Thứ bảy, 22/10/2016 - 13:07

Chủ tịch Hà Tĩnh: Đang chờ kết luận về trách nhiệm của thủy điện Hố Hô

Dân trí

Bên hành lang Quốc hội sáng 21/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn tỉnh ước khoảng gần 1.000 tỷ đồng. Hiện nay Hà Tĩnh đang chờ kết luận của cơ quan chức năng về sai phạm, trách nhiệm của Nhà máy thủy điện Hố Hô.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh (Ảnh: Xuân Sinh).
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh (Ảnh: Xuân Sinh).

Theo ông Đặng Quốc Khánh, trong tổng số gần 1.000 thiệt hại trên toàn tỉnh thì huyện Hương Khê bị thiệt hại nặng nhất, với khoảng 500 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý trách nhiệm của nhà máy thủy điện Hố Hô trong việc xả lũ bất ngờ,ông Khánh cho biết phải chờ kết luận của Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Việc thủy điện xả lũ đúng sai thế nào đều phải chờ Bộ công Thương kết luận.

“Hương Khuê là huyện vùng trũng thường xuyên bị lũ lụt, năm 2010 huyện Hương Khuê cũng bị lụt. Hiện nay tỉnh đang đề nghị với Chính phủ hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua. Chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin gì về việc thủy điện Hố Hô hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại"- ông Khánh nói.

Chủ tịch Hà Tĩnh nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là quy trình xả lũ phải công khai để cho nhân dân yên tâm sản xuất; thủy điện được tích nước ở cốt bao nhiêu thì xả lũ, chứ không phải khi mưa lớn, nước về mới xả lũ.

Từ việc nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ khiến người dân Hương Khê không kịp trở tay trong đợt mưa lũ vừa qua, ông Khánh khẳng định phải tăng cường kiểm tra giám sát quy trình vận hành.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 15/10 ở Hà Tĩnh, ông Đặng Quốc Khánh khẳng định, việc người dân “không thể trở tay” là do nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ; đồng thời yêu cầu phải phối hợp nhịp nhàng hơn giữa chính quyền, đơn vị quản lý nhà máy thủy điện và nhân dân nhằm tránh thiệt hại cho người dân.

Thế Kha