cho hay ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chiều qua đã có cuộc gặp kéo dài hơn dự kiến để bàn về TPP. Ông Trudeau cho biết các bên đã thảo luận nhiều vấn đề và đạt được những tiến bộ trong quá trình đàm phán về một thỏa thuận TPP mới.

"Vẫn còn những việc quan trọng phải làm để đảm bảo rằng chúng ta đi tới thỏa thuận tốt nhất", ông nói. "Quan điểm của tôi rất rõ ràng ngay từ đầu là ủng hộ các thỏa thuận thương mại tự do. Nhưng tôi sẽ không vội vàng. Nhiệm vụ của tôi là đàm phán một thoả thuận có lợi cho Canada và người dân Canada".

Ông Trudeau nêu ra những vấn đề mà Canada quan tâm trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận TPP mới là quyền lao động, bảo vệ môi trường, các vấn đề giới và xe hơi.


(Ảnh: Quý Đoàn)

(Ảnh: Quý Đoàn)

Mở đầu họp báo, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang và người dân Việt Nam về sự đón tiếp nồng ấm dành cho ông cũng như phái đoàn của ông.

Ông Trudeau cho hay APEC là một cơ hội tốt để Canada đưa ra các cam kết nhằm tăng cường thương mại và chính phủ Canada tiếp tục chứng tỏ sự đi đầu trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Canada cho biết chính phủ nước này cam kết ủng hộ thương mại tự do, trong đó có việc cùng thiết lập khung mới cho một thỏa thuận TPP mới - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - bên lề hội nghị cấp cao APEC.

Ông Trudeau cho rằng còn nhiều việc cần phải làm để đi đến một thỏa thuận TPP tốt nhất cho Canada cũng như người dân nước này.

Thủ tướng Canada nói rằng ông đã có thời gian hữu ích tại tại APEC và mong đợi sẽ tiếp tục sự hợp tác trong khuôn khổ APEC để mang lại những điều tốt đẹp cho các thế hệ tương lai.

Ông Trudeau một lần nữa cảm ơn Việt Nam vì đã có thời gian tuyệt vời ở đây, trước khi kết thúc bài phát biểu ngắn.


Một nhóm của đoàn Canada trao đổi trong khi chờ lãnh đạo Chính phủ Canada tới tuyên bố bắt đầu họp báo chính thức

Một nhóm của đoàn Canada trao đổi trong khi chờ lãnh đạo Chính phủ Canada tới tuyên bố bắt đầu họp báo chính thức


Rất đông phóng viên tại phòng họp báo đoàn Canada

Rất đông phóng viên tại phòng họp báo đoàn Canada

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới Trung tâm Báo chí Quốc tế tại thành phố Đà Nẵng để có cuộc họp báo bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC. Khi ông tới đây, rất đông các bạn trẻ đã đứng chờ đón, vây quanh vị Thủ tướng điển trai và bày tỏ sự ngưỡng mộ. Thủ tướng Justin Trudeau đã chụp ảnh cùng các hướng dẫn viên của APEC và các phóng viên báo chí.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc họp báo của đoàn Canada diễn ra lúc 16h15. Trên thực tế, cuộc họp báo diễn ra muộn gần 1 giờ so với kế hoạch.

Đông đảo các phóng viên trong và ngoài nước đã có mặt tại phòng họp báo. Một số phóng viên cũng xếp hàng để chờ đặt câu hỏi cho Thủ tướng Trudeau.


Thủ tướng Canada xuất hiện tại địa điểm họp báo. (Ảnh: Quý Đoàn)

Thủ tướng Canada xuất hiện tại địa điểm họp báo. (Ảnh: Quý Đoàn)


Thủ tướng Canada được các bạn trẻ chào đón nồng nhiệt. (Ảnh: Quý Đoàn)

Thủ tướng Canada được các bạn trẻ chào đón nồng nhiệt. (Ảnh: Quý Đoàn)

Trước đó, trưa 11/11, Nhật Bản và Việt Nam tổ chức cuộc họp báo chung về quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. TPP đã chính thức có một cái tên mới.

Để đến được kết quả này, bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, các Bộ trưởng phụ trách Kinh tế của 11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã họp tại Đà Nẵng trong các ngày 8,9 và 10 tháng 11 năm 2017 để thảo luận việc sớm đưa Hiệp định TPP vào thực thi trong tình hình mới.

Trên cơ sở kết quả trao đổi giữa các nước từ sau cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước TPP tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2017, các Bộ trưởng đã đồng ý với tên gọi mới của Hiệp định TPP gồm 11 thành viên là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc cần làm để TPP-11 trở thành hiện thực.

Điều khá bất ngờ khi trước đó chỉ một ngày, Thủ tướng Canada không xuất hiện tại cuộc hội đàm cấp cao, đàm phán TPP-11 bị hoãn. Qua một đêm gay cấn, xoay chuyển 180 độ, TPP được cho là vẫn có triển vọng 'sống' nhưng tương lai vẫn còn nhiều việc phải làm, chưa thể xác định mốc cụ thể nào cho TPP-11 vận hành.

Theo Tuyên bố chung vừa được đưa ra vào trưa nay, các nước TPP đã thống nhất được những vấn đề cốt lõi của Hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ để đảm bảo sự cân bằng trong bối cảnh mới.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng Hiệp định CPTPP là một Hiệp định toàn diện, có tiêu chuẩn cao trên cơ sở cân bằng lợi ích của các thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước.

Ngoài ra, Hiệp định này cũng cần phải đảm bảo quyền, sự linh hoạt của các nước tham gia trong việc xây dựng và điều hành chính sách của mình.

An Bình - Như Quỳnh