Kiên Giang:

Chủ tịch huyện Phú Quốc quyết tâm xóa sạch băng nhóm tội phạm

(Dân trí) - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh cho biết, thời gian qua tình hình an ninh trật tự tại Phú Quốc đã bình yên trở lại vì nhiều băng nhóm tội phạm hoạt động trên địa bàn huyện bị xóa sổ. Trong năm 2020, Phú Quốc quyết tâm xóa sổ 4 băng nhóm còn lại.

Ngày 30/1, gặp mặt báo chí đầu năm mới, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - ông Mai Văn Huỳnh cho biết, tất cả các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục… đều đạt theo kế hoạch. Đặc biệt ở lĩnh vực đầu tư, Phú Quốc có 312 dự án đầu tư với tổng nguồn vốn đăng ký gần 320.000 tỷ đồng. 

Phú Quốc rất tự hào khi nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào Phú Quốc, tuy nhiên bộ máy “nông thôn” cấp huyện có phần quá tải với khối lượng công việc giải quyết bằng một tỉnh. Chính vì thế đã phát sinh nhiều vấn đề, như công tác khiếu nại; đền bù, giải phóng mặt bằng; vấn đề tranh chấp đất; băng nhóm tội phạm nhiều nơi kéo về Phú Quốc hoạt động, gây mất an ninh trật tự, gây bất an cho người dân và nhà đầu tư...

Chủ tịch huyện Phú Quốc quyết tâm xóa sạch băng nhóm tội phạm - 1

Ông Mai Văn Huỳnh - Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết sẽ kiên quyết xóa sổ 4 băng nhóm còn lại đang hoạt động tại Phú Quốc

Cụ thể, trong 2 năm về trước có 15 băng nhóm hoạt động trên địa bàn huyện Phú Quốc với khoảng 500 đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Và từ sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Phú Quốc phối hợp với các ngành chức năng từng bước khoanh vùng và đã bóc tách, xóa sổ nhiều băng nhóm.

Trong năm 2020, Phú Quốc kiên quyết phối hợp với các ngành chức năng xóa sạch 4 băng nhóm còn lại để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuật lợi cho doanh nghiệp; giúp người dân, du khách an tâm khi đến Phú Quốc du lịch, nghỉ dưỡng.

Theo ông Mai Văn Huỳnh, trong năm 2019 một năm có nhiều thách thức, tuy nhiên Phú Quốc vượt qua những khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu, nhất là các chỉ tiêu về giảm nghèo, thu nộp ngân sách, giải quyết việc việc, khiếu nại, tố cáo… đều đạt kết quả khá cao, nhất là tỷ lệ hộ nghèo, toàn huyện hiện nay chỉ còn 0,38%.

Chủ tịch huyện Phú Quốc quyết tâm xóa sạch băng nhóm tội phạm - 2

Các vấn đề phân lô xẻ nền, xây dựng trái phép, không phép... đã bị chặn đứng tại Phú Quốc

Dù năm qua, Phú Quốc bị ảnh hưởng nặng nề do thời tiết gây ra, tuy nhiên ngành du lịch vẫn đạt được những con số ấn tượng. Tổng lượng khách du lịch đến Phú Quốc trong năm qua đạt hơn 2,85 triệu lượt, vượt 5,56% kế hoạch; trong đó có lượng khách nước ngoài hơn 810.000 lượt, tăng hơn 27% so cùng kỳ. Tổng thu ngân sách đạt gần 4.800 tỷ đồng, tăng hơn 12,4% so với năm 2018.

Ngoài ra, người đứng đầu huyện Phú Quốc còn cho rằng, các vấn đề nóng trước đây báo chí phản ánh về tình trạng phân lô, xẻ nền đất nông nghiệp, xây dựng trái phép, không phép, lấn chiếm kênh rạch, sông, suối… Hiện nay, các vấn đề này đã được chặn đứng. Phú Quốc kiên quyết lập lại trật tự xây dựng, xử lý triệt để việc phân lô bán nến trái pháp luật, đặc biệt là vấn nạn xây dựng lấn chiếm sông, suối kênh rạch.

Năm 2020, ngoài việc Đảng bộ và nhân dân Phú Quốc quyết tâm thực hiện thắng lợi Đại hội Đảng bộ các cấp thì còn chuẩn bị nhiều vấn đề  đưa huyện đảo Phú Quốc trở thành thành bố biển đầu tiên của Việt Nam.

Ông Mai Văn Huỳnh cũng khẳng định rằng, với những kết quả mà Phú Quốc đạt được trong năm qua ngoài sự nỗ lực của cán bộ huyện, sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh còn có phần góp sức, góp công của báo chí trong việc phản ánh những vấn đề tồn tại, chưa làm được của Phú Quốc.

Nguyễn Hành