Chủ tịch nước biểu dương 2 công dân cứu nhiều người thoát đuối nước

(Dân trí) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen các công dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh về hành động dũng cảm cứu sống người bị đuối nước.

Trong thư khen, Chủ tịch nước bày tỏ xúc động khi được biết, ngay khi phát hiện người bị đuối nước, ông Nguyễn Hữu Hiền, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thanh Hòa, huyện Thanh Chương (Nghệ An) và em Nguyễn Văn Dương, học sinh lớp 8, trường THCS Minh Lạc, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đều không ngại nguy hiểm, kịp thời lao xuống dòng nước, gắng hết sức mình lần lượt kéo người đuối nước vào bờ, tiến hành sơ cứu, hô hấp nhân tạo, cứu sống nhiều người.

Chủ tịch nước biểu dương 2 công dân cứu nhiều người thoát đuối nước - 1

Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (Nguồn: Trang thông tin điện tử văn phòng Chủ tịch nước).

"Tôi đánh giá cao hành động của ông Hiền và em Dương, đây là tấm gương về tinh thần quả cảm, nghĩa hiệp, sâu đậm bản sắc văn hóa, yêu thương, sống có tình có nghĩa của dân tộc Việt Nam, xứng đáng được biểu dương, khen ngợi và lan tỏa trong cộng đồng.

Tôi tin tưởng ông Nguyễn Hữu Hiền cũng như các thế hệ Cựu chiến binh luôn cố gắng phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" vẻ vang, tiên phong, gương mẫu, làm tốt việc giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tin tưởng em Nguyễn Văn Dương và các em học sinh luôn không ngừng phấn đấu, đạt được nhiều thành tích trong học tập, trở thành công dân tốt, hữu ích cho nước nhà", thư khen của Chủ tịch nước viết.

Chủ tịch nước biểu dương 2 công dân cứu nhiều người thoát đuối nước - 2

Ông Nguyễn Hữu Hiền (đứng giữa, cầm hoa) dũng cảm cứu 3 thanh niên thoát khỏi đuối nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh việc hướng dẫn, khuyến cáo, tập huấn tới từng người dân, gia đình, trường học về nguy cơ đuối nước, những kỹ năng cần thiết để phòng tránh và cách thức xử lý tai nạn đáng tiếc xảy ra, giúp cho cuộc sống an toàn, hạnh phúc.

Chủ tịch nước chúc gia đình ông Nguyễn Hữu Hiền và em Nguyễn Văn Dương luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công.

Như Dân trí đã thông tin, khoảng 14h30 ngày 24/4, 3 thanh niên gồm L.V.H. (SN 1998), N.Q.Đ. (SN 2004, cùng trú xã Thanh Hòa, huyện Thanh Chương) và L.V.T. (SN 1999, trú huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) rủ nhau ra khu vực bãi Trận, sông Giăng, đoạn chảy qua địa bàn xã Thanh Hòa để tắm.

Trong lúc tắm, 3 thanh niên bị dòng nước cuốn ra xa, đuối nước. Phát hiện sự việc, ông Nguyễn Hữu Hiền (SN 1969, trú xóm Đồng Hòa, xã Thanh Hòa), Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thanh Hòa, đã kịp thời bơi ra cứu các nạn nhân vào bờ, tiến hành sơ cứu, hô hấp giúp các nạn nhân qua cơn nguy kịch.

Chủ tịch nước biểu dương 2 công dân cứu nhiều người thoát đuối nước - 3

UBND huyện Cẩm Xuyên tuyên dương, tặng giấy khen cho em Nguyễn Văn Dương (Ảnh: Xuân Sinh).

Trước đó, vào khoảng 16h ngày 23/4, trong lúc tắm kênh N1, hệ thống thủy lợi sông Rác (thuộc địa bàn xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), 2 em V.T.A. và L.T.D. (SN 2010, trú cùng địa phương) không may bị đuối nước.

Khi nghe tiếng kêu cứu, em Nguyễn Văn Dương (học sinh lớp 8D, trường THCS Minh Lạc, huyện Cẩm Xuyên) vội chạy ra, lao mình xuống dòng kênh N1 cứu được 2 em nhỏ lên bờ.

Bằng các kiến thức, kỹ năng về phòng chống tai nạn đuối nước, em Dương đã cùng người dân tiến hành ép ngực, hô hấp nhân tạo và cứu sống được các nạn nhân.