Chủ tịch Hà Nội: Tất cả các quán cà phê phải dừng hoạt động

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, tất cả các quán bar, karaoke, cà phê, nhà hàng, tập gym… phải dừng hoạt động toàn bộ, bất kể nội hay ngoại thành.

Chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP tiếp tục chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh…

Nguy cơ cao từ tụ tập đông người

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang rất phức tạp với số ca dương tính tăng nhanh. Để đối phó với dịch bệnh nhiều nước đã có những biện pháp mạnh chưa có tiền lệ.

Chủ tịch Hà Nội: Tất cả các quán cà phê phải dừng hoạt động - 1

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vẫn còn giờ vàng phòng chống Covid-19

Tại Việt Nam đã có 21 tỉnh TP có ca nhiễm Covid-19, theo ông Chung, nguy cơ lây nhiễm trong nội địa đang cao. Cụ thể, đã có những ổ dịch diễn biến phức tạp như quán bar ở TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội...“Chúng ta đang phải đối phó với nguồn lây nhiễm ở rất nhiều nước”, Chủ tịch UBND TP nêu thêm.

Ông Chung cũng chỉ rõ ưu điểm là tỷ lệ đeo khẩu trang của người dân ở Việt Nam cao hơn các nước nhưng nhược điểm chúng ta đi lại, tụ tập nhiều hơn, không loại trừ sắp tới sẽ có thêm nhiều ca nhiễm trong cộng đồng.

Chủ tịch Hà Nội: Tất cả các quán cà phê phải dừng hoạt động - 2

Công an quận Hoàn kiếm vận động người dân đóng cửa quán cà phê lúc 19h hôm nay, 25/4

“Dù cánh cửa an toàn còn hẹp nhưng chúng ta vẫn trong thời gian vàng và còn cơ hội nếu người dân đồng lòng ở nhà vì chính mình, gia đình và xã hội. Nếu vẫn cứ tụ tập đông người, vẫn không đeo khẩu trang dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trong thời gian ngắn”, ông Chung nói.

Lập các bộ xét nghiệm nhanh trên đường

Nhắc lại việc Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm số mẫu chiếm 50% cả nước nên số ca dương tính cao là bình thường, ông Chung khẳng định, TP sẽ tiếp tục xác định việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng là đặc biệt quan trọng. Ông Chung cho biết, TP đang tìm nguồn kít xét nghiệm nhanh để sắp tới sẽ triển khai các bốt xét nghiệm di động để mọi người có thể tự xét nghiệm xác suất trên đường.

Ngoài việc thông tin TP chỉ để 20% xe buýt hoạt động, ông Chung còn khuyến cáo người dân không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong lúc này. Người dân nên ở nhà, không nên ra ngoài trừ khi phải mua lương thực thực phẩm. Tất cả các quán bar, karaoke, cà phê, nhà hàng, tập gym… phải dừng hoạt động toàn bộ, bất kể nội hay ngoại thành.

Chủ tịch Hà Nội: Tất cả các quán cà phê phải dừng hoạt động - 3

TP Hà Nội đang dùng nhiều biện pháp để phòng chống Covid-19

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc lại yêu cầu toàn bộ người thân của những người đang cách ly tập trung không đến gửi quà, bởi ngoài việc tiếp xúc sẽ để lại lượng rác thải với nguy cơ trở thành nguồn lây nhiễm; lực lượng chức năng sẽ không nhận quà và có biện pháp xử lý.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã họp và quyết định chuyển 312 trường hợp F1 lên Hòa Lạc để cách ly phòng ngừa. Các bệnh viện phải chuẩn bị sẵn sàng để đón chữa các bệnh nhân Covid-19 khi Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đầy.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đội ngũ y bác sĩ tham gia phòng chống Covid-19 phải thông thạo, hiểu quy trình phòng dịch, tinh thần sẵn sàng làm việc lâu dài không chỉ 5-10 ngày, chỉ trở về khi cách ly 14 ngày sau khi bệnh nhân dương tính cuối cùng xuất viện. Phấn đấu không để người tử vong trên địa bàn.

Bên cạnh tất cả bệnh nhân nằm điều trị ở khoa Tim Mạch, Thần kinh, Trung tâm nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua sẽ được bệnh viện chủ trì lấy mẫu xét nghiệm, TP sẽ đề nghị xét nghiệm thêm tất cả các nhân viên phục vụ, người vào bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày qua phải tự cách ly tại nhà, TP sẽ lấy mẫu xét nghiệm.

Quang Phong

Đang được quan tâm